Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 Lượt xem: 130

Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 2 Mùa Chay – Năm C

Bài Ðọc I: St 15, 5-12. 17-18

“Thiên Chúa đã thiết lập giao ước với Abraham”.

Trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Thiên Chúa dẫn Abram ra ngoài và nói với ông: “Ngươi hãy ngước mắt lên trời, và nếu có thể được, hãy đếm các ngôi sao”. Rồi Chúa nói tiếp: “Miêu duệ của ngươi sẽ đông đảo như thế”. Abram tin vào Thiên Chúa, và vì đó ông được công chính.

Và Chúa lại nói: “Ta là Chúa, Ðấng dẫn dắt ngươi ra khỏi thành Ur của dân Calđê, để ban cho ngươi xứ này làm gia nghiệp”. Abram thưa rằng: “Lạy Chúa là Thiên Chúa, làm sao con có thể biết con sẽ được xứ đó làm gia nghiệp?” Chúa đáp: “Ngươi hãy bắt một con bò cái ba tuổi, một con dê cái ba tuổi, một con cừu đực ba tuổi, một con chim gáy mái và một con bồ câu non”. Abram bắt tất cả những con vật ấy, chặt ra làm đôi, đặt phân nửa này đối diện với phân nửa kia; nhưng ông không chặt đôi các con chim. Các mãnh cầm lao xuống trên những con vật vừa bị giết, song ông Abram đuổi chúng đi. Lúc mặt trời lặn, Abram ngủ mê; một cơn sợ hãi khủng khiếp và u tối bao trùm lấy ông.

Khi mặt trời đã lặn rồi, bóng tối mịt mù phủ xuống, có một chiếc lò bốc khói và một khối lửa băng qua giữa những phần con vật bị chia đôi. Trong ngày đó, Chúa đã thiết lập giao ước với Abram mà nói rằng: “Ta ban xứ này cho miêu duệ ngươi, từ sông Ai-cập cho đến sông Eu-phrát”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 26, 1. 7-8a. 8b-9abc. 13-14

Ðáp: Chúa là sự sáng và là Ðấng Cứu Ðộ tôi. (c. 1a)

Xướng: 1) Chúa là sự sáng, là Ðấng Cứu Ðộ, tôi sợ chi ai? Chúa là Ðấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai? – Ðáp.

2) Lạy Chúa, xin nghe tiếng con kêu cầu, xin thương xót và nhậm lời con. Về Chúa, lòng con tự nhắc lời: “Hãy tìm ra mắt Ta”.- Ðáp.

3) Và lạy Chúa, con tìm ra mắt Chúa, xin Chúa đừng ẩn mặt xa con, xin đừng xua đuổi tôi tớ Ngài trong cơn thịnh nộ. Chúa là Ðấng phù trợ, xin đừng hất hủi con. – Ðáp.

4) Con tin rằng con sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa! – Ðáp.

Bài Ðọc II: Pl 3, 17 – 4, 1

“Chúa Kitô sẽ biến đổi thân xác chúng ta nên giống thân xác hiển vinh của Người”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philípphê.

Anh em thân mến, anh em hãy bắt chước tôi, và hãy để mắt nhìn coi những người ăn ở theo như mẫu mực anh em thấy nơi chúng tôi. Bởi chưng như tôi đã thường nói với anh em, và giờ đây tôi đau lòng ứa lệ mà nói lại, có nhiều người sống thù nghịch với thập giá Ðức Kitô. Chung cuộc đời họ là hư vong, chúa tể của họ là cái bụng, và họ đặt vinh danh của họ trong những điều ô nhục; họ chỉ ưa chuộng những cái trên cõi đời này.

Phần chúng ta, quê hương chúng ta ở trên trời, nơi đó chúng ta mong đợi Ðấng Cứu Chuộc là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người sẽ biến đổi thân xác hèn hạ của chúng ta nên giống như thân xác hiển vinh của Người, nhờ quyền lực mà Người vẫn có, để bắt muôn vật suy phục Người.

Bởi thế, anh em thân mến và yêu quý, anh em là niềm hoan lạc và triều thiên của tôi; anh em thân mến, hãy vững vàng trong Chúa.

Ðó là lời Chúa.

Hoặc đọc bài vắn sau đây: Pl 3, 20 – 4, 1

Anh em thân mến, quê hương chúng ta ở trên trời nơi đó chúng ta mong đợi Ðấng Cứu Chuộc là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người sẽ biến đổi thân xác hèn hạ của chúng ta nên giống như thân xác hiển vinh của Người, nhờ quyền lực mà Người vẫn có, để bắt muôn vật suy phục Người. Bởi thế, anh em thân mến và yêu quý, anh em là niềm hoan lạc và triều thiên của tôi; anh em thân mến, hãy vững vàng trong Chúa.

Ðó là lời Chúa.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 17, 5

Từ trong đám mây sáng chói có tiếng Chúa Cha phán rằng: “Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”.

Phúc Âm: Lc 9, 28b-36

“Ðang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện. Và đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng. Bỗng có hai vị đàm đạo với Người, đó là Môsê và Êlia, hiện đến uy nghi, và nói về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Chúa và hai vị đang đứng với Người. Lúc hai vị từ biệt Chúa, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì. Lúc ông còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và thấy các ngài biến vào trong đám mây, các môn đệ đều kinh hoàng. Bấy giờ từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Và khi tiếng đang phán ra, thì chỉ thấy còn mình Chúa Giêsu. Suốt thời gian đó, các môn đệ giữ kín không nói với ai những điều mình đã chứng kiến.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

TRỞ NÊN NGƯỜI MỚI

Lm. Giuse Nguyễn Gia Hoàng, SVD

Một con sâu nhỏ bò mãi, bò mãi cho đến cuối cuộc đời thì tới thiên đàng. Nó gõ cửa và một giọng nói gắt gỏng vọng ra: “Sâu bọ không được phép vào đây.” – Sâu nhỏ run run hỏi: “Vậy xin dạy cho con biết phải làm gì bây giờ?” – “Cố gắng hơn một chút, chiến đấu thêm một chút nữa, và hãy lột xác đi.”

Thế là con sâu quay về trần gian và bắt đầu cuộc hành trình bò lên thiên đàng lần thứ hai. Lần này, nó bò nhanh hơn, cố gắng nhiều hơn. Mồ hôi vã ra như tắm. Gần tới cửa thiên đàng, sâu nhìn lại mình và chạnh lòng vì nó vẫn là con sâu xấu xí, khốn khổ. Nhưng nó nhanh chóng xua nỗi buồn bằng sự cố gắng. Nó rướn người lên và cảm thấy mệt mỏi. Nhưng, chính lúc nó cúi đầu tuyệt vọng lại là lúc nó chợt cảm thấy thân hình nó nhẹ nhàng lạ thường. Nó đã hóa thành chú bướm xinh xắn bay vào khung cửa thiên đàng đang rộng mở. Nó đã biến hình trọn vẹn thành chú bướm sặc sỡ.

Mùa Chay là thời gian tập chiến đấu và chiến thắng ma quỉ cũng như các khuynh hướng xấu để đổi mới con người cũ của mình. Vì thế, mỗi năm, vào Chúa Nhật thứ hai mùa Chay, dù là năm A, B hay C, Giáo Hội đều cho chúng ta nghe lại đoạn Tin Mừng về việc Đức Giêsu biến hình để khích lệ chúng ta biến đổi con người mình.

Triết gia Heraclite đã nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, điều đó có nghĩa là mọi sự luôn xoay vần, vạn vật luôn biến chuyển. Nước dòng sông không ngừng chảy và luôn mới. Bầu trời hôm qua với hôm nay đâu có hoàn toàn giống nhau mặc dù vẫn là một. Hay khi nhìn vào một cái cây, chúng ta ít để ý đến sự thay đổi của nó. Tuy nó vẫn là cái cây đó nhưng bên trong có biết bao biến đổi. Những chiếc lá nay còn mai rụng xuống nhường chỗ cho nhiều chiếc lá mới mọc ra. Nếu cái cây vẫn y như thế từ tháng này sang tháng khác, từ năm này qua năm nọ thì đó không còn là một cái cây sống nữa mà là một khúc gỗ. Đối với cuộc sống thân xác, không biến đổi cũng đồng nghĩa với chết, và đối với cuộc sống thiêng liêng cũng vậy. Mùa Chay mời gọi chúng ta biến đổi và tiến lên. Bởi nếu mình cứ sống y như cũ thì cũng có nghĩa là đã chết.[1]

Sách Sáng Thế cho thấy nhân loại đã chuyển mình, lịch sử đã bước sang một trang mới. Nhân loại cũ của Ađam đã hư mất vì tội lỗi. Thiên Chúa quyết định thành lập một nhân loại mới bắt đầu từ Abraham. Sự biến đổi đem lại cho con người niềm vui và hy vọng.

Còn thánh Máccô cho biết, khoảng sáu ngày sau khi thánh Phêrô truyên xưng Đức Giêsu tại Xêdarê Philípphê (x. Mc 8,27), Người đã đưa ba môn đệ yêu quý là Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cao. Khi tỉnh dậy từ giấc ngủ mê mệt, các ông nhìn thấy cảnh lạ lùng. Đức Giêsu biến hình, “y phục Người trở nên trắng tinh chói loà … có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông ÊliaVà từ đám mây có tiếng phán rằng: ‘Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người’ (x. Lc 9,28b-36).  

Việc Chúa biến hình nhắc cho các môn đệ và mỗi người phải làm mới linh hồn mình. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô cũng nhắc nhở chúng ta phải cởi bỏ con người cũ tội lỗi để mặc lấy con người mới tốt lành thánh thiện hơn: “Hãy lột bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới. Hãy để Thần Khí Thiên Chúa canh tân đến tận tâm linh của anh em” (Ep 4,22-24).

Một nhà chính trị Ấn Độ đã viết lại trong tập hồi ký của ông rằng, lúc còn trẻ, tôi là một người có đầu óc cách mạng. Lời cầu nguyện duy nhất của tôi là: “Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để con thay đổi thế giới.”

Đến tuổi trung niên, tôi mới nhận thấy rằng, một nửa đời người của tôi đã qua đi mà tôi chưa thay đổi được gì cả. Lúc đó, tôi mới cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin cho con được biến cải những người mà con gặp gỡ hằng ngày, nhất là gia đình, người thân, bạn bè con. Và như vậy là đủ cho con rồi.”

Nhưng lúc này đây, khi tóc đã bạc, răng đã long, ngày tháng còn lại chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, tôi mới thấy mình quá khờ dại. Và rồi, tôi chỉ biết cầu nguyện: “Chúa ơi, xin ban cho con được thay đổi chính con”.

Sám hối, nỗ lực hoán cải thay đổi bản thân, thực thi bác ái, ăn chay, cầu nguyện là lời mời gọi quen thuộc mà chúng ta nghe trong Mùa Chay. Và vượt qua chính bản thân mình, vượt qua những cao ngạo, những đam mê, những ích kỷ, những ghen tương đang tồn tại trong mình là cuộc vượt qua gian nan và khó khăn nhất.

Ngoài lời mời gọi thay đổi bản thân, bài Tin Mừng hôm nay cũng khuyên chúng ta theo gương các môn đệ mà trèo lên núi, bất chấp khó khăn, can đảm dấn thân bước theo Đức Giêsu trong cuộc tử nạn của Ngài. 

Cuộc đời sẽ đưa đẩy tới cho con người muôn vàn khó khăn, nhiều gian nan thử thách và có hàng ngàn lý do khiến chúng ta bỡ ngỡ, bối rối trước những hoàn cảnh éo le. Thật khó để lý giải tại sao lại có những thử thách ấy! Chả lẽ Chúa không thương yêu chúng ta sao? Chúng ta hãy bắt chước ông Ápraham: hoàn toàn tin tưởng phó thác đời mình trong tay Chúa quan phòng, vâng theo thánh ý Ngài, Ngài sẽ lo liệu; và ta hãy tâm niệm rằng, mọi sự không có gì ngoài ý Chúa. Rồi đây, Ngài sẽ có cách giải quyết.

Chính những đau khổ và gian nan thử thách sẽ làm cho chúng ta thêm giá trị trước mặt Chúa; nó thanh luyện, giúp chúng ta thay đổi bản thân và thể hiện lòng trung thành đối với Chúa. Thánh Giacôbê nói: Phúc thay người biết kiên trì chịu đựng cơn thử thách, vì một khi đã được tôi luyện, họ sẽ lãnh phần thưởng là sự sống Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Người” (Gc 1,12). Thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu đừng bắt chước những người sống đối nghịch với thập giá Đức Kitô vì họ là những kẻ hưởng lạc chỉ nhắm những sự thấp hèn đời này; trái lại, hãy kiên trì theo đuổi việc chạy đua đến Vương Quốc trên trời, nơi họ sẽ được hoàn toàn hóa thân trong Đức Kitô, vì “quê hương chúng ta ở trên trời” (x. Pl 3,20).

[1] Xem Carôlô, Sợi Chỉ Đỏ, năm B, tr. 134-135.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

THÔNG BÁO TUYỂN SINH ƠN GỌI DÒNG NGÔI LỜI (SVD) – NĂM 2019 Xem thêm