LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 4 Phục Sinh)

0
505

Bài đọc: Cv 13,26-33

Tin Mừng: Ga 14,1-6

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi. Ông Tôma nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?” Đức Giêsu đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.”

— O —

Suy niệm

MỤC TIÊU CỦA CUỘC ĐỜI (Tu sĩ  Gioakim Võ H. Quốc Vương, SVD)

Ngày nay, có rất nhiều người ví cuộc đời con người như là một cuộc hành trình. Và ta là người lữ hành. Đây có thể là một cách để lãng mạn hóa cuộc sống của giới trẻ ngày nay khi nghĩ cuộc đời như những chuyến “phượt” từ nơi này sang nơi khác để trải nghiệm sự mới lạ. Các bậc đan tu sa mạc cũng thường nhìn nhận bản thân như những kẻ lữ hành trần thế. Có khác là chúng ta, những Kitô hữu lữ hành đã có cho mình một mục tiêu và một con đường cụ thể để tiến bước rồi.

Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả cuộc trò chuyện thân tình của Chúa Giêsu với các môn đệ. Tác giả Sách Thánh không đề cập đến khung cảnh trò chuyện. Nhưng khi nhìn rộng ra một chút, chúng ta nhận ra rằng cuộc trò chuyện đang diễn ra trong bữa Tiệc Ly. Như vậy, những lời này là những lời nói cuối cùng của Chúa Giêsu trên dương thế. Vì thế đây cũng là những lời gửi gắm, những ước nguyện, những mời gọi sau hết của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ cũng như mỗi Kitô hữu: “Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống” (Ga 14,6). Chắc chắn lời này của Chúa Giêsu là kim chỉ nam đúng đắn nhất để chúng ta tiến bước trên cõi đời này.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở ta xem lại mục tiêu và hướng đi của mình trong cuộc sống này. Quả thế, ngày nay, con người dường như bị lạc lối trong muôn vàn học thuyết do chính họ tạo ra. Vì thế, tìm kiếm một chân lý chung nhất dường như là không thể. Và khi con người không còn quan tâm đến chân lý đúng đắn nữa thì hệ quả là những gì ta lựa chọn chẳng bao giờ sai, bởi nó không đúng điểm này thì sẽ đúng ở điểm khác. Ta thử thẩm định lại, con đường ta đang đi và đích điểm ta đang hướng tới là gì? Đó có phải là Chúa Giêsu không? Vì Ngài chính là đường, là chân lý, theo Ngài ta sẽ không bao giờ lạc lối.

Lạy Chúa Giêsu, giữa muôn ngàn sóng gió cuộc đời, xin cho chúng con luôn hướng về Ngài để bước đi, nhờ đó chúng con có thể đạt tới hạnh phúc Nước Trời mai sau. Amen.


XAO XUYẾN (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Lý, SVD)

Xao xuyến là một tâm trạng bồn chồn, lo âu, sợ hãi khi đứng trước một sự việc khó khăn nào đó. Các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay đang ở trong tình trạng này bởi lẽ Đức Giêsu sắp bỏ họ mà về cùng Chúa Cha.

Các môn đệ xao xuyến bởi vì họ chưa thực sự có lòng tin vào Đức Giêsu. Khi còn ở cùng Thầy, họ cảm thấy vui mừng và đầy lạc quan bởi lẽ Thầy của họ là Đấng đầy uy quyền trong cả lời nói lẫn hành động. Uy thế của Thầy trước dân chúng cũng được lây lan chút ít cho họ. Thế nhưng, lòng tin của họ vào Thầy mình vẫn còn đang bị giới hạn nơi sự hiện diện của Thầy. Bởi đó, nếu Thầy ra đi họ có cảm giác như mất tất cả.

Đức Giêsu an ủi họ đừng xao xuyến nhưng thay vào đó là hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Người. Lúc này, chỉ có niềm tin mới có thể giúp họ đứng vững được. Đức tin sẽ giúp họ nhận ra rằng sự ra đi của Thầy là điều cần thiết và có lợi cho họ hơn. Đức Giêsu ra đi là để dọn cho họ một chỗ ở vĩnh cửu, nơi mà họ sẽ được ở với Người mãi mãi. Hơn nữa, khi ra đi, Đức Giêsu còn sai Đấng Bảo Trợ đến để đồng hành cùng các ông.

Niềm tin vào Đức Giêsu còn giúp các môn đệ nhận ra rằng cho dẫu vẫn còn sống nơi dương thế, họ cũng không phải xao xuyến bởi vì đã có Đức Giêsu là con đường dẫn đưa họ tới sự thật và sự sống vĩnh cửu. Nếu luôn biết bám chặt vào Đức Giêsu, các môn đệ sẽ không bao giờ lạc đường, không bao giờ phải đi trong bóng tối tội lỗi, cũng như không lo sợ phải chết đời đời. Lời Đức Giêsu nhắn nhủ các môn đệ xưa cũng là lời Người nhắn nhủ mọi người Kitô hữu chúng ta hôm nay.

Lạy Chúa, giữa bao nỗi lo toan muộn phiền trong cuộc sống, xin ban thêm đức tin cho chúng con để đức tin ấy sớm mang lại niềm vui và sự hoan lạc cho chúng con. Amen.


 

DỌN CHỖ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

HÃY TIN VÀO THẦY (Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD)

Sau bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu nhìn thấy các môn đệ có lòng xao xuyến nên Người an ủi: “Hãy tin vào Thiên  Chúa và tin vào Thầy”. Tin vào Thầy để không còn xao xuyến nữa bởi đã gắn kết với Thầy trong mối tương quan mật thiết. Niềm tin ấy được Đức Giêsu diễn tả bằng chính con người của Người: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”.

Trước hết, “Thầy là con đường”. Muốn đi đâu thì chúng ta phải có đường đi và phải biết đường nào, bởi con đường là sự nối kết các nơi chốn. Con người muốn gặp gỡ và đi về nhà Chúa thì cũng phải có đường đi và biết con đường ấy. Đức Giêsu chính là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến cùng Thiên Chúa để hưởng gia nghiệp Nước Trời (x. Ga 14,2-3). Vì

thế, mỗi người chúng ta cũng phải đi theo con đường mà Chúa Giêsu đã đi qua, đó là con đường thập giá, con đường sống theo chân lý mà Chúa đã dạy.

Tiếp đến, “Thầy là sự thật”. Lời nói và hành động của Chúa Giêsu luôn là sự thật và đem lại ơn cứu độ. Vì yêu thương con người, Chúa đã mang lấy thân phận con người để gánh lấy tội lỗi và cứu chuộc con người bằng cái chết và phục sinh của mình. Sự thật ấy là sống tình yêu thương và hiến thân vì nhân loại tội lỗi. Đó là một sự thật xác thực với tình yêu nơi Đức Giêsu sẽ trao ban cho chúng ta khi ta xác tín và tin tưởng vào Người.

Sau cùng, “Thầy là sự sống”. Niềm tin vào Thầy sẽ được phần thưởng là sự sống vĩnh cửu. Thật vậy, Đức Giêsu là sự sống, là Đấng ban sự sống và bất cứ ai tin đều được sống đời đời. Vì thế, muốn đến với Chúa Cha, chúng ta phải qua Người, tức là tin và có sự sống mới nơi Đức Giêsu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con vững tin vào Chúa để được bước theo con đường, sự Thật và sự Sống đưa đến bình an và hạnh phúc bên Chúa muôn đời. Amen.


 

TÂM HỒN XAO XUYẾN (Tu sĩ Phêrô Đỗ Huy Xuân, SVD)

Đứng trước giờ phút sinh ly tử biệt, ai trong chúng ta cũng phải đối diện với sự xao xuyến và bất an trong tâm hồn. Vì thế, chúng ta cần một điểm tựa vững chắc để có niềm tin mà vượt qua sự yếu đuối này.

Khi biết Chúa Giêsu sắp về cùng Chúa Cha, các môn đệ cũng rơi vào tâm trạng bồi hồi, xao xuyến và bất an như thế. Sau bao năm bỏ hết mọi sự để đi cùng Thầy trên hành trình rao giảng, giờ đây các ông sắp phải bước vào giây phút chia xa với Thầy mà không biết bao giờ hội ngộ. Đối diện với cảnh đức tin bị thử thách, niềm hy vọng trở nên mịt mờ, tương lai vô định, các môn đệ thật khó để giữ được bình an trong tâm hồn. Tuy nhiên, Thầy Giêsu hiểu rõ tâm trạng các ông, nên Ngài trấn an các ông: “Lòng anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” Ngài thắp lên ngọn lửa hy vọng cho các ông “Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở.” Ngài đảm bảo tương lai cho các ông với lời hứa “Thầy đi dọn chỗ cho anh em, Thầy sẽ trở lại và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” Và, cách thức để tìm được bình an đó là hãy bước theo con đường Giêsu, bởi “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống.”

Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao lần chúng ta rơi vào hoàn cảnh như các Tông Đồ ngày xưa khi phải đối diện với nghịch cảnh của cuộc đời. Đứng trước bao nỗi lo toan của công việc, học hành, bệnh tật, đau khổ, đời sống nội tâm chúng ta trở nên bộn bề, thiếu bình an. Những lúc như thế, chúng ta cần biết chạy đến với Chúa, trở về với con đường Giêsu, con đường mang đến bình an và niềm cậy trông vững vàng nhất.

Lạy Chúa, xin cho con biết tin tưởng và phó trót cuộc đời trong tay Ngài để tìm về với nguồn bình an đích thật. Amen

NGUỒNPhoto: https://image.slidesharecdn.com/24waytruthlivenn-161010030258/95/jesus-the-way-the-truth-the-life-1-638.jpg?cb=1476068596
Bài trướcLỜI SỐNG (25/4, Thánh Máccô, Lễ kính)
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Chúa Nhật V Phục Sinh B (Ga 15,1-8)