LỜI SỐNG (13/5, Thứ Sáu, Tuần 4 Phục Sinh)

0
223

Bài đọc: Cv 13,26-33

Tin Mừng: Ga 14,1-6

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi. Ông Tôma nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?” Đức Giêsu đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.”

— O —

Suy niệm

HÃY TIN VÀO THẦY (Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD)

Sau bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu nhìn thấy các môn đệ có lòng xao xuyến nên Người an ủi: “Hãy tin vào Thiên  Chúa và tin vào Thầy”. Tin vào Thầy để không còn xao xuyến nữa bởi đã gắn kết với Thầy trong mối tương quan mật thiết. Niềm tin ấy được Đức Giêsu diễn tả bằng chính con người của Người: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”.

Trước hết, “Thầy là con đường”. Muốn đi đâu thì chúng ta phải có đường đi và phải biết đường nào, bởi con đường là sự nối kết các nơi chốn. Con người muốn gặp gỡ và đi về nhà Chúa thì cũng phải có đường đi và biết con đường ấy. Đức Giêsu chính là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến cùng Thiên Chúa để hưởng gia nghiệp Nước Trời (x. Ga 14,2-3). Vì

thế, mỗi người chúng ta cũng phải đi theo con đường mà Chúa Giêsu đã đi qua, đó là con đường thập giá, con đường sống theo chân lý mà Chúa đã dạy.

Tiếp đến, “Thầy là sự thật”. Lời nói và hành động của Chúa Giêsu luôn là sự thật và đem lại ơn cứu độ. Vì yêu thương con người, Chúa đã mang lấy thân phận con người để gánh lấy tội lỗi và cứu chuộc con người bằng cái chết và phục sinh của mình. Sự thật ấy là sống tình yêu thương và hiến thân vì nhân loại tội lỗi. Đó là một sự thật xác thực với tình yêu nơi Đức Giêsu sẽ trao ban cho chúng ta khi ta xác tín và tin tưởng vào Người.

Sau cùng, “Thầy là sự sống”. Niềm tin vào Thầy sẽ được phần thưởng là sự sống vĩnh cửu. Thật vậy, Đức Giêsu là sự sống, là Đấng ban sự sống và bất cứ ai tin đều được sống đời đời. Vì thế, muốn đến với Chúa Cha, chúng ta phải qua Người, tức là tin và có sự sống mới nơi Đức Giêsu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con vững tin vào Chúa để được bước theo con đường, sự Thật và sự Sống đưa đến bình an và hạnh phúc bên Chúa muôn đời. Amen.

TÂM HỒN XAO XUYẾN (Tu sĩ Phêrô Đỗ Huy Xuân, SVD)

Đứng trước giờ phút sinh ly tử biệt, ai trong chúng ta cũng phải đối diện với sự xao xuyến và bất an trong tâm hồn. Vì thế, chúng ta cần một điểm tựa vững chắc để có niềm tin mà vượt qua sự yếu đuối này.

Khi biết Chúa Giêsu sắp về cùng Chúa Cha, các môn đệ cũng rơi vào tâm trạng bồi hồi, xao xuyến và bất an như thế. Sau bao năm bỏ hết mọi sự để đi cùng Thầy trên hành trình rao giảng, giờ đây các ông sắp phải bước vào giây phút chia xa với Thầy mà không biết bao giờ hội ngộ. Đối diện với cảnh đức tin bị thử thách, niềm hy vọng trở nên mịt mờ, tương lai vô định, các môn đệ thật khó để giữ được bình an trong tâm hồn. Tuy nhiên, Thầy Giêsu hiểu rõ tâm trạng các ông, nên Ngài trấn an các ông: “Lòng anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” Ngài thắp lên ngọn lửa hy vọng cho các ông “Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở.” Ngài đảm bảo tương lai cho các ông với lời hứa “Thầy đi dọn chỗ cho anh em, Thầy sẽ trở lại và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” Và, cách thức để tìm được bình an đó là hãy bước theo con đường Giêsu, bởi “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống.”

Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao lần chúng ta rơi vào hoàn cảnh như các Tông Đồ ngày xưa khi phải đối diện với nghịch cảnh của cuộc đời. Đứng trước bao nỗi lo toan của công việc, học hành, bệnh tật, đau khổ, đời sống nội tâm chúng ta trở nên bộn bề, thiếu bình an. Những lúc như thế, chúng ta cần biết chạy đến với Chúa, trở về với con đường Giêsu, con đường mang đến bình an và niềm cậy trông vững vàng nhất.

Lạy Chúa, xin cho con biết tin tưởng và phó trót cuộc đời trong tay Ngài để tìm về với nguồn bình an đích thật. Amen