THIÊN CHÚA, NGUỒN ÂN SỦNG (1/9, Thứ Tư Tuần XXII TN)

0
685

Tin Mừng: Lc 4,38-44

Đức Giêsu rời khỏi hội đường, đi vào nhà ông Simôn. Lúc ấy, bà mẹ vợ ông Simôn đang bị sốt nặng. Họ xin Người chữa bà. Đức Giêsu cúi xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến mất: tức khắc bà trỗi dậy phục vụ các ngài.

 Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ. Quỷ cũng xuất khỏi nhiều người, và la lên rằng: “Ông là Con Thiên Chúa!” Người quát mắng, không cho phép chúng nói, vì chúng biết Người là Đấng Kitô. […]

Suy niệm của tu sĩ Martinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD

Thánh Augustinô đã nói: “Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần sự cộng tác của con.” Trong hành trình sứ vụ, Đức Giêsu đã đến mang ơn chữa lành cho nhiều người từ thể xác cho đến tâm hồn. Tình yêu của Thiên Chúa luôn dành cho hết thảy nhân loại. Thế nhưng để tình yêu nên trọn vẹn, Đức Giêsu mời gọi mọi người hãy tin và đến với Người để nhận được ơn chữa lành.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành cho mẹ vợ ông Simon và những bệnh nhân tìm đến với Người. Hành động chữa lành và trừ quỷ là những dấu chỉ rõ nhất về Thiên tính của Đức Giêsu mà các thánh sử đã ghi nhận. Sự hiện diện của Đức Giêsu luôn mang đến ơn chữa lành cho những ai tin nhận. Việc chữa lành luôn kèm theo hành vi tìm đến và kêu xin. Thiên Chúa sẽ không thể ban ân sủng nếu chúng ta không cần và không đến với Người. Việc tìm kiếm là hành động của đức tin, của lòng khao khát lòng thương xót của Thiên Chúa. Qua đó Đức Giêsu cho thấy, chỉ cần sự hiện diện của Người, thì chúng ta sẽ vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng được mời gọi đáp trả tình yêu của Thiên Chúa bằng tinh thần phục vụ. Đức Giêsu đến chữa lành cho mẹ vợ ông Simon, và “tức khắc bà trỗi dậy phục vụ các ngài.” Chúng ta được mời gọi dùng cuộc sống và ân sủng của Thiên Chúa để phục vụ Chúa và anh chị em mình. Và dường như đó cũng là hình ảnh chung của những người được ơn chữa lành.

Lạy Chúa, cảm tạ Ngài vì những ơn lành chúng con nhận được trong cuộc sống. Xin luôn nhắc nhở con tìm đến với Ngài  là nguồn ân sủng không thể thiếu trong cuộc sống. Xin thêm sức mạnh để chúng con luôn sẵn sàng lên đường khi được Ngài mời gọi, và biết chia sẻ niềm vui cho hết mọi người. Amen.

Bài trướcÔi thật “bất ngờ”!
Bài tiếp theoSUY TƯ THẦN HỌC VỀ SỨ MẠNG TRUYỀN GIÁO TRONG BỐI CẢNH HẬU COVID-19