Ôi thật “bất ngờ”!

0
404
Photo: Twitter: B/R Football

Giuse Nguyễn Đình Trường – Học Viện Ngôi Lời

Là những tín đồ của làng túc cầu, ắt hẳn, chúng ta sẽ không khỏi cảm thấy ngạc nhiên và bất ngờ với 2 vụ chuyển nhượng đình đám của 2 ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới trong kỳ chuyển nhượng vừa qua. Một tháng trước, Messi và Ronaldo còn tuyên bố sẽ không đi đâu cả. Bây giờ, Messi đã đến một ngôi nhà mới mang tên Paris Saint-Germain, còn Ronaldo thì quay lại nơi anh bắt đầu, Manchester United. Quả thật, sự bất ngờ luôn là một yếu tố khiến cho bóng đá trở nên hấp dẫn và thú vị hơn.

Không chỉ trong lãnh vực bóng đá nói riêng mà ngay trong chính cuộc sống, sự bất ngờ vẫn là một phần không thể thiếu và mang đến cho con người thật nhiều cung bậc cảm xúc. Hãy thử tưởng tượng, bạn xem một bộ phim mà biết trước kịch bản và cái kết hay làm tham gia một cuộc chơi mà đã biết rõ từng chi tiết của thử thách thì xem ra những điều đó chẳng kích thích bạn bao nhiêu mà thậm chí, điều bạn nhận được sẽ chỉ là sự nhạt nhẽo và thất vọng. Thật vậy, nhiều khi đôi chút bất ngờ mới làm nên sức hút, làm nên cái hay của cả tổng thể.

Những bất ngờ trong cuộc sống mang đến cho con người thật nhiều điều. Dĩ nhiên, nó có thể nâng chúng ta lên đỉnh cao của niềm vui sướng nhưng cũng có thể khiến ta rơi xuống đáy vực thẳm, dẫu nó xảy đến cách vô tình hay chủ ý. Chúng ta nhiều khi chẳng thể nào can thiệp được mà cũng không thể né tránh. Vậy, chúng ta sẽ đối diện với thái độ như thế nào?

  1. Thái độ trước những điều xảy đến cách bất ngờ

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, chẳng ai biết trước được chữ “ngờ”. Nhan nhản trong đời sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp những câu chuyện về sự bất ngờ. Ai trong chúng ta cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm về điều đó.

Có những bất ngờ mang đến cho con người những niềm vui khôn tả tựa như những món quà từ trên trời rơi xuống nhưng cũng có những bất ngờ “kéo sập” cả một con người với bao ước mơ và hoài bão. Niềm vui thì ít mà nỗi buồn thì nhiều, thế nên, “bất ngờ” vẫn thường gắn liền với cái buồn hơn là niềm vui. Có những chút bất ngờ xảy đến chẳng ảnh hưởng là bao nhưng lại có những bất ngờ khó có thể chịu đựng nổi, không khỏi khiến con người phải muộn phiền, sợ hãi. Có lẽ, bất ngờ cũng xảy đến muôn màu muôn vẻ như chính cuộc sống của con người vậy: nhiều cách thức, sắc thái và mức độ trong mọi lĩnh vực, nơi mọi ngõ ngách và chẳng loại trừ một ai.

Dẫu là điều không ai mong muốn, nhưng con người sẽ phải chọn cách đương đầu với nó, hoặc đón nhận để vươn lên hoặc khuất phục để bị đè nén. Khi con người chọn đón nhận, những điều bất ngờ xảy đến sẽ mở ra cho con người thật nhiều điều. Thái độ trân trọng những giá trị của cuộc sống là một trong số đó. Thực tế cho thấy, có những điều mất đi rồi, con người mới nhận ra được sự tồn tại và giá trị của nó. Cuộc sống là món quà của Thiên Chúa, do đó, nó cần được trân trọng. Ấy vậy mà nhiều khi, chúng ta quên mất điều đó. Sự bất ngờ nhắc chúng ta nhớ lại và tái khám phá giá trị lớn lao đó, tựa như câu nói: “nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta đã không sống thật sâu”.

  1. Thái độ trước những điều “bất ngờ” chắc chắn phải xảy đến

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều xảy đến cách bất ngờ khiến con người không kịp xoay sở và lắm khi phải bó tay. Lại có những điều bất ngờ mà con người biết chắc chắn nó phải xảy đến. Vậy mà lắm khi con người vẫn không kịp xoay sở và vẫn phải bó tay. Có chăng vì họ đã quên mất sự hiện diện của nó?

Một trong những điều bất ngờ mà chắc chắn sẽ xảy đến đó chính là “giờ Con Người sẽ đến”. [Vào những tuần cuối của năm phụng vụ], những bài đọc lời Chúa gửi đến cho chúng ta những diễn từ về cánh chung. Qua đó, Giáo Hội muốn cho người tín hữu ý thức về giờ phút mà Thiên Chúa sẽ đến và một điều chắc chắn là giờ phút ấy sẽ xảy đến cách bất ngờ. Chính Đức Giêsu trong Tin Mừng cũng đã hé mở cho con người điều đó, “giờ phút anh em không ngờ” (Mt 24,44). Con người hoàn toàn bất lực trong việc xác định giờ phút đó để có thể đón đợi và sẵn sàng “lên đường”. Nghĩ đến giờ phút ấy, ắt hẳn, con người không khỏi sợ hãi. Thế nhưng, “bất ngờ” có lẽ cũng mang đến chút thú vị cho hành trình đức tin của người Kitô hữu. Vì liệu rằng con người sẽ còn nỗ lực nữa hay chăng khi đã biết trước được “cái kết” của đời mình hay sẽ chấp nhận buông xuôi tất cả, vì đã chẳng còn gì để mất.

Ấy vậy, xem ra “giây phút bất ngờ” không còn là điều gì đáng sợ cho bằng là điểm khơi dậy tinh thần và sức sống nơi con người nói chung và người Kitô hữu nói riêng. Lời mời gọi ấy hướng chúng ta đến sự thức tỉnh trong tâm hồn. Chúng ta đón đợi giây phút đó bằng một tâm hồn trong sạch và một đời sống xứng hợp là con cái Chúa ngay trong cuộc sống này. Do đó, sống canh thức phải là lối sống mà người Kitô hữu cần khao khát và hướng đến. Sẵn sàng và tỉnh thức chính là thái độ mà người tín hữu phải mang lấy, vì chính Đức Giêsu đã nói: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào” (Mt 25,13). Chính nhờ sự tỉnh thức và sẵn sàng, mà giờ đây, sự bất ngờ của giờ Con Người ngự đến sẽ không còn là nỗi buồn phiền hay lo sợ nhưng là niềm vui và hân hoan dành cho những kẻ đang đón đợi với trọn niềm hy vọng như Đức Giêsu đã nói: “nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui… và niềm vui của anh em không ai sẽ lấy mất được” (x. Ga 16, 20.22).

Tóm lại

Bất ngờ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vấn đề là con người sẽ chọn đón nhận nó như thế nào. Thiết nghĩ, khi con người ý thức được những điều bất ngờ trong cuộc sống và đón đợi những điều bất ngờ phải xảy đến như một lẽ tất yếu, con người sẽ tìm được niềm vui chắc chắn từ những điều bất ngờ.

Hai vụ chuyển nhượng đình đám đã xảy ra cách bất ngờ, không chỉ với người hâm mộ của làng bóng đá thế giới mà còn với cả chính Messi lẫn Ronaldo. Chấp nhận sự bất ngờ từ hai thương vụ chuyển nhượng, Messi và Ronaldo đã nhận được điều gì? Messi thì vui sướng, xúc động trong ngày ra mắt đội bóng mới: “Tôi háo hức để bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp tại PSG”, còn Ronaldo thì hạnh phúc được “về nhà” trong sự chào đón nồng nhiệt: “Hãy biết rằng chúng tôi ở đây, sẵn sàng chờ đón bạn, một huyền thoại, không những thế, còn là huyền thoại lớn nhất”.

Hoá ra bất ngờ mà lại hay!

Bài trướcAnh đang làm gì cho dân vậy?
Bài tiếp theoTHIÊN CHÚA, NGUỒN ÂN SỦNG (1/9, Thứ Tư Tuần XXII TN)