LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 6 Phục Sinh – B)

0
64

Bài đọc 1: Cv 10,25-26.34-35.44-48 ; Bài đọc 2: 1Ga 4,7-10

Tin Mừng: Ga 15,9-17

9Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 

11Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

12Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.

14Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em.

17Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.


Suy niệm

LỜI MỜI GỌI YÊU THƯƠNG (Tu sĩ  Phêrô Trần Quốc Dũng, SVD)

Chúng ta được sinh ra trên cõi đời này là một hạnh phúc lớn lao. Nhưng khi chúng ta sống hòa đồng, yêu thương, chia sẻ và quan tâm nhau, thì đó mới là hạnh phúc thật. Đây cũng là sứ điệp Chúa Giêsu muốn trao cho chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay.

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). Lời mời gọi yêu thương này của Thầy Giêsu thật tha thiết và gần gũi, êm đềm và nhẹ nhàng như tình yêu người mẹ đang nói chuyện với con của mình. Người đã hiện thực tình yêu ấy bằng cách tự hiến chính bản thân Người bằng cái chết trên thập giá, ngay khi chúng ta đang là những tội nhân. Tình yêu Thiên Chúa thật dư tràn, vượt qua mọi toan tính của con người. Hôm nay, Người cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy yêu thương nhau theo cách này. Bởi vì chỉ có tình yêu hy hiến mới mang lại hạnh phúc và ý nghĩa đích thực trong cuộc sống.

Thật vậy, Thiên Chúa mong muốn mỗi người được hạnh phúc. Vì thế, Người luôn mong muốn chúng ta là những người con biết đem tình yêu và niềm vui của Chúa đến cho mọi người xung quanh bằng vật chất và cả tinh thần. Có thể đó là đem niềm ủi an cho những tâm hồn đang đau khổ, là sự giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn, một cái ôm sẻ chia trong những mất mát. Bởi tình yêu có thể chuyển hóa những mâu thuẫn, rút ngắn khoảng cách, vượt qua hiềm khích và hàn gắn những vết thương hận thù. Vì vậy, chúng ta phải luôn tự hỏi: trong cuộc sống của tôi, tôi có đang yêu như Thiên Chúa đã yêu thương tôi hay không? Yêu như Chúa Kitô quả thật không dễ dàng, nhưng là điều có thể, bởi vì chính Người giúp đỡ chúng ta bằng cách ban cho chúng ta Thần Khí hướng dẫn của Người.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì Ngài đã trao ban tình yêu của Ngài cho chúng con, xin giúp chúng con cũng biết yêu thương người khác như Chúa đã yêu chúng con. Amen.

 

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 6 Phục Sinh – Năm B
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 6 Phục Sinh)