LỜI SỐNG (23/5, Thứ Hai, Tuần 6 Phục Sinh)

0
234
Photo: Christianity

Bài đọc: Cv 16,11-15

Tin Mừng: Ga 15,26-16, 4a

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu. Thầy đã nói với anh em các điều ấy, để anh em khỏi bị vấp ngã. Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường. Hơn nữa, sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng thờ Thiên Chúa. Họ sẽ làm như thế, bởi   vì họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy. Nhưng Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để khi đến giờ họ hành động, anh em nhớ lại là Thầy đã nói với anh em rồi.”

Suy niệm: 

LÀM CHỨNG (Tu sĩ Phanxicô Xaviê Dương Hữu Công, SVD)

Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng về Thầy (Ga 15,27). Lời mời gọi trở nên chứng nhân cho Thiên  Chúa vẫn luôn vang vọng tới tất cả mọi Kitô hữu, ở khắp mọi nơi và trải qua mọi thời.

Trở nên chứng nhân là một ơn gọi khởi đi từ Thiên Chúa. “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15,16). Điều đặc biệt, Thiên Chúa không dành riêng ơn gọi đó cho một nhóm người ưu tuyển khôn ngoan và tài giỏi, nhưng lại dành cho những kẻ bé mọn, đơn sơ và chỉ trao ban cho những người biết “ở với Chúa”. Chỉ khi ở với Chúa, người làm chứng mới có thể biết và hiểu về Thiên Chúa để giới thiệu Chúa cho người khác. Hơn thế nữa, khi làm chứng cho Thiên Chúa, người làm chứng sẽ phải chấp nhận bị chống đối, khai trừ, bách hại và thậm chí đánh mất cả mạng sống mình. Vì thế, ở với Chúa là điều cần thiết giúp người Kitô hữu cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa và được tiếp sức để làm chứng cho Chúa ngay giữa những khó khăn đó.

Ngày hôm nay, nhiều Kitô hữu quên mất ơn gọi và vai trò chứng nhân của mình qua Bí tích Rửa Tội. Bên cạnh đó, cuộc sống bộn bề của “cơm, áo, gạo, tiền” và những thú vui khác làm cho nhiều người quá bận rộn nên không còn thời gian đến với Chúa. Thiếu đi kinh nghiệm ở với Chúa khiến nhiều người không hiểu về Thiên Chúa để làm chứng hoặc dễ dàng tháo chạy khi gặp phải những thử thách.

Lạy Chúa, chính Chúa đã dạy “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5). Xin ban Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần đến với chúng con, để Ngài dạy chúng con biết tìm đến Chúa và gắn kết cuộc đời chúng con nơi Chúa. Nhờ đó, chúng con đủ điều kiện trở nên chứng nhân của Chúa. Amen.

THÔNG ĐIỆP CỦA NGƯỜI ( Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Cương, SVD)

Hằng năm, vào dịp lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng thường đọc thông điệp trước hàng ngàn người tham dự. Thông điệp là lời mời gọi, lời gửi gắm tâm tình cũng như ước vọng của vị cha chung đối với toàn thể con cái mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã truyền lại cho Tông Đồ một thông điệp: làm chứng cho Thầy. Chúa Giêsu nói rằng : “Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.” Quả thật, các Tông Đồ là những người đã được Thầy tuyển chọn, được nghe, và thấy những việc Thầy làm, được cùng ăn cùng uống với Thầy. Các ngài đã chứng kiến cái chết đau thương và sự phục sinh vinh hiển của Thầy. Chính các Tông Đồ cũng là những người đầu tiên làm chứng cho Thầy. Các ngài đã đi khắp nơi để nói về Thầy, rao giảng Lời của Thầy bằng lời nói, bằng gương sáng về cung cách sống và bằng chính giá máu của mình. Tiếp nối các Tông Đồ, biết bao nhà truyền giáo, các vị thừa sai đã và đang tiếp nhận và thực thi thông điệp của Thầy Giêsu.

Ngang qua Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng nói với mỗi người chúng ta: hãy làm chứng cho Thầy. Mỗi Kitô hữu được mời gọi để làm chứng cho Thầy Giêsu ngay trong bậc sống và hoàn cảnh sống của mình. Làm chứng cho Thầy là làm chứng về sự thật. Bởi vì “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14, 6), và chính Người cũng nói rằng “ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng Tôi” (Ga 18, 37). Như thế, chúng ta, mỗi Kitô hữu được mời gọi làm chứng cho Thầy bằng cách đứng về phía sự thật, sống theo sự thật cho dù “thật thà thẳng thắn thường thua thiệt,” dám đi ngược dòng với lối sống giả dối và phóng túng của xã hội, thậm chí phải trả bằng một giá rất đắt.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan và can đảm để chúng con dám sống và làm chứng cho Chúa bằng chính cuộc sống của chúng con. Amen.