LỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 7 Phục Sinh)

0
496

Tin Mừng: Ga 21,20-25

Khi ấy, ông Phêrô quay lại, thì thấy người môn đệ Đức Giêsu thương mến đi theo sau; ông này là người đã nghiêng mình vào ngực Đức Giêsu trong bữa ăn tối và hỏi: “Thưa Thầy, ai là kẻ nộp Thầy?” Vậy khi thấy người đó, ông Phêrô nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, còn anh này thì sao?” Đức Giêsu đáp: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh, hãy theo Thầy.” Do đó, mới có tiếng đồn giữa anh em là môn đệ ấy sẽ không chết. Nhưng Đức Giêsu đã không nói với ông Phêrô là: “Anh ấy sẽ không chết”, mà chỉ nói: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh?” Chính môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra. Chúng tôi biết rằng lời chứng của người ấy là xác thực. Còn có nhiều điều khác Đức Giêsu đã làm. Nếu viết lại từng điều một, thì tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra.

Suy niệm

MÔN ĐỆ CHÚA YÊU (Lm. G. B. Nguyễn Văn Huân, SVD)

Người ta thường nói: yêu và được yêu là một nhu cầu của con người. Trong đời sống, ai cũng muốn được người khác yêu mến và tôn trọng. Người được người khác yêu mến nhiều, là người hạnh phúc và cũng là người biết xót thương người khác như người khác yêu thương họ. Tin Mừng ngày hôm nay của Thánh Gioan đã nhắc đến hình ảnh người môn đệ được Đức Giêsu yêu mến.

Hình ảnh người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến nhắc đến năm lần trong Tin Mừng thứ IV (x. Ga 13,23; 19,26; 20,2; 21,7 và 21,20). Lòng yêu mến được thể hiện qua những cử chỉ, lời nói và hành động cụ thể như: tựa đầu vào ngực Chúa Giêsu trong bữa ăn tối, đứng dưới chân cây Thập Giá, chạy nhanh ra mộ từ sáng sớm, được đón Đức Maria về nhà mình. Tất cả những điều này được thúc đẩy bởi ngọn lửa yêu mến đốt lên trong tâm hồn của người môn đệ đặc biệt này.

Tin Mừng không nêu đích danh tên của người môn đệ được Chúa yêu, điều này có thể ám chỉ mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng được Chúa yêu một cách đặc biệt, là người con đẹp lòng Cha mọi đàng khi chúng ta biết lắng nghe, thực thi Thánh ý và Lời Chúa dạy.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết ý thức, sống điều Chúa muốn và tuân giữ luật Chúa truyền là mến Chúa và yêu người trên hết mọi sự. Biết bước theo sau Chúa, nghiêng mình vào Chúa như người môn đệ được Chúa yêu trong Tin Mừng hôm nay. Amen.

 

PHẦN ANH, HÃY THEO THẦY ( Tu sĩ Giuse Phạm Minh Hoàng, SVD)

Cách đây gần tám năm trước, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại, tôi đã may mắn có được nhiều cơ hội cũng như nhiều con đường khác nhau để chọn lựa sau khi ra trường: đi du học, đi làm, buôn bán, đi tu. Đang khi ở ngã tư đường không biết đi đâu về đâu, tôi đã chọn đi theo tiếng gọi của Chúa vì tôi tin vào sự an bài của Ngài cho phần phúc của mình, “phần anh, hãy theo Thầy.”

Lời mời gọi của Chúa không chỉ giúp tôi phân định ơn gọi mà còn giúp tôi đi đúng hướng trong hành trình theo Chúa. Tôi nhận thấy hành trình đi theo Chúa vừa là một cơ hội lớn nhưng cũng là một thách đố cho những ai thực lòng muốn kiếm tìm chân lý đích thực. Hành trình ấy không chỉ dừng lại ở một thời điểm nhất định hay là một đích đến của một chức vụ mà có khi bằng cả suốt cuộc đời của chúng ta.

Tuy nhiên, để có thể đi theo Chúa cách trọn vẹn, tôi luôn cần phải tỉnh thức và cầu nguyện không ngừng bởi ngoài tiếng gọi của Chúa thì cũng có rất nhiều những tiếng gọi khác đến từ danh vọng, quyền lực, bạc tiền… Những tiếng gọi ấy có sức mạnh thu hút khiến tôi trở nên bon chen, ích kỷ, ganh ghét mà quên đi hành trình theo Chúa.

Lạy Chúa, xin Ngài hãy soi sáng và nâng đỡ con để con có thể vững bước đi theo Ngài. Con ước mong lời mời gọi của Ngài năm xưa lúc nào cũng như ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn con để mọi điều con nghĩ, mọi lời con nói, mọi hành động con làm đều phản ánh tình yêu của Chúa. Amen.