LỜI SỐNG (Thứ Sáu tuần 3 Mùa Chay)

0
142

BÀI ĐỌC: Hs 14, 2-10

Tin mừng: Mc 12,28b-34

28b Khi ấy, có người trong nhóm Luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: “Trong các giới răn, điều nào trọng nhất ?”

29 Chúa Giêsu đáp: “Giới răn trọng nhất chính là: ‘Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, 30 và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi’.

31 Còn đây là giới răn thứ hai: ‘Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi’. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”.

32 Luật sĩ thưa Ngài: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người, chẳng có Chúa nào khác nữa. 33 Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”.

34 Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”. Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.

Suy niệm:

THƯƠNG HIỆU CỦA KITÔ HỮU (Tu sĩ Martinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD)

Ngày nay, dường như những điều đặc biệt có thể làm nên thương hiệu cho một người. Để tạo nên sự khác biệt, nhiều người vẫn tìm cho mình những cái nhất trong cuộc sống như: đồ vật giá trị, công trình vĩ đại hay tài năng độc đáo. Vậy điều gì làm nên thương hiệu cho Kitô hữu? Điều làm nên thương hiệu cho Kitô hữu để mọi người nhận biết chúng ta là con cái Thiên Chúa, đó chính là tình yêu, là mến Chúa và yêu người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, trả lời về điều răn trọng nhất, Đức Giêsu đã gói gọn tất cả lề luật trong việc: “Mến Chúa và yêu người”. Người đã cho chúng ta thấy, tình yêu chính là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất trong đời sống của con người, cách riêng cho tất cả Kitô hữu.

Tình yêu chính là dấu chỉ để mọi người nhận ra chúng ta là con cái Thiên Chúa. Yêu thương tha nhân là minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa. Thánh Gioan Tông Đồ đã quả quyết: “Nếu ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, thì là người nói dối” (1Ga 4,19). Nhưng phải yêu tha nhân như thế nào? Thưa, đó là yêu như chính chúng ta yêu bản thân mình. Chỉ khi yêu người thân cận như chính mình, tình yêu ấy mới trở nên trọn vẹn.

Ngày nay, tình yêu và lòng chân thành dường như là một món quà xa xỉ mà chúng ta khó để trao tặng cho nhau. Vì chúng ta đã quá yêu bản thân đến nỗi không còn nhận ra sự hiện diện của tha nhân bên cạnh mình. Nước Trời là nơi của tình yêu, nơi dành cho những ai yêu mến Thiên Chúa và mọi người. Chỉ những ai sống yêu thương mới xứng đáng là con cái của Người.

Lạy Chúa, dấu chỉ ràng nhất cho thấy chúng con là môn đệ của Ngài đó chính là tình yêu thương. Xin Chúa ban thêm sức mạnh và thay đổi lòng trí chúng con, để chúng con biết đặt trọn tình yêu cho Ngài và sống yêu thương tha nhân, hầu xứng đáng với tình yêu và ơn gọi của Ngài trao ban. Amen.

 


YÊU LÀ ĐỦ! (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Năm tuần 3 Mùa Chay)
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật IV, Mùa Chay, Năm A (Ga 9,1-41)