LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 13 TN)

0
263

Tin Mừng: Mt 9,9-13

Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: ‘Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.

—– o0o —–

SUY NIỆM

LÒNG NHÂN TỪ (Tu sĩ  Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD)

Chúa Giêsu kêu gọi Mátthêu làm môn đệ khi Người đi ngang qua bàn thu thuế của ông. Mátthêu đã đứng dậy và đi theo Chúa. Sự đáp ứng mau mắn của Mátthêu đã cho thấy ông đã không chần chừ trong việc từ bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu.

Qua việc kêu gọi ông Mátthêu, Chúa Giêsu nêu rõ sứ mệnh của Ngài là sứ mệnh của một vị lương y, một vị mục tử nhân hiền luôn yêu thương săn sóc những con chiên đau ốm và bị thương. Vì Chúa thấu rõ cõi lòng và con người ông hơn bất kỳ ai và ông cũng đã chân thành đáp lại lời mời gọi yêu thương của Ngài. Thật vậy, Chúa Giêsu đã minh chứng điều đó khi Ngài diễn tả rằng điều Thiên Chúa cần nơi con người là “lòng nhân” chứ không phải là “lễ tế”. Chính lòng mến chân thành làm nên giá trị con người trước mặt Thiên Chúa.

Thiên Chúa luôn dủ lòng xót thương những con người tội lỗi với lòng nhân từ của Ngài. Ngài vẫn dang rộng đôi tay để đón chờ sự trở lại của mỗi người chúng ta. Với lòng nhân từ của Chúa Giêsu, Ngài không loại trừ và xa lánh người tội lỗi mà trái lại Ngài còn quan tâm, lo lắng, săn sóc cho họ như là một con bệnh cần đến sự chữa trị của thầy thuốc tận tâm! Vì vậy, Chúa Giêsu muốn chúng ta cũng có lòng nhân từ như Chúa. Chúng ta hãy dành tình thương cho nhau hơn là những hy lễ mà thiếu lòng nhân. Ngài muốn chúng ta có cái nhìn cảm thông với người tội lỗi hơn là cái nhìn kết án và loại trừ. Điều này, chính Chúa đã thực hiện cho ông Mátthêu hôm nay. Chúa đã đi bước trước để ngỏ lời cùng ông và mở ra cho ông một con đường trở về nẻo chính đường ngay. Chúa cũng mời gọi chúng ta hôm nay hãy lấy lòng nhân từ mà đối xử tốt với nhau. Đừng kết án và đừng xua đuổi nhau, nhưng biết dùng tình yêu để cảm hoá anh chị em.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết đến với Chúa để được Chúa yêu thương tha thứ. Xin cho chúng con cũng biết đến với anh chị em để cảm thông với những yếu đuối của họ trong tình yêu và lòng nhân từ của con cái Chúa. Amen.


LÒNG NHÂN (Tu sĩ Phêrô Đặng Hữu Khanh, SVD)

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy niềm vui của người được kêu gọi. Mátthêu, một người thu thuế, vào thời ấy bị coi là tay sai cho giặc và bị dân Do Thái khinh ghét. Thế mà khi được Đức Giêsu đi ngang qua và gọi, ông liền đứng dậy và đi theo Người.

Làm nghề thu thuế, Mátthêu có đầy đủ của ăn của để. Ông có vị thế xã hội, có nhà cửa, bạn bè, có cả danh vọng và tiền tài. Thế nhưng, ông vẫn cảm thấy “lòng mình trống vắng”. Do đó, khi được Chúa Giêsu kêu gọi, ông liền đứng dậy đi theo và hơn nữa, ông còn mời Ngài về nhà mình dùng bữa. Trong bữa ăn đó, ông cũng mời một số bạn bè thân thích là những người thu thuế khác, những người mà theo cái nhìn của nhóm Pharisêu là “phường tội lỗi”. Cũng trong bữa ăn đó, Chúa Giêsu đã ngồi ở giữa họ và trở thành một vị “lang y” chữa lành những con người đang bị đau ốm về phần tâm và thể xác. Trong khi đó, những người Pharisêu cũng kéo đến nhưng là để xét đoán và phê phán Chúa Giêsu bởi họ nhìn người khác với cặp mắt khinh bỉ chứ không phải với lòng nhân. Ông Mátthêu rất hạnh phúc khi được cùng ăn uống với Đức Giêsu thế nào thì những người Pharisêu lại khó chịu thế ấy. Họ lên án Chúa Giêsu: “sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi như vậy?” (Mt 9,11b). Nhưng Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh họ: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế”. Thật vậy, Chúa Giêsu đã đến với mọi mảnh đời, để ôm lấy, để chữa lành và xoa dịu nỗi đau của biết bao tâm hồn. Ngài mời gọi chúng ta: lòng nhân của Mátthêu thì tốt hơn là lễ tế của Pharisêu.

Thử nhìn lại mình, chúng ta có đón nhận Ngài với tâm thái của ông Mátthêu không? Chúng ta có dám mở cửa để Ngài đến và ở lại trong ngôi nhà tâm hồn mình không? Chúng ta có dám xóa bỏ con mắt thành kiến với tha nhân và có lòng nhân từ với những người tội lỗi không?

Lạy Chúa Giêsu là vị lương y chí ái, xin thương chữa lành cả thể xác và tâm hồn chúng con. Xin Ngài mở rộng lòng chúng con để chúng con luôn sẵn sàng tiếp đón Chúa và tha nhân với lòng nhân từ. Amen.


 

MỞ LÒNG VÀ BIẾN ĐỔI (Tu sĩ Phêrô Đỗ Huy Xuân, SVD)

Lòng thương xót của Chúa luôn đổ đầy trên tất cả những ai tin và đón nhận Người. Ngài luôn quan tâm và yêu thương đối với những ai mở lòng ra với Ngài.

Bài Tin Mừng hôm nay phác họa cho ta hình ảnh về một Thiên Chúa đầy lòng nhân hậu và khoan dung. Lòng khoan dung được thể hiện qua việc Ngài gọi Mátthêu, một người được liệt vào hàng tội lỗi và quân bóc lột. Chúa đã gọi ông một cách đầy yêu thương “anh hãy theo tôi”. Lời mời gọi ấy đã đụng chạm vào sâu thẳm tâm hồn của Mátthêu. Để rồi, ông đã mau mắn đáp lại một cách dứt khoát bằng việc đứng dậy đi theo Người. Tiếng gọi của Chúa đủ mạnh để lay động con người Mátthêu, thúc đẩy ông làm một cuộc biến đổi tận căn, vượt lên trên con người vốn đang mang nặng nề những đam mê, tiền bạc và quyền lực mà trở về với Chúa. Chúa đến với Mátthêu, để ông được đến với Chúa và tìm ra ý nghĩa cho cuộc đời mình.

Ngày hôm nay, Chúa vẫn đang chờ đợi và mời gọi mỗi người chúng ta đến với Ngài. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang bị bao vây bởi muôn vàn những cám dỗ. Liệu chúng ta có dám mở rộng con tim để lắng nghe và can đảm để mau mắn đáp lại lời gọi thân thương của Ngài hay không?

Nhiều khi chúng ta để tội lỗi, đam mê, lo lắng lấn át đi tiếng gọi của Chúa. Vì thế, chúng ta cần biết can đảm chạy đến với Ngài, là Đấng đầy nhân từ, sẵn sàng đón nhận chúng ta, kể cả những tội lỗi của ta. Đến với Chúa, ta sẽ cảm nhận được lòng bao dung, sức sống dồi dào của Người. Đến với Chúa bằng việc mở tâm hồn ra, ta sẽ được đầy tràn ơn của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết lắng nghe và mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa trong cuộc sống, để nhờ đó con được biến đổi mỗi ngày nên tốt hơn. Amen.


 

GỌI NGƯỜI TỘI LỖI (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

GẶP GỠ (Tu sĩ Phêrô Phan Văn Thắng, SVD)

Con người được sinh ra không chỉ là sống một mình nhưng là để sống cùng, sống với và sống cho người khác. Sống là để gặp gỡ, để tương tác giữa người với người. Hơn thế, sống còn là một quá trình gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay diễn tả lại cảnh gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người thu thuế tên là Mátthêu. Những người thu thuế lúc bấy giờ, bị người đời khinh ghét, vì họ là những người “nối giáo cho giặc”, nghĩa là cộng tác với ngoại bang để đàn áp, bóc lột chính người dân của mình. Họ làm giàu cách dễ dàng trên xương máu của người nghèo. Thế nhưng, sau khi gặp Chúa Giêsu, Mátthêu đã ngay tức khắc, không

chút trì hoãn và từ bỏ tất cả để đáp trả lại lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh hãy theo tôi”. Chính cuộc gặp gỡ và thái độ đáp trả đã biến đổi hoàn toàn con người Mátthêu, giúp ông tìm ra hướng đi đúng và nhận ra ý nghĩa của cuộc đời mình. Từ một con người tham tiền, hám danh, thích hưởng thụ, nay được biến đổi, ông sẵn sàng từ bỏ tất cả để đi theo Chúa. Nhờ gặp Đức Giêsu, ông không còn là kẻ thu thuế bị người đời khinh ghét nhưng trở thành người thu phục người khác theo và sống Lời Chúa dạy.

Ngang qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cần phản tỉnh để tìm ra đâu là hoa trái và ý nghĩa của các buổi gặp gỡ hằng ngày với Chúa và với tha nhân. Nhiều khi mục đích gặp gỡ của chúng ta là để tám chuyện, để nói xấu người này người kia, để bàn mưu tính kế làm những việc bất chính. Chúng ta biến những buổi gặp gỡ thành những dịp để hội hè, chè chén say sưa mà không đem lại được lợi ích gì cho bản thân và tha nhân. Lắm lúc chúng ta lại ưu tiên cho những buổi gặp gỡ như vậy hơn là dành thời gian để gặp Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tìm gặp Chúa mỗi ngày, ngõ hầu kín múc những ơn lành của Chúa để được biến đổi và được hưởng sự sống vĩnh cửu mai sau. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Năm Tuần 13 TN)
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật XIV TN B (Mc 6,1-6)