LỜI SỐNG (Thứ Năm tuần 3 Mùa Chay)

0
805

Bài đọc: Gr 7,23-28

Tin mừng: Lc 11,14-23

14 Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. 15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.”

16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. 17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.

18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?…bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.

19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. 20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.

21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.

22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

—– SUY NIỆM —–

SỰ MÙ QUÁNG (Tu sĩ Giuse Cao Thế Vĩnh, SVD)

Trong cuộc sống, đã là người chúng ta không thể nào thoát khỏi mù quáng trong sự thù ghét, ganh tị và đầy tội lỗi của ma quỷ. Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu làm phép lạ chữa lành cho một người bị quỷ câm ám, một số dân chúng đã xôn xao và nghĩ rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêendêbun mà trừ quỷ”.

Trong hành trình rao giảng, Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ như biến nước thành rượu, hóa bánh ra nhiều và chữa lành bệnh tật cho dân chúng. Nhờ đó, nhiều người đã tin và bước theo Ngài, thế nhưng không phải tất cả mà ngược lại cũng có nhiều người mù quáng lại không tán thành mà còn phản bác. Biết được những ý định và hành động của họ nhưng Ngài vẫn vui vẻ, chia sẻ và dành trọn tình thương tận tình mà chữa lành.

Trong thực tế, qua những ngày tháng sống chung với Covid-19, đại dịch đã làm thay đổi biết bao nhiêu điều trong cuộc sống. Con người lâm cảnh khó khăn trong đời sống vật chất cũng như tinh thần. Người người nói chung và người Công Giáo chúng ta, cách đặc biệt các linh mục tu sĩ, dù biết là phải giữ gìn bảo vệ bản thân trước sự nguy hiểm của virus. Nhưng không, các ngài đã hy sinh và tìm cách đi vào vùng dịch để đồng hành với người bị ảnh hưởng bởi Covid. Mặc dù có nhiều người đã phản bác một cách mãnh liệt, nhưng với niềm tin họ đã hy sinh để tìm kiếm cái ăn, cái mặc cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tình nguyện vào tuyến đầu giúp cho những người bị F0 cần có một tinh thần vững chắc vượt qua những thử thách. Nhờ đó, nhiều người được nhận biết và trở lại với ánh sáng Đức Kitô. Qua hành động đó cho ta thấy, chỉ cần có đức tin, biết phó thác và bước đi với Chúa sẽ vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con tránh khỏi sự mù quáng, luôn biết tín thác vững vàng vào Chúa và nhận ra sự hiện diện của Chúa qua mọi biến cố trong cuộc đời. Amen.


 

VỮNG TIN VÀO CHÚA (Tu sĩ Carôlô Nguyễn Đình Giá, SVD)

Quyền năng của Thiên  Chúa và quyền lực sự dữ luôn là hai thế lực đối nghịch nhau. Cả hai thế lực này đều có khả năng làm những điều phi thường. Do đó, chúng ta cần suy xét kỹ càng để không rơi vào việc tôn thờ thế lực sự dữ.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã lên án những người khi thấy những dấu lạ Người làm, họ không những không tin, mà còn gán ép rằng năng quyền của Người đến từ quỷ vương Bêendêbun. Vậy làm sao ta có thể phân biệt quyền năng của Thiên Chúa với quyền năng ma quỷ? Quyền năng của Thiên Chúa, theo Đức Giêsu, là vô biên và có khả năng tiêu diệt được ma quỷ. Bằng chứng là trong suốt cuộc đời công khai, Đức Giêsu đã dùng quyền năng này để xuất trừ ma quỷ và chữa mọi bệnh tật cho con người. Quyền năng của Thiên Chúa luôn hướng con người đến điều tốt lành và thánh thiện. Đối ngược lại, quyền năng của ma quỷ hướng con người đến tội lỗi và xấu xa. Nhờ những khả năng phi thường, chúng tìm cách lôi kéo con người xa rời Thiên Chúa bằng những cám dỗ ngọt ngào. Chúng tìm mọi thủ đoạn để chia rẽ con người với Thiên Chúa, dụ dỗ con người thực hiện trái với ý muốn của Thiên Chúa.

Đức Giêsu luôn mời gọi người Kitô hữu chúng ta phải có thái độ dứt khoát với thế lực của ma quỷ. Phương thế duy nhất và tốt nhất chính là tuyệt đối tin tưởng vào Thiên Chúa bằng chính đời sống cầu nguyện và chiến đấu liên lỉ. Mỗi phút giây trong cuộc đời, dù bình an hay hoạn nạn, chúng ta cũng không bao giờ được từ bỏ niềm hy vọng vào Thiên Chúa và quyền năng của Người.

Lạy Chúa, với phận người mỏng dòn yếu đuối, chúng con sẽ rất dễ rơi vào trong vòng vây ngọt ngào của sự dữ. Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh của Ngài để chúng con luôn vững tin vào quyền năng của Chúa. Amen.


HIỆP NHẤT HAY CHIA RẼ (Thầy Giuse Mai Văn Dương – Học viện Ngôi Lời)

Chúng ta biết rằng, con người vốn mang thân phận yếu đuối và mỏng giòn nên luôn bị giằng co giữa cái tốt và cái xấu. “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19). Thế nên, sự ghen ghét, đố kỵ và xét đoán luôn xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nó là nguyên nhân gây nên sự chia rẽ, đổ vỡ trong gia đình, cộng đoàn và xã hội.

Thật vậy, do con người chúng ta bị giới hạn về trí tuệ cũng như bị chi phối bởi đam mê, tình cảm nên không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn nhận và đánh giá các sự vật hiện tượng theo đúng các chân lý khách quan của nó. Chúng ta thường đánh giá con người, sự vật và các biến cố theo những thành kiến đầy tính chủ quan và lệch lạc của mình. Đây chính là gốc rễ gây ra chia sẽ trong mọi cơ cấu tổ chức. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chỉ cho thấy hậu quả của sự chia rẽ khi tuyên bố rằng: “Nước nào tự chia rẽ, thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia”. Quả thật, một quốc gia mà không có sự hiệp nhất thì đất nước sẽ phân tán, chia rẽ và suy tàn. Cũng vậy, nếu trong một gia đình, vợ chồng không yêu thương nhau, nhưng sống bất hòa thì sớm muộn gì gia đình ấy cũng đánh mất đi hạnh phúc.

Hiệp nhất là mối dây liên kết không thể tách rời, giúp con người sống yêu thương và tha thứ. Hiệp nhất cũng là phương thế tạo nên mối tương quan mật thiết giữa ta với Thiên Chúa và giữa ta với anh chị em sống chung quanh mình.

Lạy Chúa, thân phận con người thật yếu đuối và bất toàn, dễ hướng chiều về sự dữ. Xin dẫn chúng con đi trong ánh sáng và sự khôn ngoan của Ngài. Amen.


 

TẠI SAO MA QUỶ ĐÁNG SỢ? (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)