LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 13 TN)

0
328

Tin Mừng: Mt 8,23-27

Đức Giêsu xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. Các ông lại gần đánh thức Người và nói: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất!” Đức Giêsu nói: “Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin!” Rồi Người trỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ. Người ta ngạc nhiên và nói: “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”


 

SUY NIỆM

VỮNG LÒNG TIN (Tu sĩ  Phêrô Trần Văn Diệm, SVD)

Trên hành trình trần gian, cuộc đời con người được ví như con thuyền trên biển. Có khi mặt biển êm đềm yên lặng với những gợn sóng nhẹ nhàng nhưng cũng không thiếu những lúc sóng dữ làm chao đảo, muốn nhấn chìm con thuyền cuộc đời.

Bài Tin Mừng hôm nay, cho ta thấy rõ sự sợ hãi của các môn đệ khi phải đương đầu với giông tố. Điều đó đã lộ ra đức tin yếu đuối của các ông. Các môn đệ sợ sẽ phải “chết” mặc dù chính Chúa Giêsu đang hiện diện trên thuyền. Ngài vẫn luôn ở bên cạnh các ông, nhưng các ông lại sợ hãi. Bởi lòng tin của các ông còn yếu kém (x. Mt 8,26). Sự sợ hãi và lo lắng đã tràn ngập trong tâm trí của các môn đệ. Họ không thể kiểm soát được tình hình. Họ cảm thấy sự chết chóc đang cận kề. May thay, họ vẫn còn nhận biết Chúa Giêsu đang ở trên thuyền với họ. Cho nên, các ông đã tiến đến đánh thức Chúa Giêsu và van xin Người cứu giúp. Và “Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ” (Mt 8,26).

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp những buồn sầu, đau khổ, thất bại, bất an… Những lúc như thế, chúng ta cảm thấy hoang mang, lo sợ, chán nản hoặc thất vọng… Chúng ta tưởng chừng như đang tự mình phải loay hoay chèo chống để đối phó với sóng gió cuộc đời. Và Thiên Chúa dường như im lặng; thậm chí có lúc ta tưởng rằng Ngài vắng mặt, hoặc không hiện hữu. Nhưng thực ra, Ngài vẫn ở đây bên cạnh chúng ta, đang theo dõi và mời gọi lòng tin của chúng ta vào Ngài. Như Chúa Giêsu đặt câu hỏi cho các môn đệ: “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Những lúc như thế, chúng ta hãy nhớ đến Ngài và cầu xin Ngài.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan và hiểu biết để nhìn xa hơn, để chúng con biết rằng Ngài luôn đồng hành và dẫn dắt chúng con trên mọi nẻo đường. Xin Chúa đổ tràn ân sủng và phước lành xuống trên chúng con, để chúng con có sức mạnh và can đảm đối mặt với những thách đố của cuộc sống. Amen.


THIÊN CHÚA, NGUỒN BÌNH AN ĐÍCH THỰC (Tu sĩ Giuse Trần Văn Hiếu, SVD)

Đứng trước sức mạnh thiên nhiên, con người cảm nhận được sự nhỏ bé và yếu đuối của mình. Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, các môn đệ cũng đã cảm nhận được thân phận mong manh, yếu đuối của mình khi đối diện với phong ba bảo táp, nên các ông đã chạy đến với Đức Giêsu để xin Ngài trợ giúp: “Thưa Thầy, xin cứu chúng con, chúng con chết mất”.

Khi đối diện với sóng to, gió lớn của biển cả, các môn đệ lo lắng, run rẩy, sợ hãi và dường như bất lực. Nỗi sợ hãi ngày càng dâng trào khiến các ông lo lắng về tương lai của mình. May mắn thay, đứng trước “ngàn cân treo sợi tóc”, trước sự đe doạ đến tính mạng, các ông nhận ra mình vẫn còn có Đức Giêsu bên cạnh và chạy đến cầu xin sự trợ giúp của Người “xin cứu chúng con”. Mặc dù lòng tin của các môn đệ còn yếu kém, nhưng các ông đã nhận ra sự yếu đuối và bất lực của chính mình để biết chạy đến cậy nhờ Thiên Chúa. Và cũng từ nhận thức này, các môn đệ đã tìm thấy được nguồn bình an đích thực.

Khó khăn, thử thách luôn hiện diện trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Có những thử thách, người ta có thể dễ dàng vượt qua, nhưng cũng có lắm thử thách đẩy ta vào đường cùng và cảm thấy bất lực. Là Kitô hữu, chúng ta biết và xác tín rằng có Chúa luôn ở bên cạnh. Ngài là Đấng Thiên Sai mà Thiên Chúa hứa, có quyền năng vượt trên mọi sức mạnh của thế gian. Vì thế, Ngài là điểm tựa vững chắc đem lại nguồn bình an cho những ai biết cậy trông vào Người. Thế nhưng đứng trước những thử thách quẫn bách của cuộc đời, liệu ta có nhận ra Chúa là nguồn bình an đích thực mà chạy đến xin Người nâng đỡ, trợ giúp như các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay hay ta chỉ biết ỷ vào sức riêng của bản thân mình?

Lạy Chúa, trước những khó khăn, thử thách của cuộc sống, xin khơi dậy đức tin trong chúng con để chúng con mau mắn chạy đến với Chúa là nguồn bình an đích thực. Amen.


 

SAO CHÚA NGỦ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

SỢ HÃI VÀ NIỀM TIN (Tu sĩ Phêrô Lê Việt Tân, SVD)

Tin Mừng thuật lại việc các môn đệ của Chúa Giêsu gặp bão tố trên biển. Các ông sợ hãi, hoảng hốt và kêu cứu. Đứng trước hoàn cảnh đó, ai ai cũng sẽ phản ứng như vậy. Nhưng thay vì an ủi các môn đệ, Đức Giêsu lại trách: “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Lời trách của Người có ý nghĩa gì?

Sóng biểu trưng cho những khó khăn gian khổ, mặt biển là cuộc đời và con thuyền chính là hình ảnh mỗi người. Đời người vốn dĩ không yên ả như mặt hồ nhưng luôn chuyển động như mặt biển với vô vàn con sóng. Trong hành trình cuộc đời, có những lúc con thuyền bị sóng biển vùi dập đến chao đảo, ngả nghiêng.

Đức Giêsu trách các môn đệ bởi các ông không nhận ra sự hiện diện của Người chính là sự bình an đích thực và không gì có thể lấy mất. Con thuyền chở các môn đệ ngày hôm ấy có lẽ mãi mãi nằm dưới đáy đại dương nếu không chở Đức Giêsu. Điều đó cho thấy rằng, dẫu cuộc sống có khó khăn đến mấy, nếu có lòng tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa, mọi việc sẽ trở nên “phẳng lặng” như mặt hồ. Trong cuộc sống, nhiều lúc chính chúng ta cũng có thái độ như các môn đệ, không đủ niềm tin để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong những biến cố vui buồn của cuộc sống. Nhưng Chúa luôn luôn hiện diện, đồng hành với mỗi người chúng ta trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hôm nay, Giáo Hội tưởng nhớ thánh Irênê, một chứng nhân của niềm tin. Thánh nhân luôn ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa trên “con thuyền” của cuộc đời mình, luôn can đảm chống lại các lạc thuyết, chịu đựng sự bách hại và thậm chí hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho Đức Giêsu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn vững vàng trước mọi khó khăn thử thách của cuộc sống và luôn nhận ra được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của chúng con. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai Tuần 13 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (3/7, Thánh Tôma Tông đồ, Lễ kính)