LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 9 TN)

0
592

Tin Mừng: Mc 12,13-17

Họ cử mấy người Pharisêu và mấy người thuộc phe Hêrôđê đến cùng Người để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy. Những người này đến và nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Vậy có được phép nộp thuế cho Xêda hay không? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp?” Nhưng Đức Giêsu biết họ giả hình, nên Người nói: “Tại sao các người lại thử tôi? Đem một đồng bạc cho tôi xem!” Họ liền đưa cho Người. Người hỏi: “Hình và danh hiệu này là của ai đây?” Họ đáp: “Của Xêda.” Đức Giêsu bảo họ: “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Và họ hết sức ngạc nhiên về Người.


 

Suy niệm

SỐNG CHÂN THÀNH (Tu sĩ  Antôn Phan Thành Nhân, SVD)

Sự chân thành là một phẩm chất tốt của con người được xác định bởi lòng trung thực và tự nhiên trong hành động của một người. Sự chân thành đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập các mối quan hệ đáng tin cậy và bền vững, đóng góp vào sự thành công trong cuộc sống được xây dựng trên nền tảng niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, người Pharisêu và nhóm Hêrôđê đã cấu kết với nhau để gài bẫy Chúa Giê su về việc nộp thuế cho hoàng đế Xêda. Họ hy vọng rằng Chúa Giêsu sẽ chống lại việc đóng thuế và như vậy họ sẽ có đầy đủ chứng cứ để kết án Ngài. Nhưng Chúa Giêsu đã đáp lại họ một cách khôn ngoan và hơn nữa Ngài đã chỉ ra rằng dân chúng cần phải đóng thuế bởi vì hoàng đế đã in hình ảnh của mình trên đồng tiền. Chúa Giêsu đã không rơi vào cạm bẫy của những người muốn kết án Ngài bằng cách chỉ trích chính quyền. Thay vào đó, Ngài đã dùng cơ hội này để dạy cho dân chúng biết cần phải trả những gì thuộc về hoàng đế. Điều này cho thấy rằng Đức Giêsu quan tâm đến việc chúng ta phải thực hiện các nghĩa vụ xã hội của mình, cũng như giữ cho tâm hồn của chúng ta trong tình trạng trong sạch và bình an trước mặt Thiên Chúa Trong cuộc sống hôm nay vẫn còn đó những kẻ “đội trên, đạp dưới” để trục lợi hay che dấu những bỉ ổi, bất nhân ngầm sâu trong con người của họ. Những lời nói thật hay, những khen ngợi thật tuyệt vời, khiến cho đối phương bị thuyết phục và rồi thuận theo những chiêu thức ma ranh quỷ quyệt của họ mà làm nguy hại cho những người lương thiện. Thử hỏi, chúng ta có chiều theo lối sống đó không?

Lạy chúa, xin cho chúng con luôn biết sống chân thành với nhau, không xét đoán, không gài bẫy nhau. Xin Chúa ban cho chúng con khả năng lắng nghe, cảm thông và chia sẻ, để chúng con có thể hiểu và đồng cảm với nhau. Xin cho chúng con luôn biết dùng lời nói và hành động của mình để chuyển tải những thông điệp tích cực trong cuộc sống. Amen.


TRẢ VỀ THIÊN CHÚA! (Tu sĩ Martinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD)

Trong cuộc sống, hầu như bất cứ điều gì đều được đánh giá bởi một giá trị nhất định. Thế nhưng, vẫn còn đó những điều không thể đong đếm được, đó chính là tình yêu, và nhất là tình yêu của Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay, qua thử thách của các Pharisêu về việc nộp thuế cho Cêsarê, Đức Giêsu đã cho chúng ta thấy: đừng lầm lẫn giữa giá trị trần thế và thiêng liêng, “của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”. Những gì tốt lành từ Thiên Chúa mà ta nhận lãnh, chúng ta phải đáp trả lại cân xứng. Thiên Chúa, Đấng toàn năng đã tác thành vạn vật và ban cho muôn loài sự sống. Hơn thế nữa, khi con

người sa ngã, Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi chúng ta. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã trao hiến tất cả ngay cả con một của Người là Đức Giêsu Kitô để cứu chuộc chúng ta. Với tình yêu thương vô bờ đó, chúng ta phải đáp trả như thế nào? Đối với Thiên Chúa, Người còn thiếu gì để con người có thể đáp trả cân xứng. Đức Giêsu đã cho thấy, những gì thuộc về thế gian thì không phải là điều Thiên Chúa muốn. Sự đáp trả mà con người có thể dâng lên Thiên Chúa đó chính là: một tấm lòng thành tín và thi hành thánh ý Người, “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế” (Mt 12,7). Lắng nghe, thi hành Lời Chúa và đặc biệt sống yêu thương nhau, đó chính là điều Thiên Chúa muốn nơi con người. Minh chứng cho tình yêu của chúng ta với Thiên Chúa thể hiện qua việc yêu thương tha nhân, “anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34). Khi thực hành đời sống thờ phượng và yêu thương cách chân thành, đây chính là sự đáp trả mà chúng ta có thể dâng lên Thiên Chúa.

Lạy Chúa, tình yêu của Ngài thật lớn lao vĩ đại. Xin Ngài thêm sức mạnh để chúng con luôn biết tin yêu và trung thành với Ngài, đặc biệt là yêu thương tha nhân. Chỉ có qua tình yêu chân thành, đó mới là sự đáp trả như lòng Ngài mong muốn nơi chúng con. Amen.


 

LÀM ĐIỀU ĐÚNG ĐẮN (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

CÁI BẪY ( Tu sĩ GB. Nguyễn Văn Mạnh, SVD)

Cuộc sống muôn màu vạn trạng luôn ẩn trong đó muôn vàn cạm bẫy mà  mỗi người sẽ phải đối mặt. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã vượt qua cái bẫy của những người thù ghét Ngài, và Ngài cũng mời gọi chúng ta biết vượt qua những cái bẫy trong đời mình.

Trình thuật Tin Mừng cho chúng ta thấy người Do Thái cài bẫy Chúa Giêsu nhiều lần về các vấn đề như: rẫy vợ, giữ ngày Sabát, sự sống lại, kết án người đàn bà ngoại tình, nạp thuế Ngài đã biết và vượt qua chúng. Ngài không bị đánh lừa bởi những lời nịnh hót ẩn chứa sự đạo đức giả, xảo trá của họ và đã thể hiện một lập trường rất rõ ràng. Ngài không thiên vị ai, luôn công minh chính trực, dạy đường lối ngay thẳng. Điều đó đã giúp Ngài chiến thắng mọi cạm bẫy.

Cuộc đời con người đầy dẫy những cái bẫy, nó tấn công vào những bản năng sơ đẳng, nhu cầu căn bản nơi con người. Những cái bẫy xuất phát từ những thứ xem ra rất đẹp như danh vọng, tiền tài, quyền lực, tình cảm, dục vọng… Chúng có một sự hấp dẫn, một lực hút làm cho con người chạy theo dù biết đó là cái bẫy. Nếu không cảnh giác chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào những cái bẫy như thế, rồi dẫn chúng ta đi vào con đường sai lạc và tội lỗi.

Để vượt qua những cái bẫy trong cuộc đời, ta cần học hỏi nơi Chúa là phải luôn tỉnh thức, cảnh giác, không thỏa hiệp với sự dữ. Những chọn lựa, quyết định và hành động của chúng ta cần dựa trên nền tảng Lời Chúa. Sau cùng, ta cần nài xin sự soi sáng, sức mạnh và sự che chở của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chiến thắng và nêu gương cho chúng con. Xin Chúa nâng đỡ và ban thêm sức mạnh để chúng con cũng chiến thắng và tránh được cái bẫy của thế gian hầu nhờ đó mà trung thành với Chúa mãi mãi. Amen.

Bài trướcGX. VĨNH TUY: BẾ MẠC THÁNG HOA 2024
Bài tiếp theoHẠT NHÀ CHÍNH: “TĨNH TÂM NĂM” 2024