LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 9 TN)

0
375

Tin mừng: Mc 12,19-27

19 “Thưa Thầy, ông Môsê có viết cho chúng ta rằng: “Nếu anh hay em của người nào chết đi, để lại vợ mà không để lại con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình.”

20 Vậy có bảy anh em trai. Người thứ nhất lấy vợ, nhưng chết đi mà không để lại một đứa con nối dòng. 21 Người thứ hai lấy bà đó, rồi cũng chết mà không để lại một đứa con nối dòng. Người thứ ba cũng vậy.

22 Cả bảy người đều không để lại một đứa con nối dòng. Sau cùng, người đàn bà cũng chết.

23 Trong ngày sống lại, khi họ sống lại, bà ấy sẽ là vợ của ai trong số họ? Vì bảy người đó đã lấy bà làm vợ.” 24 Đức Giêsu nói: “Chẳng phải vì không biết Kinh Thánh và quyền năng Thiên Chúa mà các ông lầm sao?

25 Quả vậy, khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời.

26 Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, các ông đã không đọc trong sách Môsê đoạn nói về bụi gai sao? Thiên Chúa phán với ông ấy thế nào? Người phán: Ta là Thiên Chúa của Ápraham, Thiên Chúa của Ixaác, và Thiên Chúa của Giacóp.

27 Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống. Các ông lầm to!”


 

Suy niệm

NIỀM HY VỌNG (Tu sĩ  Giuse Hoàng Quốc Phán, SVD)

Trong cuộc sống, ai cũng có niềm hy vọng vào một điều gì đó dù điều đó lớn hay bé. Niềm hy vọng rất cần thiết vì nó đưa tới sự lạc quan, hướng đến một lý tưởng cao đẹp, là động lực thúc đẩy con người cố gắng.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô thuật lại việc nhóm Sađốc chủ trương không tin vào sự sống lại nên đã hỏi về việc kẻ chết sống lại và sự sống đời sau sẽ như thế nào, nhằm gài bẫy Chúa Giêsu. Đáp lại, Chúa Giêsu đã mạc khải cho họ cũng như cho chúng ta một chân lý về niềm hy vọng vào cuộc sống phục sinh mai này. Đó là con người sẽ được biến đổi giống các thiên thần, họ không còn lấy vợ, gả chồng, không quan tâm gì khác ngoài việc yêu mến và phụng thờ Thiên Chúa. Cuộc sống đời sau là niềm hy vọng của người tín hữu và là món quà vô giá mà Thiên Chúa ban cho những ai làm con cái Chúa và sống xứng đáng. Điều Kinh Tin Kính dạy ta “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại và sự sống đời sau”, đó là chân lý quan trọng cho đời sống đức tin của Kitô hữu chúng ta. Niềm hy vọng đời sau là niềm tin căn bản nhất của Kitô hữu. Thiên Chúa luôn muốn con người được sống và sống dồi dào, ngoài ra còn cho con người được tham dự sự sống vĩnh cửu của Ngài. Sự sống vĩnh cửu ấy chính là niềm hy vọng cho những ai tin vào Con của Ngài. Thật vậy, cuộc sống đời này chống qua và đó chỉ là khoảng thời gian chuẩn bị cho đời sống mai sau. Cuộc sống ấy có những giá trị cao cả gấp bội phần so với cuộc sống và những gì ở đời này. Vì thế, bài Tin Mừng muốn nhắc nhớ mỗi người chúng ta hãy “sống với niềm hy vọng vào cuộc sống đời sau” bằng cách sống yêu thương và tin tưởng vào Thiên Chúa. Đó cũng là cách thế để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau.

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết sống tốt đời này hầu được Chúa ân thưởng cuộc sống hạnh phúc vĩnh hằng đời sau. Amen.


SAI LẦM TO (Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD)

Tin Mừng hôm nay, thánh Maccô thuật lại việc nhóm  Xađốc  đến  gặp Đức Giêsu để chất vấn Người, bởi họ chủ trương không có sự sống lại. Đức Giêsu đã trả lời cho họ và giúp họ nhận ra điều sai lầm. Vậy sai lầm của nhóm Xađốc mà Chúa Giêsu nói đến là gì?

Nhóm Xađốc đã chất vấn Đức Giêsu về một vấn đề được nói tới trong sách Đệ Nhị Luật: “Nếu anh hay em của người nào chết đi, đã có vợ mà không có con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em của mình” (Đnl 25,5). Bởi chủ trương không có sự sống lại nên nhóm Xađốc đã đặt quyền bính, lợi ích như là tất cả mục đích cho cuộc sống con người. Đó là một quan điểm sai lầm của nhóm Xađốc mà Đức Giêsu muốn nhắc nhở họ, vì đã không tìm hiểu Kinh Thánh và không tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã cho họ nhận ra sai lầm khi không tin vào sự sống đời sau là không tin vào quyền năng của Thiên Chúa, là Thiên Chúa của kẻ sống, chứ không phải của kẻ chết (Mc 12,27). Người cũng cho biết khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần, nghĩa là không còn tư lợi trần đời được hay mất và thuộc về ai nhưng là đời sống phụng thờ Thiên Chúa trong vinh quang bất diệt và viên mãn.

Nhìn lại bản thân, chúng ta cũng không khác gì nhóm Xađốc xưa với sự sai lầm khi kém lòng tin, tự hào về tri thức hay quan điểm riêng của mình mà không phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa. Chúng ta đã đi vào con đường sai lầm khi chúng ta nghĩ rằng mọi điều chúng ta có được là do khả năng của mình chứ không do ơn Chúa nâng đỡ giúp sức. Từ sai lầm ấy, chúng ta cứ bám vào lợi ích trần gian mà quên đi việc xây dựng sự sống Nước Trời.

Lạy chúa, xin giúp chúng con nhận ra và tránh xa những sai lầm làm chúng con xa lìa Nước Trời mai sau. Amen.


 

SỰ SỐNG QUÝ GIÁ (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

CÁC ÔNG LẦM TO! (♦ Tu sĩ Phêrô Đỗ Văn Năng, SVD)

Sự sống lại của con người là vấn đề gây nhiều tranh cãi không chỉ vào thời Chúa Giêsu nhưng cả với con người thời đại hôm nay. Ngày xưa những người Xađốc đã phủ nhận sự phục sinh của thân xác loài người; ngày nay nhiều người vô tín cũng cho rằng đó là điều huyễn hoặc. Còn Chúa Giêsu nói thế nào về sự sống lại?

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và những người thuộc phái Xađốc. Vì không tin vào sự sống lại, nên họ đã đưa ra một câu chuyện mang tính tưởng tượng hòng làm khó Chúa Giêsu. Họ đặt vấn đề dựa trên những lời dạy của ông Môsê về việc anh em trong gia đình phải có trách nhiệm lấy người vợ của anh hoặc em mình khi người đó qua đời mà không để lại con nối dòng. Họ kết luận bằng một câu hỏi dành cho Chúa Giêsu: Nếu có sự sống lại, thì sau này người phụ nữ đó sẽ là vợ của ai?

Chúa Giêsu đã dùng Kinh Thánh để trả lời cho những người này về sự sống lại và về Thiên Chúa. Người khẳng định những người Xađốc đã lầm to khi phủ nhận sự sống lại. Vì, Thiên Chúa là Thiên Chúa của kẻ sống, nghĩa là trong ngày sau hết mọi người sẽ được sống lại để được làm con Thiên Chúa. Hơn nữa, khi sống lại người ta sẽ không còn lấy vợ lấy chồng nữa, nhưng sống như các thiên thần.

Đức tin của chúng ta xác quyết rằng sự sống của con người không chỉ diễn ra ở đời này, nhưng còn hướng về một cuộc sống đích thực nơi Thiên Đàng. Ở đó, chúng ta sẽ được kết hợp trọn vẹn với Thiên Chúa và hiệp thông với mọi người. Ở đó, không còn sự phân biệt, không còn thù hằn ghen ghét. Vậy nên, ước mong sao mỗi người sống chân thành với nhau để không phải thẹn thùng khi ở cùng nhau trong Nước Trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống ý thức mình là con cái của Chúa và là anh chị em của nhau. Amen.

Bài trướcHƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI (05/6)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 9 TN)