LỜI SỐNG (29/6, Thánh Phêrô và thánh Phaolô, tông đồ, lễ trọng)

0
333

Bài đọc 1 : Cv 12,1-11; Bài đọc 2: 2Tm 4,6-8.17-18

Tin mừng: Mt 16, 13-19

13 Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt thành Cêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Con Người là ai ?”

14 Các ông thưa: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một tiên tri nào đó”.

15 Chúa Giêsu nói với các ông: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai ?” 16 Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.

17 Chúa Giêsu trả lời rằng: “Hỡi Simon con ông Giona, con có phúc, vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

18 Vậy Thầy bảo cho con biết: Con là Đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được.

19 Thầy sẽ trao cho con chìa khoá nước trời. Sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; và sự gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở”.


 

Suy niệm

YÊU MẾN (Tu sĩ  Phêrô Nguyễn Kim Kỳ Anh, SVD)

Trong cuộc sống, tình yêu đóng vai trò quan trọng và là nền tảng vững chắc nhất để xây nên những mối tương quan tốt lành giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã hỏi Phêrô rằng “con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,17). Câu hỏi này được Ngài lặp lại đến ba lần và điều này làm Phêrô buồn. Tuy thế, điều này hẳn đã khắc sâu vào lòng Phêrô trong suốt hành trình loan báo Tin Mừng của thánh nhân. Đây cũng chính là lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho các Tông Đồ và tất cả những ai bước theo Ngài trong ơn gọi Kitô hữu: Lời mời gọi của tình yêu.

Trong xã hội hiện đại, dường như người ta ít nhắc đến những từ như yêu thương, tốt lành, thánh thiện… Có người cho rằng đó là những khái niệm quá trừu tượng; người khác lại cho rằng cần gì phải quan tâm, cứ sống vui vẻ là được. Thậm chí có người còn chẳng màng nghĩ đến vì cuộc sống của họ vốn đã bị lấp đầy bởi những lo lắng và toan tính của đời thường. Có lẽ chỉ khi nào những biến cố đau thương ập đến, họ mới nhận ra là cuộc sống này chỉ thật sự có ý nghĩa khi mọi sự được đặt nền trên tình yêu đích thực. Tình yêu này đôi khi chỉ cần thể hiện qua những sự quan tâm nho nhỏ trong cuộc sống thường nhật: một lời hỏi thăm, một ánh mắt trìu mến, một câu nói khích lệ hoặc đơn giản là một sự đồng hành trong lời cầu nguyện. Tuy thế, điều cần thiết là phải nuôi dưỡng tình yêu ấy qua việc tham dự Thánh Lễ, đọc và suy ngẫm Lời Chúa cũng như thường xuyên lãnh nhận các Bí Tích. Chỉ có như vậy tình yêu ấy mới thật sự được gìn giữ và triển nở tốt đẹp trong lòng mỗi người.

Lạy Chúa Giêsu, câu hỏi Chúa dành cho thánh Phêrô khi xưa cũng câu hỏi Chúa dành cho chúng con hôm nay. Xin Chúa ban thêm sức mạnh ơn soi sáng để chúng con thể sống yêu thương mỗi ngày và can đảm trả lời như thánh Phêrô rằng: “Thưa Ngài có, Ngài biết con yêu mến Ngài”. Amen.


LỜI CHỨNG (Tu sĩ Gioan Hoàng Xuân Hải, SVD)

Trong cuộc sống để làm chứng một điều gì đó đòi hỏi người chứng phải biết rõ điều mình làm chứng, thì lời chứng đó mới thật, nếu không lời chứng sẽ không có giá trị. Trong đời sống đức tin cũng vậy, chúng ta muốn trở nên chứng nhân cho Đức Kitô, chúng ta cũng phải biết Đức Kitô là ai.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu đã hỏi các môn đệ: “người ta bảo Con Người là ai?”. Có rất nhiều câu trả lời về Người: “Kẻ thì bảo là ông Gioan Tẩy Giả, ông Êlia, ông Giêrêmia hay một trong các vị ngôn sứ khác” (x. Mt 16, 14), nhưng các câu trả lời đó chưa phản ảnh đúng chính xác về Đức Giêsu. Đức Giêsu lại hỏi các môn đệ: “Còn anh em, anh bảo Thầy là ai?” Thánh Phêrô đã trả lời: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Khi nghe câu trả lời này Đức Giêsu đã khen Phêrô vì đây là câu trả lời đúng nhất về Người, bởi không phải do thánh Phêrô tự nghĩ ra, nhưng do Chúa Cha đã mạc khải cho. Lời chứng này cũng được Chúa Cha khẳng định khi Đức Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan và khi Đức Giêsu biến hình trên núi: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (x. Mt 3, 17; 17, 5). Như thế qua lời tuyên xưng của thánh Phêrô, chúng ta biết rằng Đức Giêsu không chỉ là người thật nhưng còn là Thiên Chúa thật. Người là Đấng Mêsia được Chúa Cha sai đến thế gian, qua mầu nhiệm nhập thể, để cứu độ nhân loại.

Mừng lễ thánh Phêrô và Phaolô, chúng ta được mời gọi sống xác tín hơn về đức tin của mình. Chúng ta không chỉ tuyên xưng qua lời nói, nhưng cần thể hiện qua đời sống hằng ngày. Đó là dám chấp nhận mọi thử thách để làm chứng cho đức tin và mạnh dạn tuyên xưng như thánh Phêrô: “Thầy là Đức Kitô, con Thiên Chúa hằng sống”, và hăng say trong sứ vụ rao giảng mà thưa lên như thánh Phaolô: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”.

Lạy Chúa! Xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn vững tin và làm chứng cho Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.


 

THẬT CÓ PHÚC (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

BIẾN ĐỔI (Tu sĩ Giuse Vũ Xuân Sơn, SVD)

Tin Mừng hôm nay thuật lại biến cố tông đồ trưởng Phêrô tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên  Chúa Hằng Sống. Vì lời tuyên xưng này, thánh Phêrô đã được Đức Giêsu “trao chìa khoá Nước Trời,” tức là quyền lãnh đạo dân Chúa.

Có thể nói thánh Phêrô làm được điều mà chưa người nào làm được. Đức Giêsu cũng chỉ rõ cho Phêrô thấy điều vĩ đại đó không phải do nỗ lực cá nhân mà do “Cha của Thầy Đấng ngự trên trời” ban cho. Quả đúng như vậy, khi tìm hiểu về con người Phêrô, chúng ta thấy thánh Phêrô là một người mang đậm tính chất

phát, bộc trực nhưng cũng không kém phần nhát đảm. Một con người đã từng tuyên bố: anh em có bỏ Thầy, riêng con thì không bao giờ. Nhưng khi Thầy gặp nạn thì ông lại chối Thầy đến tận ba lần. Chính tiếng gà gáy là giây phút thức tỉnh lương tâm của Phêrô, ông lấm la lấm lét nhìn Thầy, bắt gặp ánh mắt cảm thông và nhân từ của Thầy. Ông hoán cải hoàn toàn và quay lại với ơn gọi của mình.

Thực sự Phêrô được chọn là người đại diện không phải vì ông hoàn hảo hay tài trí hơn người khác. Điều quan trọng nơi thánh Phêrô là biết hoán cải và để ơn Chúa biến đổi cuộc đời. Đây là bài học kinh nghiệm cho mỗi Kitô hữu chúng ta. Thiên Chúa luôn nhân từ với những ai biết khiêm nhường nhìn nhận sự yếu đuối và biết can đảm để Lời Chúa biến đổi. Ước mong mỗi người chúng ta cũng biết để Lời Chúa biến đổi và trở thành những khí cụ của Chúa như hai thánh Phêrô và Phaolô mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Lạy Chúa, xưa Chúa đồng hành, hướng dẫn các môn đệ của Chúa và biến đổi cuộc đời họ thành những sứ giả của Tin Mừng. Xin cho chúng con luôn biết mở rộng tâm hồn để đón Lời Chúa và chia sẻ Lời Chúa cho người khác.

——————————————————–

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 12 TN)
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật XIII TN B (Mc 5,21-43)