LỜI SỐNG (Thứ Bảy Tuần 12 TN, Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ)

0
67

Bài đọc: Is 61, 9-11

Tin mừng: Lc 2,41-51

41 Hằng năm cha mẹ Chúa Giêsu có thói quen lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua. 42 Lúc bấy giờ Chúa Giêsu lên mười hai tuổi, cha mẹ Người đã lên Giêrusalem, theo tục lệ mừng ngày lễ Vượt Qua.

43 Và khi những ngày lễ đã hoàn tất, hai ông bà ra về, trẻ Giêsu đã ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Người không hay biết.

44 Tưởng rằng Người ở trong nhóm các khách đồng hành, hai ông bà đi được một ngày đàng, mới tìm kiếm Người trong nhóm bà con và những kẻ quen biết.

45 Nhưng không gặp thấy Người, nên hai ông bà trở lại Giêrusalem để tìm Người. 46 Sau ba ngày, hai ông bà gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ, nghe và hỏi các ông.

47 Tất cả những ai nghe Người nói đều ngạc nhiên trước sự hiểu biết và những câu Người đáp lại.

48 Nhìn thấy Người, hai ông bà đã ngạc nhiên, và mẹ Người bảo Người rằng: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con”.

49 Người thưa với hai ông bà rằng: “Mà tại sao cha mẹ tìm Con? Cha mẹ không biết rằng Con phải lo công việc của Cha Con ư?”

50 Nhưng hai ông bà không hiểu lời Người nói.

51 Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nagiarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng.

SUY NIỆM

TRÁI TIM TINH TUYỀN (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

TRÁI TIM MẸ (TU SĨ G. B. Đinh Dương Minh Quân, SVD)

Sau lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giáo Hội kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ để nói lên tình mẫu tử dịu hiền của Mẹ dành cho Đức Giêsu, cách riêng cho chúng ta.

Theo trình thuật Tin Mừng, khi Chúa Giêsu 12 tuổi, như luật định, Người đã cùng cha mẹ đi lễ Đền thờ Giêrusalem. Tại đây, Đức Giêsu đã ở lại, “ngồi giữa các bậc thầy” để nghe và chất vấn họ. Còn Giuse và Maria, cha mẹ Người, khi trở về không thấy con, ông bà rất buồn rầu, và vất vả đi tìm kiếm. Khi tìm thấy Đức Giêsu, Mẹ Maria đã buông lời than trách Người, vì những lo lắng và mệt nhọc trong suốt ba ngày kiếm tìm. Nhưng trái với lẽ thường, thay vì nhận lỗi, Đức Giêsu chỉ đáp lại bằng câu trả lời rất khó hiểu. Sau đó, Đức Giêsu đã “cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.” (Lc 2,51).

Theo đó, chúng ta có thể cảm nhận cách sâu sắc về mối dây liên kết tràn đầy yêu thương giữa Mẹ và Thiên Chúa, cách đặc biệt nơi Đức Giêsu. Mẹ đã không đánh, cũng không chửi mắng Con mình khi làm sai, nhưng chỉ trách cứ. Và khi nghe lời đáp lại của Con, Mẹ vẫn không bực tức, nhưng suy ngẫm trong lòng. Và như thế, Mẹ là mẫu gương cho tất cả chúng ta phải noi theo. Bởi vì Mẹ luôn hằng lắng nghe và ghi nhớ tất cả mọi Lời Thiên Chúa phán cho Mẹ nơi đời sống trần thế, nơi mỗi một biến cố. Nhờ đó, Mẹ đã vượt qua tất cả mọi nỗi đau đớn, khổ cực trong đời và luôn xác tín vào tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho Mẹ.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con trái tim biết yêu thương và khiêm nhường như Mẹ Maria, để chúng con biết trân trọng cuộc sống này và hằng để tâm lắng nghe Ngài và Giáo Hội. Amen.