LỜI SỐNG (Thánh Tâm Chúa Giêsu, lễ trọng)

0
89

Bài đọc: Ed 34,11-16 Bài đọc 2: Rm 5,5b-11b

Tin Mừng: Lc 15,3-7

Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.’ Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

SUY NIỆM

NIỀM VUI TỪ TRÁI TIM (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

TÌNH YÊU MỤC TỬ (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Xuyên, SVD)

Thánh Gioan khẳng đinh: “Thiên  Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,16). Và quả thật, Người yêu thương chúng ta đến nỗi ban Con Một của Người để cứu chuộc chúng ta khỏi những vấp phạm, yếu đuối, tội lỗi của mình. Tình yêu ấy được diễn tả một cách cụ thể qua hình ảnh người Mục Tử Nhân Lành trong trình thuật Tin Mừng hôm nay.

Trong dụ ngôn người Mục Tử Nhân Lành, Đức Giêsu diễn tả hình ảnh người mục tử để lại chín mươi chín con chiên trong hoang địa để đi tìm một con chiên lạc. Vì với người mục tử, con chiên nào cũng quý giá, cũng có giá trị. Người không đành để một con chiên nào đi lạc ràn của mình mà không đi tìm nó về với ràn để cho nó được sống và sống dồi dào. Người reo vui khi tìm được chúng. Người biết chúng và gọi tên từng con một. Người dẫn dắt chúng trên những đồng cỏ xanh tươi, tiến về những dòng suối nước êm đềm, tươi mát (x. Tv 23,12).

Qua đó, Đức Giêsu muốn diễn tả trái tim, tình yêu của người Mục Tử Nhân Lành. Trái tim ấy đầy lòng thương xót, quan tâm và săn sóc từng con chiên một. Nơi trái tim ấy luôn đầy tràn tình yêu dành cho những con chiên lạc đàn, đó chính là những người yếu đuối, bị bỏ rơi, lầm lạc, sa ngã để mời gọi họ trở về gia nhập vào đoàn chiên. Và khi một người tội lỗi ăn năn, sám hối, trở về thì không những Chủ Chiên là Thiên Chúa mà cả Giáo Hội hân hoan vui mừng.

Mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta cùng nhau chiêm ngắm tình yêu của Người dành cho mỗi người chúng ta. Qua đó, chúng ta nhận biết tình thương của Thiên Chúa dành cho chính mình để chúng ta sống tin yêu, phó thác và cậy trông vào Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết tìm đến Thánh Tâm Chúa Giêsu để hưởng nguồn ơn cứu độ, lòng thương xót và tình yêu thương của Người. Amen.