LỜI SỐNG (Thứ Hai Tuần 13 TN)

0
468

Bài đọc: St 18,16-33

Tin Mừng: Mt 8,18-22

Thấy xung quanh có đám đông, Đức Giêsu ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Đức Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có  chỗ tựa đầu.” Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

Suy niệm

ĐỂ THEO CHÚA (Tu sĩ  Giuse Nguyễn Văn Đạt, SVD)

Trong cuộc sống thường ngày, người môn đệ sẽ không tránh khỏi rất nhiều quyến luyến cản ngăn sự dấn thân. Để theo Chúa, trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu đòi buộc chúng ta phải có thái độ từ bỏ dứt khoát trước những quyến luyến ấy.

Trước hết, để bước theo Chúa, người môn đệ sẽ phải đối diện với cảnh “không có chỗ dựa đầu”. Con người thường hay cậy dựa gia thế, tiền tài, danh vọng và quyền lực. Một mặt, những thứ này đảm bảo cho con người có được một cuộc sống không lo toan, nhưng mặt khác chúng lại khiến cho con người trở nên quá lệ thuộc vào chúng. Một khi trở nên quá lệ thuộc vào những thứ ấy người môn đệ sẽ chẳng sẵn lòng hy sinh và thiết tha dâng hiến đời mình để bước theo Chúa cũng như phục vụ tha nhân. Để có thể toàn tâm toàn ý bước theo Chúa, người môn đệ cần phải có thái độ từ bỏ dứt khoát với những quyến luyến liên quan đến những thứ ấy.

Thứ đến, để bước theo Chúa, người môn đệ cũng cần phải từ bỏ dứt khoát đến những quỵ luỵ và lưu luyến tình cảm. Hẳn nhiên là Đức Giêsu không có ý cổ võ cho thái độ vô ơn không giữ trọn nghĩa đạo hiếu với cha mẹ. Chính Ngài đã từng lên án những kẻ phạm đến điều răn thứ bốn với danh nghĩa là dâng cho Thiên Chúa (x. Mt 15,5). Tuy nhiên, khi bước theo Chúa, nếu người môn đệ lúc nào cũng chỉ bận tâm đến việc hiếu nghĩa đến độ quỵ luỵ, họ sẽ chẳng thể có được một tinh thần sẵn sàng rời bỏ quê hương và những người thân thuộc để theo Chúa đến bất cứ nơi nào Ngài muốn.

Lạy Chúa, ngày nay có quá nhiều hấp lực khiến chúng con không còn muốn bước theo Chúa. Xin cho chúng con biết từ bỏ dứt khoát với những quyến luyến cũng như quỵ luỵ các thực tại trần thế ấy để chúng con có thể toàn tâm toàn ý bước theo Chúa và làm chứng về những thực tại Nước Trời ngay giữa lòng nhân thế. Amen.


 

CON ĐƯỜNG GIÊSU (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

THEO THẦY (Tu sĩ Giuse Nguyễn Trung Tâm, SVD)

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy hai cách thức ước muốn theo Thầy Giêsu, nhưng đều bị Thầy từ chối. Vậy tại sao Thầy Giêsu từ chối và điều kiện để được theo và trở thành môn đệ của Thầy Giêsu là gì?

Thánh Mátthêu kể lại rằng: ngày nọ, Chúa Giêsu và các môn đệ đang trong hành trình rao giảng Tin Mừng, thì có người đến thưa với Người: “Lạy Thầy, xin cho tôi theo Thầy, đi đến bất cứ nơi đâu.” Chúa Giêsu trả lời: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có nơi tựa đầu.” Một người khác nữa cũng muốn theo Thầy, nhưng xin phép về chôn cất cha trước đã. Chúa Giêsu trả lời: “Cứ theo Tôi và để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.” Qua đó cho thấy, điều kiện theo và trở thành môn đệ Thầy là một thái độ từ bỏ, dứt khoát tận căn, không lưỡng lự và cũng không chấp nhận bất cứ một thoả hiệp nào. Qua những đòi hỏi đó, Thầy Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta giới răn căn bản là mến Chúa trên hết mọi sự, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực. Đây không phải là đòi buộc ngoài sức không tưởng của con người hay lý tưởng cao vời không thực tế, nhưng đó là một mệnh lệnh.

Thật vậy, chúng ta chỉ thực sự đạt được ơn gọi làm môn đệ của Chúa khi sống trọn vẹn và trao hiến cho Thiên Chúa. Đồng thời, chúng ta chỉ thực sự tìm được hạnh phúc khi thuộc trọn về Thiên Chúa. Ơn gọi làm môn đệ Chúa mời gọi chúng ta dám sống hy sinh, hãm mình, khổ chế, phục vụ và sống tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Qua Lời Chúa hôm nay, giúp tôi nhìn lại chính mình. Theo Thầy Giêsu, chúng ta có từ bỏ tận căn và có dám xả thân vác thập giá mình mà theo Thầy Giêsu không?

Lạy Chúa, trong hành trình theo Chúa, xin cho chúng con biết từ bỏ những thứ không cần thiết, làm ảnh hưởng tới ơn gọi theo Chúa, và xin cho chúng con có một lòng xác tín vào tình yêu, sự quan phòng của Chúa. Amen.


 

TINH THẦN TẬN HIẾN THANH THOÁT (Tu sĩ FX. Nguyễn Trung Tuyến, SVD)

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu đòi hỏi các môn đệ theo Người phải có tinh thần thanh thoát. Làm môn đệ Chúa phải quyết liệt từ bỏ mọi tiện nghi đời sống, nghĩa là phải hoàn toàn thanh thoát với trần thế để thong dong theo Chúa.

Bản năng hướng tới an toàn, nhu cầu muốn được ổn định luôn là lựa chọn của con người. Chúng ta luôn kiếm tìm một nơi ẩn náu, nhà ở, chỗ cư trú thuộc riêng mình, muốn được quyền sở hữu các đồ vật. Chính con vật cũng có bản năng chiếm hữu và thích an toàn như thế: chúng bảo vệ sự sống cho con cái bằng cách giành chiếm những vùng đất ở, những nương chỗ đậu cách ổn định, êm ấm. Kitô hữu là người theo Đức Giêsu, chia sẻ cuộc sống của Người, bắt chước Người. “Con chồn có hang, con chim có tổ…” Đức Giêsu, từ khi rời bỏ mái ấm gia đình Nagiarét để lại nhà người mẹ cô độc… Người không biết tới nhà ở, sống đời du mục, lang thang nay đây mai đó: “Tôi đây không có chỗ tựa đầu”. Người khước từ tổ ấm, mọi quyền sở hữu.

Sau khi mời gọi dứt bỏ “tài sản”, Chúa Giêsu lại tiếp tục kêu mời từ bỏ “gia đình”. Việc sống khó nghèo về vật chất và từ bỏ tình cảm đối với gia đình, không hẳn vì khổ chế cá nhân, nhưng vì sự tự do tâm linh để người môn đệ sống và hành động hoàn toàn cho Nước Trời. Đối với người môn đệ, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta khước từ tất cả vừa để thử thách ý chí và quyết tâm của chúng ta, vừa để chúng ta tự nguyện chọn lựa trong sự nhận biết rõ ràng con đường theo Chúa và sứ mạng của Người.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống thanh thoát, dứt bỏ nếp sống quá thoải mái sung túc ở đời, chấp nhận sự thiếu an toàn để có Chúa là điều hạnh phúc lớn nhất. Amen.

Bài trướcLễ tang Bà cố Maria NGUYỄN THỊ HUỆ (Thân mẫu Lm. Giuse Trần Minh Hùng, SVD, & Soeur Tịnh Phương)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 13 TN)