LỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 9 TN)

0
418

Tin mừngMc 12,28-34

28 Có một người trong các kinh sư đã nghe Đức Giêsu và những người thuộc nhóm Xađốc tranh luận với nhau. Thấy Đức Giêsu đối đáp hay, ông đến gần Người và hỏi: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”

29 Đức Giêsu trả lời: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ítraen, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất.

30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.
31 Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó.”
32 Ông kinh sư nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác.

33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.”

34 Đức Giêsu thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu! “ Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.


 

Suy niệm

MẾN THƯƠNG (Tu sĩ  G. B. Đinh Dương Minh Quân, SVD)

Những ngày tháng cuối tại Giêrusalem, Đức Giêsu đã trải qua nhiều cuộc tranh luận với ba nhóm đại diện Do Thái giáo chính thức: Nhóm Hêrôđê, nhóm Xađốc và nhóm Biệt Phái. Trong những cuộc tranh luận, họ tìm cách “để Đức Giêsu phải lỡ lời mà mắc bẫy” (Mc 12,13). Qua đó, với cuộc tranh luận về “điều răn quan trọng nhất” nơi Lời Chúa hôm nay, Đức Giêsu mời gọi chúng ta bước vào hành trình yêu mến Thiên Chúa, và mến thương tha nhân cách đích thực.

“Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết, Đức Giêsu trả lời bằng cách trích dẫn giới răn “mến Chúa” (Đnl 6,5). Giới răn này đã là kinh nguyện Do Thái, được đọc hai lần một ngày (kinh Shema). Kinh này nói lên niềm hãnh diện của dân Ítraen, qua đó họ khẳng định mình khác với các dân tộc khác: không chỉ thờ phượng Thiên Chúa duy nhất và ngôi vị, nhưng còn yêu mến Ngài trọn cả tấm lòng của mình. Bên cạnh đó, Đức Giêsu còn trích dẫn và ghép nối giới răn “mến Chúa” với giới luật “yêu thương người thân cận như chính mình” trong sách Lêvi 19,18. Bởi vì, giới răn “yêu người” được trích dẫn trong sách Lêvi chỉ giới hạn ở nơi người Do Thái với nhau, trong khi Đức Giêsu lại mở rộng ra với hết mọi người, nhất là những người cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Để rồi từ đây, Đức Giêsu mời gọi chúng ta, những người tin vào Người, hãy sống và thi hành hai giới răn quan trọng nhất và thu tóm toàn bộ Lề Luật: “mến Chúa và yêu người”.

Thật vậy, lời mời gọi sống và thi hành “luật yêu thương” của Đức Giêsu dành cho chúng ta luôn luôn mới mẻ và cấp thiết, như lời dạy của thánh Gioan: “Nếu ai nói: ‘Tôi yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình’, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy” (1 Ga 4,20).

Lạy Chúa Giêsu Kitô, cuộc sống của chúng con luôn hệ tại trong sự tương quan với nhau, xin giúp chúng con biết yêu mến Chúa và mến thương tha nhân nhiều hơn. Amen.


YÊU CHÚA YÊU NGƯỜI (Tu sĩ Phêrô Đỗ Huy Xuân, SVD)

Đời sống của người Kitô hữu được dệt nên bởi tình yêu của Thiên Chúa, tương quan với tha nhân và cả những giới luật. Những giới luật được Thiên Chúa trao ban như là những phương tiện giúp chúng ta sống gần với Thiên Chúa hơn. Trong đó, yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân là giới răn hàng đầu trong đời sống của người Kitô hữu.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu đã chỉ cho các kinh sư về những điều răn rất quan trọng và đứng hàng đầu: vì “Thiên Chúa chúng ta là Đức Chúa duy nhất” nên phải “yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực và yêu người thân cận như chính mình”. Câu trả lời của Đức Giêsu đưa ra được quy về hai điều chính yếu là mến Chúa và yêu người. Quả thực, hai điều này đã có trong lề luật của người Do Thái nhưng được Đức Giêsu nhắc lại, kiện toàn và liên kết thành giới răn quan trọng. Ngài mời gọi chúng ta thực hành luật yêu thương ấy như dấu chỉ đặc trưng và không thể thiếu trong đời sống của người Kitô hữu trên hành trình tìm kiếm Nước Thiên Chúa.

Qua đó, Chúa cũng mời gọi mỗi người hãy thực hành giới răn quan trọng này bằng những hành động thiết thực trong đời sống của mình. Với niềm tin, chúng ta tin nhận Thiên Chúa là Đấng duy nhất. Vì thế, chúng ta cần thể hiện niềm tin ấy trong việc tôn thờ Ngài trên hết mọi sự. Bên cạnh đó, Ngài mời gọi phải yêu thương người thân cận như chính mình. Tình yêu đối với tha nhân như là dấu chỉ chứng tỏ chúng ta thực sự yêu mến Thiên Chúa, như thánh Gioan trong thư thứ nhất đã quả quyết: “Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1 Ga 4,20). Ước mong Lời Chúa luôn mãi là động lực thúc đẩy chúng ta thực hành yêu thương, một điều răn quan trọng mà Chúa muốn nơi mỗi người.

Lạy Chúa, mến Chúa và yêu người như là kim chỉ nam hướng dẫn đời sống người Kitô hữu, xin Chúa luôn nâng đỡ để chúng con biết thi hành điều mà Chúa truyền dạy. Amen.


 

YÊU LÀ ĐỦ! (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI ( Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Thanh, SVD)

Theo tinh thần của bài Tin Mừng hôm nay, từ Mười Điều Răn, Đức Giêsu đã tóm lại cho chúng ta hai điều trọng yếu nhất, đó là mến Chúa và yêu người.

Thứ nhất, “yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự” tức là đặt Chúa lên trên hết, dành ưu tiên số một cho Chúa, coi Chúa là tất cả và để Chúa chiếm trọn đời ta. Tuy nhiên, một cách nghiêm túc và thẳng thắn, ta hãy nhìn vào bản thân mình và tự hỏi: “Tôi có thường xuyên nhớ đến Chúa? Tôi có tìm gặp Chúa qua các giờ kinh nguyện mỗi ngày? Tôi có trung thành giữ các giờ kinh hay thu xếp thời gian cầu nguyện đều đặn mỗi ngày?” Mối tương quan với Chúa là yếu tố quyết định để ta có thể xây dựng mối tương quan với các thụ tạo khác. Vì thế, lời mời gọi “yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết tâm hồn và hết sức lực” vẫn luôn là điều mà ta cần để tâm suy gẫm.

Thứ hai, “yêu người thân cận như chính mình” là điều  răn  bắt  nguồn  từ điều răn thứ nhất, tức là nếu ta yêu Chúa thì ta cũng phải yêu thương những người thân cận với ta. Thế thì chúng ta hãy tự vấn mình xem “tôi đã yêu mến gia đình, cộng đoàn mình nhiều hay ít? Tôi đã làm gì để bày tỏ tình yêu, sự quan tâm của mình cho những người tôi gặp gỡ? Tôi đã quan tâm và ân cần đối với những ai cần đến mình hay chưa?” Đây là một loạt câu hỏi mà tôi nghĩ rằng Thầy Giêsu đang mời gọi mỗi người chúng ta hãy tự vấn mỗi ngày. Ước gì mỗi giây phút chúng ta gặp gỡ Chúa cũng chính là khoảng thời gian giúp chúng ta nhận thức được việc cần phải làm cho anh chị em chung quanh mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự và luôn mở rộng cõi lòng mình ra để đón nhận và chia sẻ với người khác tất cả những gì chúng con có thể. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 9 TN)
Bài tiếp theoAI TÍN: Bà cố Têrêxa Phạm Thị Quắn (Thân mẫu của Lm. Phanxicô X. Phạm Đình Tuấn (SVD – Thái Lan)