LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 14 TN)

0
270

Tin Mừng: Mt 9,18-26

Người còn đang nói với họ như thế, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” Đức Giêsu đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người. Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, vì bà nghĩ bụng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” Đức Giêsu quay lại thấy bà thì nói: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa. Đức Giêsu đến nhà viên thủ lãnh; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: “Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Nhưng họ chế nhạo Người. Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

—– o0o —–

SUY NIỆM

LÒNG TIN ĐÃ CỨU CHỮA CON (Tu sĩ  Giuse Tạ Quang Duy, SVD)

Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con (Mt 9, 22) – Lời động viên của Đức Giêsu với người phụ nữ bị băng huyết trong đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay là lời đã đánh động tôi.

Trình thuật Tin Mừng diễn tả cho chúng ta hình ảnh về một người phụ nữ bị băng huyết. Đây vốn dĩ đã là căn bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của phụ nữ, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh hoặc tử vong. Vậy mà chị này đã phải chịu đựng tới mười hai năm. Chắc chắn chị đã phải chạy chữa nhiều cách, kêu cầu nhiều nơi trước khi đến với Đức Giêsu như là phao cứu sinh cuối cùng. Như vậy, ta sẽ hiểu được suy nghĩ đơn sơ nhưng tràn đầy niềm tin và hy vọng của chị khi nghĩ: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu” (Mt 9,21). Và quả thật, chị ta đã được khỏi bệnh khi chạm đến tua áo của Ngài. Khi chữa lành căn bệnh băng huyết thể lý, Đức Giêsu muốn chữa tận gốc cả căn bệnh tinh thần là giải thoát cho chị ta khỏi tình trạng loại trừ của xã hội vì chị là kẻ ô uế theo quan niệm đương thời. Bao năm chịu đựng sự giày vò cả thể xác và tinh thần, nay nhờ lòng tin mạnh mẽ, chị đã được chữa lành và phục hồi nhân phẩm. Nhìn lại mình, nhiều người trong chúng ta ngày nay “có bệnh thì vái tứ phương”, miễn sao được lành bệnh, đôi khi bệnh thể xác thì ít mà bệnh tâm hồn thì nhiều hơn. Miệng lưỡi thế gian nhiều khi giam hãm ta trong lo buồn, sợ hãi. Những định kiến xã hội khiến ta đôi khi khó lòng đưa ra một quyết định đúng đắn với đầy đủ sự sáng suốt và một ý chí tự do. Nhưng Chúa Giêsu là lương y vượt trên mọi thầy thuốc thế gian: Người không chỉ chữa lành bệnh thể xác nhưng còn cả tâm hồn ta. Người chỉ đòi hỏi nơi ta cần có lòng tin thực sự nơi quyền năng của Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin chữa lành những căn bệnh trong tâm hồn và thân xác yếu nhược của chúng con để chúng con làm vinh danh Chúa. Amen.


PHƯƠNG DƯỢC ĐỨC TIN (Tu sĩ Giuse Dương Quốc Khoa, SVD)

Bệnh tật là điều mà chẳng ai muốn. Thế nhưng, ai rồi cũng sẽ phải đối diện với nó. Có những căn bệnh phải nại đến thuốc thang, nhưng cũng có những căn bệnh không cần bất cứ phương dược nào, chỉ cần có đức tin là được.

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Mátthêu cho ta một ví dụ điển hình về việc một người phụ nữ mắc bệnh băng huyết mười hai năm được chữa lành nhờ lòng tin. Bệnh băng huyết là một căn bệnh oái ăm, đẩy người bệnh rơi vào tình trạng đau đớn không chỉ ở thân xác nhưng còn ở tinh thần. Người mắc bệnh phải chịu sự xa lánh của xã hội vì bị cho là ô uế. Người đàn bà trong trình thuật hôm nay rơi vào hoàn cảnh này. Chắc chắn sự mong mỏi nhất của bà là được khỏi bệnh. Do đó, khi có cơ hội được gặp Đức Giêsu, bà đã đặt hết niềm tin vào Người và mạnh mẽ vượt qua giới hạn của mình để chạm vào tua áo Người. Bà tự nhắc nhở chính mình rằng: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu”. Kết quả thật bất ngờ, sự nỗ lực và hơn hết là lòng tin mãnh liệt vào Đức Giêsu đã làm thỏa mãn sự mong mỏi nhất của bà: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.”

Nhìn vào thực tế cuộc sống, nhiều người gặp khó khăn nhưng ít khi nào chạy đến vị lương y Giêsu. Xã hội ngày nay tin vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hơn là tin vào Chúa. Họ tự hào vì những thành tựu mình làm được nhưng rồi lại loay hoay và bất lực với những căn bệnh nan y. Sự kiêu ngạo và tự phụ đã che mắt khiến họ không còn nhận ra con đường trở về cùng Chúa. Thay vì chấp nhận và chạy đến bên Chúa để được xót thương thì họ lại chạy đến những thành tựu do mình làm nên.

Lạy Chúa, giữa những gian nan và thử thách, xin cho chúng con biết nhận ra thân phận yếu đuối của chính mình để chạy đến với lòng thương xót vô biên của Ngài. Amen.

 


 

BÀN TAY (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

SỨC MẠNH CỦA LÒNG TIN (Tu sĩ Phanxicô Xaviê Đinh Duy Thiên, SVD)

Bài hát “Hồng Ân Đức Tin” của linh mục nhạc sĩ Fa Thăng (G. B. Nguyễn Văn Sỹ – Dòng Ngôi Lời) có những lời ca sau đây: “Ai có Đức Tin chỉ bằng hạt cải, thì có thể chuyển núi dời non. Ai có Đức Tin chỉ bằng hạt cải, thì có thể biến đổi cuộc đời.” Những lời ca trên như phần nào diễn tả cho chúng ta thấy sức mạnh vô biên của đức tin.

Sức mạnh của lòng tin cũng được thánh Mátthêu diễn tả trong bài Tin Mừng hôm nay. Trước hết là người phụ nữ bị bệnh băng huyết. Bà ấy đã mang trong mình căn bệnh này suốt 12 năm. Có lẽ, bà đã nhiều lần tuyệt vọng trong quá trình chạy chữa. Nhưng hôm nay, khi gặp Chúa Giêsu, bà đã tin rằng Người có thể chữa bà: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu.” Khao khát của bà đã được Chúa nhậm lời và bà đã được Chúa chữa lành. Kế đến là đứa con gái của viên thủ lãnh. Bố của cô bé đã xác nhận rằng cô đã chết, nhưng ông vẫn tin là Chúa có thể làm cho cô bé sống lại: “Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” Vì lòng tin mạnh mẽ đó của viên thủ lãnh mà Chúa đã đến cứu sống con gái của ông.

Qua việc chữa lành đó, chúng ta có thể thấy rằng lòng tin có một sức mạnh to lớn. Và Chúa luôn mời gọi chúng ta, những người có đức tin vào Chúa hãy luôn đặt trọn niềm tin vào Người trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời, khi chúng ta có đức tin vững mạnh thì cũng biết nâng đỡ đức tin yếu kém của những người khác để qua đức tin của chúng ta, người khác cũng được hưởng nhờ ơn phúc của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn đặt trọn niềm tin vào Chúa giữa mọi biến cố của cuộc đời, để chúng con được đón nhận những hồng ân của Người cũng như trở nên máng thông ơn Chúa cho mọi người xung quanh. Amen.


 

TIN ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH (Phaolô Trần Văn Bằng)

Tin là một sự đụng chạm cá vị của mỗi người trước huyền nhiệm cao cả của Thiên Chúa. Đức tin dẫn chúng ta bước qua vùng tối tăm của đau khổ để đến với hạnh phúc tròn đầy trong ân sủng của Chúa. Trong ánh sáng của đức tin, con người được đến gần, đụng chạm vào Thiên Chúa và đón nhận lòng thương xót của Ngài.

Lời Chúa hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành cho hai người bệnh tật, một người đón nhận ơn trực tiếp và một người được ơn chữa lành thông qua sự kêu cầu của người khác dựa trên nền tảng là lòng tin. Quả thế, người đàn bà bị băng huyết mười hai năm đã đến cùng Chúa Giêsu. Bà đến với Chúa mang theo hy vọng duy nhất nhưng gói trọn cả đức tin và niềm phó thác “tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” Bà đã đến với Chúa và lòng tin của bà đã được Ngài đón nhận. Lòng tin đó chính là phương thế quan trọng nhất để Ngài chữa lành cho bà “này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con”. Một cách thế khác để được lãnh nhận ơn chữa lành của Thiên Chúa, đó chính là lòng tin của người khác. Người con gái của ông Thủ Lãnh không trực tiếp kêu cầu Chúa, nhưng nhờ lòng tin mạnh mẽ của ông, con gái ông đã được chữa lành.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta luôn phải đối diện với biết bao biến cố xảy đến, liệu chúng ta có can đảm chạy đến với Chúa bằng trọn cả con tim và niềm cậy trông như người đàn bà băng huyết hay không? Cũng thế, chúng ta có dám trở nên nhịp cầu để mang Chúa đến với người khác và dẫn đưa người khác đến với Chúa bằng chính cuộc sống chứng nhân qua niềm tin của mình không?

Lạy Chúa, xin ban cho con Đức tin vững mạnh, để con biết siêng năng chạy đến với Chúa, cậy trông vào Chúa và mang Chúa đến với mọi người con gặp gỡ, để tất cả chúng con đều được chữa lành những căn bệnh trầm kha của cuộc đời nhờ tình thương và quyền năng của Chúa. Amen.

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 14 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoHuấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi gặp gỡ các nghị viên tham dự Tổng Tu Nghị XIX của Dòng Ngôi Lời vào ngày 28/06/2024 tại Vatican