LỜI SỐNG (10/5, Thứ Ba, Tuần 4 Phục Sinh)

0
275

Bài đọc: Cv 11,19-26

Tin mừng: Ga 10,22-30

22 Khi ấy, người ta mừng lễ Cung Hiến tại Giêrusalem. Bấy giờ là mùa đông. 23 Chúa Giêsu đi bách bộ tại đền thờ, dưới cửa Salômôn. 24 Người Do-thái vây quanh Người và nói: “Ông còn để chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đức Kitô, thì xin ông nói rõ cho chúng tôi biết”.

25 Chúa Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông mà các ông không tin. Những việc Tôi làm nhân danh Cha Tôi, làm chứng về Tôi.

26 Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đàn chiên tôi. 27 Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi.

28 Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi. 29 Điều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Tôi. 30 Tôi và Cha Tôi là một”.

— O —

Suy niệm

HAI TRONG MỘT (Tu sĩ Phêrô Hoàng Quốc Việt, SVD)

Tin Mừng hôm nay thuật lại, nhân dịp lễ Cung hiến Đền Thờ, người Do thái vây quanh và muốn Đức Giêsu nói rõ về Người cho dù họ đã từng nghe giảng và chứng kiến bao phép lạ Người làm. Nhân cơ hội này, Đức Giêsu đã khẳng định và mạc khải chính mình cho họ: “Tôi và Chúa Cha là một” (Ga 10,30). Vậy mầu nhiệm ấy được hiểu và tin như thế nào?

Trước hết, Đức Giêsu nói: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, việc đó làm chứng cho tôi” (Ga 10,25). Thật vậy, Đức Giêsu đã khẳng định một cách rõ ràng, chính những công việc Người thực hiện đã minh chứng Người xuất thân từ Thiên Chúa và Người được Chúa Cha sai đến. Từ đó, Đức Giêsu vạch ra cho chúng ta mối tương quan giữa Người và Chúa Cha là một và Người đang thực hiện những điều Chúa Cha muốn.

Thứ đến, Đức Giêsu luôn nhân danh Chúa Cha trong mọi việc. Điều đó nói lên rằng Đức Giêsu luôn mang hình ảnh của Chúa Cha. Hình ảnh một Chúa Cha hiền lành, trung tín và yêu thương nhân loại đến cùng đang tỏ lộ nơi Đức Giêsu, Con Thiên Chúa đang thi hành sứ mạng của Chúa Cha là cứu chuộc nhân loại. Bởi đó, chúng ta được mời gọi tin rằng Chúa Giêsu thực sự là một với Chúa Cha.

Thế nhưng, trong cuộc sống, chúng ta dần dần đánh mất đức tin mà Thiên Chúa đã ban bởi sự cuốn hút của thế trần. Chúng ta không muốn thuộc về đàn chiên của Người chỉ vì sự tự do cá nhân hay đức tin còn yếu kém. Chúng ta đánh mất tiếng gọi của Chúa Giêsu để thuộc về đàn chiên của Người. Từ đó chúng ta đánh mất cả sự sống đời đời mà Chúa Giêsu sẽ ban cho những ai tin tưởng và thuộc về đàn chiên của Người.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin để chúng con luôn tin tưởng và vâng nghe Chúa Giêsu, để thuộc về đàn chiên của Người ngõ hầu chúng con có được sự sống đời đời trong vòng tay Chúa Cha. Amen.

 

ĐỨC GIÊSU VÀ ĐOÀN CHIÊN (Tu sĩ Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Một đứa trẻ bị đói nó sẽ cậy bố mẹ để được cho ăn. Khi bị đau đầu hay đứt tay chảy máu, ta dùng thuốc làm giảm cơn đau, băng bó vết thương cho lành lại. Sự sống con người, nếu bị đe dọa chúng ta trông vào ai?

Qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh ông chủ và đoàn chiên nhằm răn dạy ta rằng hãy luôn theo Người, lắng nghe Người để được sống tốt đời này và đời sau. Chủ chiên luôn dẫn đàn chiên của mình đến chỗ có nguồn nước trong lành, đồng cỏ xanh tốt. Đó là thực phẩm tươi ngon để chúng ăn uống và trở nên khoẻ mạnh, béo tốt. Không có chủ chiên nào lại làm hại chiên của mình cả. Người chăn chiên một mực coi sóc, bảo vệ đàn chiên của mình lúc mưa sa gió cả, khi có thú dữ rình rập, toan tính giết hại chiên.

Đức Giêsu chính là chủ chiên của nhân loại. Ngài là điểm tựa tin cậy nhất khi ta gặp trắc trở; là thầy thuốc chữa lành tâm hồn ta tan vỡ; là mẹ hiền sẵn sàng ấp ủ lúc ta mệt mỏi cô đơn. Ngài như một người cha với bờ vai vững chắc cho ta tựa khi chân ta rệu rã, là bậc tri kỷ lắng nghe những tâm sự vui buồn của ta. Thế giới với hoàn cảnh hiện tại, khắp nhân gian đang đương đầu với đại dịch. Các nhà khoa học, y bác sĩ bế tắc, tuyệt vọng vì chưa tìm được thuốc đặc trị. Nhân loại vỗ ngực tự hào về công nghệ, sự phát triển hiện đại nhưng đang vật lộn với một loại virus nhỏ bé. Nó đã lấy đi mạng sống của hàng trăm ngàn người. Sự sống con người thật mỏng manh, sức lực cũng có hạn. Lúc này, Đức Giêsu là Đấng để con người bấu víu. Ngài là nơi để ta trông cậy và níu giữ sự sống. Níu áo Thầy Kitô thì nhân loại được chữa lành. Gắn bó với Ngài thì ta được sự sống vĩnh cửu.

Lạy Chúa, xin Ngài giúp con nhận ra chủ chiên đích thực của đời con. Xin dùng quyền năng của Ngài bảo vệ nhân loại chúng con. Amen.