LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 4 Phục Sinh)

0
657

Bài đọc: Cv 11,19-26

Tin mừng: Ga 10,22-30

22 Khi ấy, người ta mừng lễ Cung Hiến tại Giêrusalem. Bấy giờ là mùa đông. 23 Chúa Giêsu đi bách bộ tại đền thờ, dưới cửa Salômôn. 24 Người Do-thái vây quanh Người và nói: “Ông còn để chúng tôi thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đức Kitô, thì xin ông nói rõ cho chúng tôi biết”.

25 Chúa Giêsu đáp: “Tôi đã nói với các ông mà các ông không tin. Những việc Tôi làm nhân danh Cha Tôi, làm chứng về Tôi.

26 Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đàn chiên tôi. 27 Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi.

28 Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Tôi. 29 Điều mà Cha Tôi ban cho Tôi, thì cao trọng hơn tất cả, và không ai có thể cướp được khỏi tay Cha Tôi. 30 Tôi và Cha Tôi là một”.

— O —

Suy niệm

NGHE TIẾNG NGƯỜI – ĐI THEO NGƯỜI (Tu sĩ  Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Cuộc sống vĩnh cửu là niềm hạnh phúc, là ước ao tột cùng của mỗi con người. Một số tôn giáo tin nhận rằng con người chỉ cần làm thiện lánh dữ, ăn ngay ở lành thì ắt hẳn sẽ được sự sống vĩnh hằng. Họ không tin nhận Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, là Đấng bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ, là Đấng ban cho chúng ta sự sống đời đời.

Xưa kia, Người Do Thái luôn trông mong Đấng Mêsia có thể chữa lành phần xác và cứu rỗi phần hồn của họ. Nhưng khi Đức Giêsu là Đấng Kitô đến với họ thì họ lại không tin Người. Ngài ở giữa họ, làm nhiều phép lạ nhân danh Thiên Chúa nhưng họ vẫn không tin. Họ “không nghe, không biết, không theo” Ngài. Họ cứng lòng tin. Họ trông chờ một Đấng cứu độ vĩ đại chứ không phải một người thợ mộc nghèo nàn chịu khổ giá.

Như vậy, để không bị thiệt thân, để có cuộc sống tốt đẹp ở đời này và hưởng hạnh phúc sự sống đời đời, chúng ta đừng cứng lòng tin như những người Do Thái. Ta hãy “nghe tiếng Người, đi theo Người” nghĩa là chúng ta sống kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu. Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng tốt lành và chân thật. Ngài luôn yêu thương và bảo vệ chúng ta khỏi mọi điều ác hại. Chính Ngài là nguồn sống ban cho ta sự sống đời đời.

Cuộc sống tự do ngày nay, chúng ta thường tìm Chúa theo ý riêng của mình. Cho nên, ta dễ bị “nghe lầm và đi lạc” theo học thuyết của sự dữ mà bỏ quên Đức Kitô, Con Thiên Chúa là Đấng cứu độ con người.

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa hằng sống, xin đồng hành và bảo vệ chúng con trong cuộc sống này. Xin hướng dẫn chúng con biết lắng nghe lời Ngài, đi theo Ngài để mai sau chúng con được sống hạnh phúc với Ngài trên Thiên Đàng. Amen.


MỤC TỬ VÀ ĐOÀN CHIÊN (Tu sĩ Phanxicô X. Nguyễn Trí Long, SVD)

Tin Mừng hôm nay cho thấy hình ảnh người mục tử nhân lành và đàn chiên, để nhấn mạnh đến sự tương quan cao đẹp giữa mục tử nhân lành là Đức Giêsu và đàn chiên là những người tin. Người mục tử nhân lành cần hiểu biết đàn chiên của mình. Và đàn chiên thì phải nghe và đi theo người mục tử, để có sự sống đời đời.

Mục tử nhân lành là Đức Giêsu. Người vừa là người cha vừa là người mẹ luôn chăm sóc và bảo vệ đàn chiên. Người đầy sức mạnh, kiêng cường, luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đàn chiên trước những cạm bẫy, nguy hiểm, để đàn chiên không phải diệt vong và bị cướp đi. Đàn chiên là những người tin vào Đức Giêsu. “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi” (Ga 10,27b), nghe Lời mục tử nhân lành là nghe Lời của Đức Giêsu, không để Lời Người bị lấn át bởi những âm thanh ồn ào của thế gian. Trái lại, chính Lời Người là chuẩn mực để thanh lọc và chỉnh sửa những âm thanh đó. Như vậy, mỗi người chúng ta đều là môn đệ của Người phải biết lắng nghe Lời Người, gắn bó trọn vẹn với Người trong đời sống hằng ngày, để sau này có sự sống đời đời. Là Kitô hữu, chúng được mời gọi trở nên mục tử nhân lành giống Đức Giêsu trong tương lai, chúng ta phải phân định được tiếng Đức Giêsu trong những âm thanh ồn ào của thế gian. Nghe tiếng của Người là chúng ta nhận ra ơn gọi mà Người đã gieo trong tâm hồn, chuyên cần học Lời Chúa, rèn luyện nhân cách cho bản thân, quyết tâm theo Người cách trọn vẹn, hiệp nhất mọi người, dấn thân phục vụ tha nhân vô vị lợi để làm sáng danh Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin sửa đổi và biến cải tâm hồn chúng con, để chúng con biết lắng nghe Lời Người và đi theo Người trọn vẹn. Chính Lời Người mới đem lại nguồn hạnh phúc và làm cho chúng con trở thành mục tử nhân lành giống như Người. Amen.


 

THUỘC VỀ ĐOÀN CHIÊN GIÊSU (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

HAI TRONG MỘT (Tu sĩ Phêrô Hoàng Quốc Việt, SVD)

Tin Mừng hôm nay thuật lại, nhân dịp lễ Cung hiến Đền Thờ, người Do thái vây quanh và muốn Đức Giêsu nói rõ về Người cho dù họ đã từng nghe giảng và chứng kiến bao phép lạ Người làm. Nhân cơ hội này, Đức Giêsu đã khẳng định và mạc khải chính mình cho họ: “Tôi và Chúa Cha là một” (Ga 10,30). Vậy mầu nhiệm ấy được hiểu và tin như thế nào?

Trước hết, Đức Giêsu nói: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, việc đó làm chứng cho tôi” (Ga 10,25). Thật vậy, Đức Giêsu đã khẳng định một cách rõ ràng, chính những công việc Người thực hiện đã minh chứng Người xuất thân từ Thiên Chúa và Người được Chúa Cha sai đến. Từ đó, Đức Giêsu vạch ra cho chúng ta mối tương quan giữa Người và Chúa Cha là một và Người đang thực hiện những điều Chúa Cha muốn.

Thứ đến, Đức Giêsu luôn nhân danh Chúa Cha trong mọi việc. Điều đó nói lên rằng Đức Giêsu luôn mang hình ảnh của Chúa Cha. Hình ảnh một Chúa Cha hiền lành, trung tín và yêu thương nhân loại đến cùng đang tỏ lộ nơi Đức Giêsu, Con Thiên Chúa đang thi hành sứ mạng của Chúa Cha là cứu chuộc nhân loại. Bởi đó, chúng ta được mời gọi tin rằng Chúa Giêsu thực sự là một với Chúa Cha.

Thế nhưng, trong cuộc sống, chúng ta dần dần đánh mất đức tin mà Thiên Chúa đã ban bởi sự cuốn hút của thế trần. Chúng ta không muốn thuộc về đàn chiên của Người chỉ vì sự tự do cá nhân hay đức tin còn yếu kém. Chúng ta đánh mất tiếng gọi của Chúa Giêsu để thuộc về đàn chiên của Người. Từ đó chúng ta đánh mất cả sự sống đời đời mà Chúa Giêsu sẽ ban cho những ai tin tưởng và thuộc về đàn chiên của Người.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin để chúng con luôn tin tưởng và vâng nghe Chúa Giêsu, để thuộc về đàn chiên của Người ngõ hầu chúng con có được sự sống đời đời trong vòng tay Chúa Cha. Amen.


 

ĐỨC GIÊSU VÀ ĐOÀN CHIÊN (Tu sĩ Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Một đứa trẻ bị đói nó sẽ cậy bố mẹ để được cho ăn. Khi bị đau đầu hay đứt tay chảy máu, ta dùng thuốc làm giảm cơn đau, băng bó vết thương cho lành lại. Sự sống con người, nếu bị đe dọa chúng ta trông vào ai?

Qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh ông chủ và đoàn chiên nhằm răn dạy ta rằng hãy luôn theo Người, lắng nghe Người để được sống tốt đời này và đời sau. Chủ chiên luôn dẫn đàn chiên của mình đến chỗ có nguồn nước trong lành, đồng cỏ xanh tốt. Đó là thực phẩm tươi ngon để chúng ăn uống và trở nên khoẻ mạnh, béo tốt. Không có chủ chiên nào lại làm hại chiên của mình cả. Người chăn chiên một mực coi sóc, bảo vệ đàn chiên của mình lúc mưa sa gió cả, khi có thú dữ rình rập, toan tính giết hại chiên.

Đức Giêsu chính là chủ chiên của nhân loại. Ngài là điểm tựa tin cậy nhất khi ta gặp trắc trở; là thầy thuốc chữa lành tâm hồn ta tan vỡ; là mẹ hiền sẵn sàng ấp ủ lúc ta mệt mỏi cô đơn. Ngài như một người cha với bờ vai vững chắc cho ta tựa khi chân ta rệu rã, là bậc tri kỷ lắng nghe những tâm sự vui buồn của ta. Thế giới với hoàn cảnh hiện tại, khắp nhân gian đang đương đầu với đại dịch. Các nhà khoa học, y bác sĩ bế tắc, tuyệt vọng vì chưa tìm được thuốc đặc trị. Nhân loại vỗ ngực tự hào về công nghệ, sự phát triển hiện đại nhưng đang vật lộn với một loại virus nhỏ bé. Nó đã lấy đi mạng sống của hàng trăm ngàn người. Sự sống con người thật mỏng manh, sức lực cũng có hạn. Lúc này, Đức Giêsu là Đấng để con người bấu víu. Ngài là nơi để ta trông cậy và níu giữ sự sống. Níu áo Thầy Kitô thì nhân loại được chữa lành. Gắn bó với Ngài thì ta được sự sống vĩnh cửu.

Lạy Chúa, xin Ngài giúp con nhận ra chủ chiên đích thực của đời con. Xin dùng quyền năng của Ngài bảo vệ nhân loại chúng con. Amen.

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 4 Phục Sinh – A, C)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 4 Phục Sinh)