LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 4 Phục Sinh – A, C)

0
824

Bài đọc: Cv 11,1-18

Tin Mừng: Ga 10,1-10 (Thứ Hai – Tuần 4 PS Năm A, C)

“Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.” Đức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. Vậy, Đức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ. Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.”

Suy niệm:

CÁNH CỬA GIÊSU, CỬA SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI (Tu sĩ  Giuse Phạm Duy Thạch, SVD)

Trong bài giảng Thánh Lễ sáng thứ Hai (18.06.2016), tại nhà trọ thánh Martha, Đức Giáo Hoàng Phanxiccô đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải đi qua ‘cánh cửa’ là Đức Giêsu như sau: “Chúa nói rõ ràng là ‘anh chị em không thể nào đi vào sự sống vĩnh cửu bằng bất cứ một lối nào khác ngoài ‘cánh cửa Giêsu’.”

Người là cánh cửa của cuộc sống chúng ta, không chỉ là của sự sống đời đời mà còn là của cuộc sống hằng ngày. Bất cứ quyết định nào tôi làm, hoặc tôi làm nhân danh Đức Giêsu, băng qua lối của ‘cánh cửa Giêsu’ hoặc là qua cánh cửa của “những kẻ buôn lậu”. Sau đó, Đức Giêsu cũng khẳng định với ông Tôma và các Tông Đồ rằng: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống, không ai có thể đến với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6). Như thế, đi vào sự sống đời đời, cũng có nghĩa là đi đến với Cha, và Đức Giêsu vừa là cánh cửa, vừa là con đường duy nhất để đi đến đó. Đi vào, “qua cánh cửa Giêsu”, cũng có nghĩa là đi theo con đường của Người. Muốn đi theo con đường của Người thì phải nhận ra tiếng của Người, thân quen với tiếng của Người, và nghe tiếng gọi của Người. Nhờ lắng nghe cách chăm chỉ, những con chiên mới không bị lạc đường. Lắng nghe tiếng của mục tử Giêsu, đi theo con đường của Người, là luôn để cho mọi chọn lựa và hoạt động của cuộc đời mình, dù lớn, dù nhỏ đều chịu chi phối bởi lời dạy và lối sống của Người.

Lạy mục tử Giêsu, Chúa luôn mời gọi mỗi người chúng con nghe theo chỉ dẫn tốt lành của Người mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, mọi nơi, mọi lúc trong cuộc đời chúng con. Tuy nhiên, không gian sống của chúng con luôn bị ô nhiễm bởi nhiều tiếng ồn ào, khiến cho nhiều lúc chúng con không thể nghe rõ tiếng Chúa, hoặc không phân biệt được tiếng Chúa, và đi lạc đường. Xin Chúa luôn cảnh tỉnh, đánh thức chúng con, để chúng con luôn lắng nghe tiếng Người và biết tìm thánh ý Chúa trong những chọn lựa và hành động của mình. Amen.


 

QUA CỬA GIÊSU (Lm.GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

CÁNH CỬA GIÊSU (Tu sĩ G. B. Trần Anh Tuấn, SVD)

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhẹ nhàng ví Người là cánh cửa cho chiên ra vào. Ai qua cánh cửa ấy mà vào thì sẽ được cứu. Cánh cửa ấy chấp nhận để cho chiên bước qua vì: “không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga14, 6).

Thật vậy, Chúa Giêsu là cửa, cho nên những con chiên đi qua cửa Giêsu sẽ được vào ràn an toàn, thảnh thơi, nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Còn những con chiên khác không qua cửa Giêsu, chắc chắn sẽ không được an toàn, không được bảo vệ. Bởi Người vừa là mục tử nhân lành, vừa là cửa chuồng chiên, cửa ban sự sống để ai bước qua cánh cửa ấy đều được cứu độ. Bên cạnh đó, Người là Đấng trung gian duy nhất để chiên ra vào trú ẩn một cách an toàn, không nguy hiểm: “Tôi là cửa, ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ” (Ga 10, 9).

Ngày nay, thay vì bước qua cánh cửa Giêsu để được sống, nhiều người vẫn còn nhởn nhơ bên ngoài, vui vẻ với những thú vui trần thế để rồi có biết bao hệ lụy dẫn đến sự chết. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đã thay đổi cuộc đời, nhờ việc họ bước qua cánh cửa Giêsu, được gặp gỡ Giêsu và đặc biệt là để Giêsu biến đổi cuộc đời mình. Nói cách khác, chỉ khi được đến với Giêsu, bước qua cửa Giêsu, sống cùng, sống với Giêsu, lúc đó ta mới được bình an và hạnh phúc. Chỉ khi ta để cho Giêsu “vác chiên lên vai” (Lc 15,5) khi ấy ta mới thoát được cảnh hiểm nguy sự chết để bước vào sự sống với Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con trở nên con chiên ngoan hiền chỉ biết chọn cánh cửa Giêsu để bước vào mà thôi, có như thế con mới được an toàn, được nghỉ ngơi, bồi dưỡng trong vinh quang Nước Trời. Amen.

 

NGƯỜI ĐI TRƯỚC – CHIÊN THEO SAU (Tu sĩ Fx. Nguyễn Trung Tuyến, SVD)

Giữa muôn vàn tiếng gọi khác nhau trong cuộc sống, người Kitô hữu cần phải có thái độ, tinh thần sống như thế nào để có thể giữ vững niềm tin vào Chúa? Để phân biệt được giá trị đúng sai, thật giả trong cuộc sống? Làm thế nào để sống đúng với tinh thần, giáo huấn của Chúa và của Giáo Hội dạy? Để trở nên chiên ngoan và trở nên mục tử theo gương Đức Giêsu trong thời đại hôm nay?

Những ai thực sự đi theo Chúa, tức là để Chúa dẫn dắt, thì bảo đảm sẽ được an toàn khỏi mọi hiểm nguy, sẽ gặp được đồng cỏ xanh và suối mát trong lành, được no thỏa niềm hạnh phúc, sự tự do và đời sống vĩnh cửu Người hứa ban. Chính Đức Kitô là nguồn sống đích thực đó, như lời Người phán: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì sẽ có sự sống đời đời.” (Ga 6,54) Một vị Mục Tử gắn bó mật thiết với đoàn chiên, gần gũi, yêu thương và hết lòng vì đoàn chiên. Đặc biệt, tình yêu và sứ vụ của Người mang tính phổ quát. Chúa Giêsu yêu thương và muốn cứu độ hết mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc hay giai cấp.

Cảm nghiệm được tình yêu cao vời của Mục Tử Giêsu dành cho mỗi người như thế, chúng ta sẽ đáp trả tình yêu Người như thế nào cho cân xứng? Là chiên của Chúa, chúng ta cũng đang được Chúa mời gọi đảm nhận sứ vụ mục tử của mình trong ơn gọi mỗi người đang sống. Mỗi người đều là những mục tử của con cái mình, của anh chị em mình qua việc trở nên chứng nhân lòng thương xót Chúa bằng những nghĩa cử bác ái, yêu thương và những hành vi cao đẹp đối với tha nhân.

Xin cho mỗi người chúng con luôn trở thành con chiên ngoan, biết lắng nghe tiếng Chúa và đáp trả tình yêu ấy qua  việc bước theo chân Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Amen.

Bài trướcMission Procure trong nhịp cầu sứ vụ “kết nối và sẻ chia”
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 4 Phục Sinh)