LỜI SỐNG (Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm C, Chúa Chiên Lành)

0
384

Bài đọc 1: Cv 13,14.43-52 Bài đọc 2: Kh 7,9.14b-17

Tin mừng: Ga 10, 27-30

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.

28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi.

29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha.

30 Tôi và Chúa Cha là một.”

—– SUY NIỆM —–

CHIÊN NGHE CHỦ (Lm. Giuse Trần Minh Kiểm, SVD)

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ gói gọn trong ba câu nhưng rất súc tích và sâu sắc để giới thiệu Đức Giêsu là Mục tử nhân lành luôn biết chăm sóc cho đàn chiên của Người. Chiên vốn là loài vật hiền lành, dịu dàng, nên chúng thường hay bị thú dữ đe dọa, nhất là chó sói hung bạo. Vì vậy, thính giác của chiên rất phát triển để củng cố bản năng sinh tồn, chiên có thể nghe bằng nhiều cách khác nhau.

Thứ nhất: Chiên có thể nghe “bằng mũi”, tức là chiên rất bén nhạy đánh hơi để ngửi xem mùi nào là quen, mùi nào lạ và biết mùi của chủ. Đây là nét đặc trưng để giúp chiên dễ nhận ra nhau, đồng thời cũng dễ dàng nhận ra chủ thân thương, gần gũi của mình. Nhưng để chiên có thể nhận ra mùi của chủ thì đương nhiên chủ đượm mùi chiên, phải thực sự “sống cùng, sống với và sống cho” chiên. Mùi của chiên nơi người mục tử nhân lành được tỏa ra từ thái độ, lời nói, hành động, và quan trọng hơn hết là chủ phải bộc lộ sự gần gũi với đàn chiên và biết bảo vệ đàn chiên.

Thứ hai: Chiên có thể nghe “bằng mắt”. Chiên biết chủ âu yếm gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra, chủ đi trước và chiên theo sau. Chúng nhận biết tiếng chủ và chúng sẽ không theo người lạ. Như thế, chiên có khả năng nhận biết chủ qua phong cách sống, qua nếp ứng xử, qua sự chăm sóc tận tụy của chủ, vì chủ biết rõ tên tuổi, cá tính, sức khỏe, nhu cầu và tâm trạng của từng con chiên.

Thứ ba: Chiên có thể nghe “bằng tai”. Đây là điều hết sức tự nhiên, nhưng cũng khá đặc biệt. Không chỉ ban ngày, mà ngay cả đêm khuya thanh vắng, chiên vẫn nghe biết tiếng chủ, thậm chí chiên còn biết chủ luôn sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ nó. Khi đắm mình trong suy tư và cầu nguyện, ta có thể nghe được tiếng Chủ Chăn Nhân Lành, qua Lời Chúa và các dấu chỉ chung quanh. Đây là động thái tích cực của ta, để ta có thể hiểu và nghe theo tiếng Chúa. Đây là sự hợp tác cần thiết phải có, để ta nghe được tiếng Chủ Chăn bảo vệ, hướng dẫn ta đến đồng cỏ xanh non, suối mát trong lành.

Lạy Chúa, giữa bao nhiêu tiếng gọi, giữa bao nhiêu con đường, xin giúp chúng con biết chọn, biết lắng nghe và đi theo con đường của Chúa. Amen.

Bài trướcNIỀM HY VỌNG – SỐNG VĨNH CỬU (Chúa Nhật IV PS, Chúa Chiên Lành, Năm C)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 4 Phục Sinh – C)