LỜI SỐNG (11/5, Thứ Tư, Tuần 4 Phục Sinh)

0
195

Bài đọc: Cv 12,24-13,5a

Tin Mừng: Ga 12,44-50

Đức Giêsu lớn tiếng nói rằng: “Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi; ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi. Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối. Ai nghe những lời tôi nói mà không tuân giữ, thì không phải chính tôi xét xử người ấy, vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian. Ai từ chối tôi và không đón nhận lời tôi, thì có quan toà xét xử người ấy: chính lời tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết. Thật vậy, không phải tôi tự mình nói ra, nhưng là chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi phải nói gì, tuyên bố gì. Và tôi biết: mệnh lệnh của Người là sự sống đời đời. Vậy, những gì tôi nói, thì tôi nói đúng như Chúa Cha đã nói với tôi.”

— O —

Suy niệm

ÁNH SÁNG ĐỨC KITÔ (Tu sĩ Gioan Trần Văn Vinh, SVD)

Ánh sáng tự nhiên từ mặt trăng, mặt trời hay ánh sáng nhân tạo của điện đèn rất quan trọng đối với con người. Nó giúp muôn loài sinh sôi phát triển, giúp con người phân biệt sự vật xung quanh. Nó hữu ích đến nỗi thiếu nó cuộc sống trần gian trở nên bế tắc. Tuy nhiên, ánh sáng đó rồi cũng sẽ lụi tàn. Đức Kitô mới là ánh sáng thật, ánh sáng của sự sống vĩnh cửu.

“Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8,12). Quả thật, Đức Kitô là ánh sáng gieo rắc sinh khí cho thế gian chết chóc này. Những tia nắng hồng của ánh bình minh xua đi sắc đen của đêm tối mờ mịt. Trên mặt đất, hoa cỏ lộ ra. Chúng tự do vươn mình sinh trưởng. Đời tôi cũng thế, là một hạt bụi lấm lem nhơ nhuốc, tôi được Đức Kitô chiếu dọi. Người tỏ hiện đời tôi. Người ban cho tôi sức sống để tôi được làm con cái Người, con của ánh sáng trường cửu.

Hơn nữa, trên con đường trần gian, nhiều lần tôi bước lầm. Tôi mê man lạc lối trong bóng đêm của phận người phàm tục. Tôi khổ đau, quỵ ngã. Đức Kitô là ngọn đèn soi vào những góc tối trong tôi. Ánh sáng của Người giúp tôi nhận ra tôi, nâng tôi dậy, cùng tôi sửa lại những vết nhăn trong lòng. Người phủi hết bụi trần, rửa sạch vết nhơ bám nơi hồn tôi. Người thắp lên trong tôi niềm tin và hy vọng, hoàn lại cho tôi phẩm giá làm người cao quý. Giờ đây, đời tôi sáng hơn. Tâm hồn ánh lên vẻ đẹp thiêng liêng, tinh tuyền của con Chúa. Rõ ràng ánh sáng Đức Kitô là thuốc chữa lành, là ơn cứu độ đời tôi.

Lạy Chúa Giêsu, xin chiếu giãi ánh sáng vào cuộc đời chúng con, giúp chúng con can đảm sửa những lỗi lầm của mình và vững vàng bước đi trong ánh sáng của Ngài. Amen.

ÁNH SÁNG LỜI CHÚA (Tu sĩ Martinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD)

Anh sáng và bóng tối luôn là hai thái cực đối lập nhau. Nếu như ánh sáng được ví như là sự sống, thì bóng tối là hình ảnh của sự chết. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã cho chúng ta thấy chính Người là ánh sáng, và những ai tin vào Người sẽ bước ra khỏi bóng tối của sự chết mà có được sự sống đời đời.

Hạnh phúc là điều mà mọi người đều kiếm tìm. Là Kitô hữu, chúng ta tin hạnh phúc thật sự chính là sự sống mai sau trên Nước Trời. Làm sao để tìm được hạnh phúc ấy? Đó là khi con người nhờ tin mà được ánh sáng Chúa soi dẫn, như Đức Giêsu đã nói “tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối.” Đức Giêsu cho thấy, Người đến không phải để xét xử, nhưng là để cứu độ những người tin.

Lời Chúa là ngọn đèn soi sáng chỉ đường cho ta bước đi. Tin là sống và để Lời Chúa soi dẫn ta giữa một cuộc sống còn mờ ảo bởi vẻ đẹp của thế tục. Tin là khi chúng ta chấp nhận bước ra khỏi bóng tối, khỏi đời sống cũ của mình. Cuộc sống là hành trình của sự chọn lựa: làm lành hay dữ, tin hay không tin và sự sống hay cái chết. Có nhiều người vẫn còn sống trong bóng tối không phải vì ánh sáng không chiếu trên họ, nhưng là vì họ không muốn bước ra khỏi bóng tối, không muốn sống theo Lời Chúa. Bóng tối của chúng ta đó là: u mê ngộ nhận, đam mê bất chính, tánh hư tật xấu… Thiên Chúa thì luôn chờ đợi con người bước ra khỏi bóng tối mà đến với Ngài.

Lạy Chúa, với trái tim còn chai cứng, chúng con cứ mãi đứng trong bóng tối của tội lỗi. Trong niềm vui Phục Sinh, xin biến đổi và mở lòng trí để chúng con luôn biết sống theo ánh sáng của Lời Chúa, ngõ hầu thoát khỏi bóng tối cuộc đời. Amen.