TINH THẦN TẬN HIẾN THANH THOÁT (28/6, Thứ Hai Tuần XIII TN)

0
155

Tu sĩ FX. Nguyễn Trung Tuyến, SVD

Bài đọc: St 18,16-33

Tin Mừng: Mt 8,18-22

Thấy xung quanh có đám đông, Đức Giêsu ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Đức Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có  chỗ tựa đầu.” Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu đòi hỏi các môn đệ theo Người phải có tinh thần thanh thoát. Làm môn đệ Chúa phải quyết liệt từ bỏ mọi tiện nghi đời sống, nghĩa là phải hoàn toàn thanh thoát với trần thế để thong dong theo Chúa.

Bản năng hướng tới an toàn, nhu cầu muốn được ổn định luôn là lựa chọn của con người. Chúng ta luôn kiếm tìm một nơi ẩn náu, nhà ở, chỗ cư trú thuộc riêng mình, muốn được quyền sở hữu các đồ vật. Chính con vật cũng có bản năng chiếm hữu và thích an toàn như thế: chúng bảo vệ sự sống cho con cái bằng cách giành chiếm những vùng đất ở, những nương chỗ đậu cách ổn định, êm ấm. Kitô hữu là người theo Đức Giêsu, chia sẻ cuộc sống của Người, bắt chước Người. “Con chồn có hang, con chim có tổ…” Đức Giêsu, từ khi rời bỏ mái ấm gia đình Nagiarét để lại nhà người mẹ cô độc… Người không biết tới nhà ở, sống đời du mục, lang thang nay đây mai đó: “Tôi đây không có chỗ tựa đầu”. Người khước từ tổ ấm, mọi quyền sở hữu.

Sau khi mời gọi dứt bỏ “tài sản”, Chúa Giêsu lại tiếp tục kêu mời từ bỏ “gia đình”. Việc sống khó nghèo về vật chất và từ bỏ tình cảm đối với gia đình, không hẳn vì khổ chế cá nhân, nhưng vì sự tự do tâm linh để người môn đệ sống và hành động hoàn toàn cho Nước Trời. Đối với người môn đệ, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta khước từ tất cả vừa để thử thách ý chí và quyết tâm của chúng ta, vừa để chúng ta tự nguyện chọn lựa trong sự nhận biết rõ ràng con đường theo Chúa và sứ mạng của Người.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống thanh thoát, dứt bỏ nếp sống quá thoải mái sung túc ở đời, chấp nhận sự thiếu an toàn để có Chúa là điều hạnh phúc lớn nhất. Amen.