SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO (6/7, Thứ Ba sau CN14TN-B)

0
280

Tu sĩ Giuse Hoàng Công Bình, SVD

Tin Mừng: Mt 9,32-38

Họ vừa đi ra thì người ta đem đến cho Đức Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ!” Nhưng người Pharisêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.” Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.

Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. […].

—– o0o —–

Suy niệm

Công Đồng Vatican II, trong Sắc Lệnh Truyền Giáo đã khẳng định: “Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo”. Thế nhưng, dường như bản chất ấy đang bị lu mờ trong thời đại hôm nay. Phải chăng ý thức về căn tính của mình nơi các Kitô hữu đang có vấn đề hay chính tinh thần dấn thân cho sứ mạng cần được truyền lửa lại? Ánh sáng Lời Chúa hôm nay như một lời nhắc nhớ cho chúng ta: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

Thật vậy, lệnh truyền của Đức Giêsu Kitô: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15) đã thôi thúc các Tông Đồ ra đi rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng cứu độ. Lời thôi thúc đó mãnh liệt đến độ thánh Phaolô đã phải thốt lên: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Cũng vậy, thánh Arnold Janssen, Đấng Sáng Lập Dòng Ngôi Lời cũng quả quyết: “Rao giảng Tin Mừng là hành động yêu thương đồng loại trước nhất và cao cả nhất”. Ý thức được sứ mạng của mình, Hội Thánh không ngừng đặt mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để mang Tin Mừng cứu độ đến cho muôn dân và để lời tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất được vang lên khắp cùng cõi địa cầu.

Sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội vẫn luôn là vấn đề cấp bách và khẩn thiết, nhất là trong thời đại hôm nay. Sứ vụ đó đã được diễn tả qua đời sống của các nhà thừa sai xưa và bây giờ cần được kế thừa, phát huy nơi chính cuộc sống của mỗi người Kitô hữu chúng ta trong thời đại hôm nay. Sứ vụ đó chất chứa bao nỗi khó khăn nhưng những lúc ấy chúng ta nhớ rằng chính đời sống của Thầy Giêsu đã như một lời chứng sống động cho những người xin đến để thực thi ý của Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin cho chúng con trở nên những chứng tá sống động của Đức Kitô trong cách đồng truyền giáo của Giáo Hội hôm nay. Amen.

Bài trướcTIN ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH (5/7, Thứ Hai sau CN14TN-B)
Bài tiếp theoSỐNG CHỨNG NHÂN (7/7, Thứ Tư sau CN14TN-B)