LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 5 Phục Sinh)

0
518

Bài đọc: Cv 14,19-28

Tin Mừng: Ga 14,27-31a

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy bảo: Thầy ra đi và đến cùng anh em. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin. Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy. Nào đứng dậy! Ta đi khỏi đây!

Suy niệm

BÌNH AN (Tu sĩ  Phêrô Nguyễn Kim Kỳ Anh, SVD)

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn cho mình được hạnh phúc, nhưng dường như hạnh phúc ấy lại quá đỗi mong manh, vậy có chăng một thứ hạnh phúc hay bình an đích thực nào đó tồn tại trong thế gian này hay không?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã ban bình an của Người cho các môn đệ và nhắc họ rằng “Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian” (Ga 14,27). Nếu hiểu bình an theo kiểu thế gian là tình trạng tâm trí thanh thản, thoải mái về tinh thần hay cảm giác khoan khoái và thỏa lòng, vậy bình an của Chúa là gì nếu không phải như thế? Là Kitô hữu, chúng ta không được quên những gì Chúa nói: “Vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em” (Ga 15,19); “nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,20); “họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy” (Ga 15,21) và “trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó” (Ga 16,33). Như thế, chúng ta không tìm kiếm thứ bình an thoáng qua hệ tại bởi những đảm bảo của thế gian, nhưng là bình an đích thực hệ tại bởi niềm tin. Trong niềm tin đó, ta xác tín rằng Chúa luôn hiện diện và ở bên cạnh ta trong mọi phút giây vì Người đã nói “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Bên cạnh đó, ta cũng tin rằng Thiên Chúa sẽ đảm bảo cho ta hạnh phúc vĩnh cửu đời sau nếu ta nỗ lực từng ngày sống theo lời Người. Vì thế, tựa như một đứa bé không sợ hãi bất cứ điều gì khi nằm trong vòng tay của người mẹ, chúng ta cũng không nao núng trước bất kỳ nghịch cảnh nào vì biết rằng Chúa luôn bao bọc và chở che ta. Đó chính là hạnh phúc và bình an đích thực của Kitô hữu.

Lạy Chúa, xin cho con biết nhìn nhận sự yếu đuối của bản thân để con luôn đặt trọn niềm xác tín vào Chúa, vì lạy Chúa, chỉ có Ngài mới biết điều gì là tốt nhất cho con. Amen.


NGUỒN BÌNH AN (Tu sĩ Giuse Phạm Công Minh, SVD)

Cuộc sống ngày nay, nhân loại đã có những bước tiến vượt bậc trong các ngành khoa học, kỹ thuật. Nhưng chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai,… luôn là những mối đe dọa khiến con người phải lo âu, sợ hãi và bất an. Do vậy, mong muốn được sống trong hạnh phúc và bình an luôn là nỗi khao khát của con người qua mọi thời.

Bài Tin Mừng hôm nay, trước giờ phút Chúa Giêsu bước vào cuộc thương khó, các môn đệ bị nỗi lo lắng, sợ hãi, bất an bao trùm. Thấu hiểu tâm trạng nặng nề của các môn đệ, Chúa Giêsu đã trấn an và hứa ban bình an cho các ông: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14, 27). Bình an mà Chúa Giêsu ban cho các môn đệ là bình an đích thực “không theo kiểu thế gian”. Mặt khác, bình an đó phát xuất từ chính Người là nguồn bình an sẽ tồn tại mãi mà không ai có thể lấy đi được. Hơn nữa, Chúa Giêsu vẫn tràn ngập bình an dù chuẩn bị đi vào cuộc khổ nạn là vì Người luôn tin tưởng và phó thác trọn vẹn vào tình yêu nơi Chúa Cha.

Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều phương cách giúp con người có được cảm giác vui vẻ, an toàn và hạnh phúc. Tuy nhiên, những cách thức đó chỉ giúp con người thỏa mãn cách tương đối và tạm bợ. Lời Chúa hứa ban bình an hôm nay là niềm an ủi cho chúng ta. Bởi chỉ ở nơi Người chúng ta mới có được nguồn bình an đích thực sâu thẳm trong tâm hồn và tràn ngập niềm tin yêu. Bình an đó sẽ tồn tại mãi và giúp ta đứng vững trước mọi bão tố của cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống chúng con luôn ngập tràn những nỗi vất vả, khổ đau và lắm trông gai, thử thách làm chúng con xao xuyến, sợ hãi. Xin Chúa luôn đồng hành và thương ban bình an cho chúng con. Amen.


 

BÌNH AN CỦA CHÚA (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Kim Kỳ Anh, SVD)

Trong cuộc sống hằng ngày, có lẽ ai trong chúng ta cũng mong muốn có được sự bình an, để từ đó hướng tới một cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, sự bình an mà chúng ta đang có liệu có thực sự là sự bình an đích thực hay chỉ là sự bình an chóng qua?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Đức Giêsu đã để lại cho các môn đệ một thứ bình an đặc biệt, đó là sự bình an phát xuất từ chính Người. Sự bình an này không giống với sự bình an tạm bợ của thế gian và thế gian cũng không thể nào cướp mất nó được. Trọn cuộc hành trình của mình, Thầy Giêsu đã đi rao giảng Tin Mừng và trao ban sự bình an này cho hết mọi người. Giờ đây, Người tiếp tục trao ban sự bình an ấy để an ủi các môn đệ đang xao xuyến và sợ hãi trước bóng đêm u tối của cuộc khổ nạn sắp đến.

Giống như các môn đệ, trong cuộc đời của mình, có lẽ không ít lần ta cũng rơi vào phiền muộn, đau khổ hay lo âu đủ điều. Thế nhưng, chúng ta cần biết rằng trong bất cứ mọi hoàn cảnh của cuộc sống, Thầy Giêsu vẫn luôn ở bên cạnh và trao ban cho ta sự bình an trong sâu thẳm tâm hồn. Điều cần thiết là ta cần nhạy bén nhận ra sự bình an ấy và cần mở rộng tâm hồn mình để có thể nhận ra được sự hiện diện của Thầy Giêsu trong cuộc đời của ta.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin cho con một tâm hồn biết thinh lặng để cảm nhận được rằng Chúa vẫn luôn ở bên con và trao ban cho con sự bình an của Chúa, không phải chỉ những lúc con cảm thấy thất vọng hay đau khổ, nhưng là tất cả mọi giây phút trong cuộc đời con. Amen.


 

BÌNH AN CỦA THẬP GIÁ (Tu sĩ Giuse Hoàng Công Bình, SVD)

Tôi vẫn luôn đi tìm kiếm điều mà bất cứ ai cũng kiếm tìm: đó là sự bình an. Đó là câu trả lời của đại thi hào Dante của nước Ý khi được hỏi về điều mà ông mong mỏi tìm kiếm nhất trong cuộc sống.

Bình an mà nhân loại đang khao khát phải chăng là sự an vui, hạnh phúc và chế ngự được những đau khổ xảy đến. Còn với Đức Giêsu, bình an mang một dáng dấp khác: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy: Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14,27) Bình an là một món quà đặc biệt, là ân ban nhưng không của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ. Đặc biệt nó không theo quan niệm thông thường của con người. Sự bình an đó không chỉ dừng lại ở sự an toàn thể xác mà còn đi xa hơn chính là sự bình an sâu thẳm chất chứa trong tâm hồn. Bình an của một sự sống tròn đầy phát xuất từ nguồn mạch của Đấng là Ngôi Hai Thiên Chúa đã chịu chết trên thập giá và phục sinh để cứu chuộc nhân loại.

Có lẽ, hơn ai hết, chính Thánh Phaolô đã cảm nghiệm sâu xa về sự bình an của thập giá Đức Giêsu: “Nhờ máu Chúa Giêsu đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời” (Cl 1,24). Thế nên, sự bình an phát xuất từ Thiên Chúa là bình an đích thực, nó đi vào trong thực tại của cuộc sống và không chối bỏ cuộc sống. Dẫu bao đau khổ của phận người, sự bình an ấy vẫn luôn chan chứa trong cuộc đời, bởi đó là một quà tặng, sẽ không mất đi, sẽ tiến bước cùng con người nhưng kéo theo cả thập giá. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Bình an mà không có thập giá thì không phải là bình an của Chúa Giêsu: đó là một sự bình an có thể mua được, có thể tạo ra được. Nhưng nó không tồn tại và sẽ kết thúc.”

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở rộng cõi lòng để đón nhận sự bình an của Đấng Phục Sinh. Nhờ đó, chúng con giữ được tâm hồn bình lặng trước những sóng gió bên ngoài và chế ngự được những xao động bên trong. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 5 Phục Sinh)
Bài tiếp theoSỐNG TINH THẦN LAUDATO SÍ VÀ FRATELLI TUTTI