BÌNH AN CỦA THẬP GIÁ (Thứ Ba, Tuần V Phục Sinh)

0
64

BÌNH AN CỦA THẬP GIÁ

♦ Tu sĩ Giuse Hoàng Công Bình, SVD

Tin Mừng: Ga 14,27-31a

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy bảo: ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn  anh  em đã vui mừng  vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.[…].

Suy niệm

Tôi vẫn luôn đi tìm kiếm điều mà bất cứ ai cũng kiếm tìm: đó là sự bình an. Đó là câu trả lời của đại thi hào Dante của nước Ý khi được hỏi về điều mà ông mong mỏi tìm kiếm nhất trong cuộc sống.

Bình an mà nhân loại đang khao khát phải chăng là sự an vui, hạnh phúc và chế ngự được những đau khổ xảy đến. Còn với Đức Giêsu, bình an mang một dáng dấp khác: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy: Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14,27) Bình an là một món quà đặc biệt, là ân ban nhưng không của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ. Đặc biệt nó không theo quan niệm thông thường của con người. Sự bình an đó không chỉ dừng lại ở sự an toàn thể xác mà còn đi xa hơn chính là sự bình an sâu thẳm chất chứa trong tâm hồn. Bình an của một sự sống tròn đầy phát xuất từ nguồn mạch của Đấng là Ngôi Hai Thiên Chúa đã chịu chết trên thập giá và phục sinh để cứu chuộc nhân loại.

Có lẽ, hơn ai hết, chính Thánh Phaolô đã cảm nghiệm sâu xa về sự bình an của thập giá Đức Giêsu: “Nhờ máu Chúa Giêsu đổ ra trên thập giá, Thiên Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất và muôn vật trên trời” (Cl 1,24). Thế nên, sự bình an phát xuất từ Thiên Chúa là bình an đích thực, nó đi vào trong thực tại của cuộc sống và không chối bỏ cuộc sống. Dẫu bao đau khổ của phận người, sự bình an ấy vẫn luôn chan chứa trong cuộc đời, bởi đó là một quà tặng, sẽ không mất đi, sẽ tiến bước cùng con người nhưng kéo theo cả thập giá. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Bình an mà không có thập giá thì không phải là bình an của Chúa Giêsu: đó là một sự bình an có thể mua được, có thể tạo ra được. Nhưng nó không tồn tại và sẽ kết thúc.”

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết mở rộng cõi lòng để đón nhận sự bình an của Đấng Phục Sinh. Nhờ đó, chúng con giữ được tâm hồn bình lặng trước những sóng gió bên ngoài và chế ngự được những xao động bên trong. Amen.