NGÃ RẼ TÌNH YÊU (21/10, Thứ Năm, Tuần XXIX TN)

0
99
Photo:legiomariaevn.com

Bài đọc: Rm 6,19-23

Tin Mừng: Lc 12,49-53

Khi ấy, Đức Giêsu nói  với  các  môn đệ rằng: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất! “Anh em tưởng rằng Thầy đến để  ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: “cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

 —– o0o —–

Suy niệm của tu sĩ G.B. Cao Xuân Tiến, SVD

Thế giới hôm nay lạnh lẽo, cô đơn, khi con người sống lạc xa con đường đích thật. Lối sống duy lý, duy khoa học đã thống trị và đẻ ra một thế giới “đuổi hình bắt bóng”, vứt bỏ cội nguồn suy tư, khủng hoảng các giá trị, nghèo nàn, nhạt nhòa đời sống tâm linh. Hơn bao giờ hết, con người cần một ngã rẽ.

Đó là ngã rẽ tình yêu, là nơi con người trở về với Cội Nguồn sung mãn đích thật là ánh sáng giúp khai mở và cứu vớt con người thời đại. Cội nguồn ấy chính là Đức Kitô, Đấng tuyên bố: “Ta là đường là sự thật và là sự sống.” Chính Người đã đến ném lửa vào mặt đất và những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên (Lc 12, 49). Bước vào ngã rẽ tình yêu mời gọi con người hiệp thông, chia sẻ và đón nhận nhau như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “tự bản chất, tình yêu là truyền thông; tình yêu dẫn đến, mở ra và chia sẻ”. Trái lại, lạc xa ngã rẽ tình yêu, thì “tha nhân là hỏa ngục” (J.P.Sartre), và “người với người là lang sói” (Schopenhauer) và khiến cho sa mạc khô cứng, đóng kín và lạnh lùng của lòng người lan rộng. Hơn bao giờ hết, tình yêu cần được thắp lên, đốt nóng, làm tan chảy mỗi con tim, để mở ra tương giao đích thực với tha nhân, chia sẻ cho nhau những nỗi niềm của phận người trơ trọc.

Mỗi người hãy bắt chước Đức Giêsu Ngôi Lời Nhập Thể, vì yêu mà đã chung chia phận người với chúng ta, và yêu đến tận cùng mà chịu chết trên thập giá vì nhân loại. Một lời chứng hùng hồn cho tình yêu vô hạn của Thiên Chúa dành cho mỗi người và là lời mời gọi tột đỉnh cho ta. Ngã rẽ tình yêu được Thầy Giêsu in dấu trên mặt đất, và giờ đây mời gọi mỗi người bước theo lối rẽ ấy để đốt nóng và sưởi ấm cho nhân gian.

Lạy Chúa, xin thắp lên niềm tin, tình yêu và hy vọng trong lòng chúng con và mọi người. Amen.