ƯU TIÊN NƯỚC TRỜI (22/10, Thứ Sáu, Tuần XXIX TN)

0
116

Bài đọc: Rm 7,18-25a

Tin Mừng: Lc 12,54-59

Khi ấy, Đức Giêsu nói với đám đông rằng: “Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay: ‘Mưa đến nơi rồi’, và xảy ra đúng như vậy. Khi thấy gió nồm thổi, các người nói: ‘Trời sẽ oi bức’, và xảy ra đúng như vậy. Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét? “Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải? Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. Tôi bảo cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng.”

 —– o0o —–

Suy niện của tu sĩ G.B. Nguyễn Huy Tín, SVD

Trước đây, ngành Khí Tượng Thủy Văn chưa có, nên cha ông ta phải dùng đến kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình để dự đoán về thời tiết, và có thể nói họ rất giỏi về điều này. Vì quá tập trung vào điều đó, mà quên đi giá trị Nước Trời nên đã bị Đức Giêsu chê trách nặng nề: “Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?”

Qua đó, Ngài cũng muốn nhắc nhở cho mỗi người Kitô hữu cần nhạy cảm để nhìn thấy những dấu chỉ của Chúa qua các biến cố, qua Hội Thánh, để biết những việc phải làm và làm ngay, hầu mưu ích cho phần rỗi của mình và cho người khác. Lời Chúa chất vấn lương tâm mỗi người về thái độ sống thế nào để khi thời giờ của Chúa đến mà không phải nuối tiếc. Ta mải mê điên cuồng đuổi theo những gì là phù hoa hư ảo, chạy theo cơn cám dỗ của tiền bạc vật chất, đam mê xác thịt mà không sống và tìm kiếm những giá trị Tin Mừng. Ta say sưa ngủ yên trên những vinh quang đạt được mà quên rằng cuộc sống này chỉ là tạm bợ, trời đất này sẽ qua đi vì bản chất của nó chỉ là vật chất không thể tồn tại vĩnh viễn. Ta quen sống trong sự giả dối, ù lì chìm trong các thói hư tật xấu. Chúa nhắc nhở ta quan sát những điềm thiêng dấu lạ để nhận biết ngày giờ của Chúa. Ngài muốn ta nhìn vào các sự kiện đang xảy ra – trong thời đại hay trong cuộc sống của ta – như là dấu chỉ nói lên thánh ý Chúa, tức là những điều cần phải tránh, hoặc cần phải làm để vinh danh Chúa và mưu ích cho cuộc sống đời đời.

Lạy Chúa, chúc tụng Chúa là Vua vũ trụ, xin cho chúng con biết dùng nhận thức giới hạn của mình để ưu tiên tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước các hư ảo kinh ng- hiệm gian trần.