LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 4 TN)

0
356

Tin mừng: Mc 5, 1-20

1 Đức Giê-su và các môn đệ sang tới bờ bên kia Biển Hồ, vùng đất của dân Ghê-ra-sa. 2 Người vừa ra khỏi thuyền, thì từ đám mồ mả, có một kẻ bị thần ô uế ám liền ra đón Người.

3 Anh này thường sống trong đám mồ mả và không ai có thể trói anh ta lại được, dầu phải dùng đến cả xiềng xích. 4 Thật vậy, nhiều lần anh bị gông cùm và bị xiềng xích, nhưng anh đã bẻ gãy xiềng xích, và đập tan gông cùm.

Và không ai có thể kiềm chế anh được. 5 Suốt đêm ngày, anh ta cứ ở trong đám mồ mả và trên núi đồi, tru tréo và lấy đá đập vào mình.

6 Thấy Đức Giê-su tự đàng xa, anh ta chạy đến bái lạy Người 7 và kêu lớn tiếng rằng: “Lạy ông Giê-su, Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông ? Nhân danh Thiên Chúa, tôi van ông đừng hành hạ tôi!”

8 Thật vậy, Đức Giê-su đã bảo nó: “Thần ô uế kia, xuất khỏi người này!” 9 Người hỏi nó: “Tên ngươi là gì ?” Nó thưa: “Tên tôi là đạo binh, vì chúng tôi đông lắm.”

10 Nó khẩn khoản nài xin Người đừng đuổi chúng ra khỏi vùng ấy. 11 Ở đó có một bầy heo rất đông đang ăn bên sườn núi. 12 Đám thần ô uế nài xin Người rằng: “Xin sai chúng tôi đến nhập vào những con heo kia.”

13 Người cho phép. Chúng xuất khỏi người đó và nhập vào bầy heo. Cả bầy heo -chừng hai ngàn con- từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó.

14 Các kẻ chăn heo bỏ chạy, loan tin trong thành và thôn xóm. Thiên hạ đến xem việc gì đã xảy ra. 15 Họ đến cùng Đức Giê-su và thấy kẻ bị quỷ ám ngồi đó, ăn mặc hẳn hoi và trí khôn tỉnh táo -chính người này đã bị đạo binh quỷ nhập vào. Họ phát sợ.

16 Những người chứng kiến đã kể lại cho họ nghe việc đã xảy ra thế nào cho người bị quỷ ám và chuyện bầy heo. 17 Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người rời khỏi vùng đất của họ.

18 Khi Người xuống thuyền, thì kẻ trước kia đã bị quỷ ám nài xin cho được ở với Người. 19 Nhưng Người không cho phép, Người bảo: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào.”

20 Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giê-su đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc.

—– SUY NIỆM —–

KHOẢNG CÁCH (Tu sĩ  Phêrô Lê Duy Linh, SVD)

Sự phát triển công nghệ viễn thông đã thu hẹp khoảng cách địa lý; con người trên khắp thế giới có thể dễ dàng trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, con người lại tạo ra những khoảng cách cho nhau từ những định kiến xã hội, tuy ở rất gần nhưng cứ ngỡ như xa ngàn dặm. Ngày hôm nay, Đức Giêsu dám đi ngược lại với những định kiến xã hội. Người chấp nhận sự ghen ghét của người đời để xóa đi khoảng cách mà con người tự tạo ra cho nhau.

Tin Mừng thánh Máccô thuật lại cảnh Đức Giêsu trừ quỷ cho một người dân ngoại. Đối với dân Do Thái, dân ngoại giống như những kẻ hạ cấp. Tuy nhiên, Đức Giêsu không ngần ngại tiến đến gần anh thanh niên và trừ quỷ cho anh ta. Việc làm ấy đã tạo ra khoảng cách lớn dần giữa Đức Giêsu với những người Do Thái, họ cảm thấy khó chịu trước những việc làm của Người. Trái lại, Đức Giêsu muốn cho dân ngoại thấy không có khoảng cách nào giữa Người với họ. Điều đó đồng nghĩa với việc Đức Giêsu mong muốn cho dân ngoại được đón nhận ơn cứu rỗi của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã không ngần ngại bộc lộ tình yêu của Người cho dân ngoại, là những người cũng đang mong chờ ơn cứu độ. Những định kiến trong xã hội làm cho con người không thể sống hòa hợp với nhau. Định kiến chính là rào cản và ngăn cách con người không thể tìm ra tiếng nói chung. Những định kiến sẽ mãi là vách ngăn nếu như con người không có giải pháp, không thay đổi quan niệm về quan điểm sống và cái nhìn của mình. Quả thật, nếu như mỗi người chúng ta biết can đảm xóa bỏ định kiến, biết bao dung, tha thứ và yêu thương nhau thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, chúng con vẫn luôn đánh giá nhau dựa trên những định kiến, chúng chỉ làm cho chúng con ngày càng xa nhau hơn. Chúng con quên đi rằng mọi người đều là hình ảnh của Chúa, là anh em của nhau. Xin cho chúng con luôn biết yêu thương nhau như cách mà Ngài đã làm, là tôn trọng phẩm giá mỗi con người để có thể đến gần với nhau hơn. Amen.


 

CHIẾN THẮNG MA QUỶ (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

GIẢI CỨU  (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm, SVD)

Đức Giêsu đến trần gian mang trong mình sứ mệnh giải cứu con người khỏi tay thần chết. Con người được Thiên Chúa giải cứu là niềm hạnh phúc lớn nhất vì được tái tạo trong tình yêu của Người.

Diễn tiến Đức Giêsu giải cứu người bị thần ô uế ám giúp chúng ta cảm nhận về sự hiện diện của Thiên Chúa đầy quyền năng và giàu lòng xót thương đối với con người, đặc biệt những ai đang sống trong bóng tối của tội lỗi. Thánh Máccô diễn tả sự hung tàn của loại thần ô uế này thật đáng kinh sợ, sức mạnh của con người không tài nào khuất phục được nó: xiềng xích, gông cùm đều bị bẻ gãy (x. Mc 5,4- 5). Tuy nhiên, thần ô uế đã chạy đến van xin Đức Giêsu đừng can thiệp vào chuyện của hắn ta. Dĩ nhiên, Người không chấp nhận lời thỉnh cầu của thần ô uế và đã trục xuất hắn ra khỏi con người.

Trong tinh thần của bài Tin Mừng hôm nay, việc giải cứu được hiểu là một người mạnh thế hơn, uy quyền hơn đã chế ngự hay tước đoạt sức mạnh của đối phương. Đức Giêsu đã chế ngự được ác thần bằng uy quyền của Người, trả lại quyền tự do cho con người. Mặt khác, mồ mả là hình ảnh của sự chết, con người được giải cứu ra khỏi tình trạng đó và được trở về với cộng đoàn đầy yêu thương. Hình ảnh ác thần nhập vào đàn heo và lao xuống biển mà chết là dấu chỉ cho thấy tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa đã hủy diệt tà thần.

Gẫm mà xem! Thế giới hôm nay vẫn còn đó hình bóng của ác thần, chúng đang xâm chiếm lòng người về nhiều phương diện. Sức mạnh của ác thần hiện rõ hình dáng ở quyền lực và tiền bạc, nó xâm nhập lòng người và không một thế lực nào của con người có thể chế ngự được mà chỉ có Thiên Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, xin giải cứu chúng con khỏi quyền lực của bóng tối bởi lòng tham danh lợi để chúng con có thể tự do sống ơn gọi làm con Chúa trong yêu thương. Amen.


 

UY QUYỀN CỦA ĐỨC GIÊSU (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Lý, SVD)

Bài Tin Mừng mở đầu bằng một hình ảnh đáng sợ về quyền lực của thần ô uế trên con người, nhưng lại kết thúc bằng một uy quyền tuyệt đối của Đức Giêsu trên thần ô uế.

Tình cảnh của người bị thần ô uế ám khiến độc giả không khỏi run sợ. Nhiều từ ngữ khác nhau đã được thánh Máccô sử dụng để miêu tả sức mạnh đáng sợ đó, như “không ai có thể trói anh ta lại được, dầu phải dùng đến cả xiềng xích” vì nếu có dùng đến chúng thì người bị thần ô uế ám cũng “bẻ gãy xiềng xích,” và “đập tan gông cùm.” Đứng trước thần ô uế, con người dường như bất lực. Người bị nó ám không thể làm chủ bản thân trong lời nói cũng như hành động nhưng bị nó điều khiển khiến anh phải nói điều nó muốn nói và làm điều nó muốn làm, đến nỗi có những lúc anh không còn nói tiếng của con người nhưng lại “tru tréo,” không bảo vệ được thân xác mình nhưng còn “lấy đá đập vào mình.”

Sự xuất hiện của Đức Giêsu với uy quyền của Người đã lật ngược tình thế một cách ngoạn mục. Một thần ô uế lộng hành trước con người lại trở nên hết sức nhu mì trước Đức Giêsu. Những hành động của nó như “bái lạy,” “khẩn khoản nài xin” đã làm lộ lên uy quyền của Đức Giêsu. Thứ quyền lực mà con người phải khuất phục giờ lại bị khuất phục hoàn toàn bởi Đức Giêsu. Nếu như con người không thể chống lại thần ô uế vì chúng quá mạnh thì khi đứng trước Đức Giêsu, thần ô uế thậm chí còn không dám chống lại nhưng chỉ biết vâng lời cách tuyệt đối.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con phải khổ sở vật lộn với ma quỷ mà lại quên đi rằng Chúa vẫn luôn ở đó để trợ giúp chúng con. Xin cho chúng con luôn biết bám lấy Chúa để có thể đứng vững trước mọi cám dỗ trong cuộc đời. Amen.

Bài trướcThánh Joseph Freinademetz và quá trình thích nghi văn hóa
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 4 TN)