LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 4 TN)

0
199

Tin mừng: Mc 5, 21-43

21 Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển.

22 Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy 23 và van xin rằng: “Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống”.

24 Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

25 Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. 26 Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn.

27 Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, 28 vì bà tự nhủ: “Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành”.

29 Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, 30 Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: “Ai đã chạm đến áo Ta?”

31 Các môn đệ thưa Người rằng: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi “Ai chạm đến Ta?”

32 Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó.

33 Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật.

34 Người bảo bà: “Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh”.

35 Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: “Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?”

36 Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: “Ông đừng sợ, hãy cứ tin”.

37 Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê.

38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, 39 Người bước vào và bảo họ: “Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó”.

40 Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm.

41 Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: “Talitha, Koumi!”, nghĩa là: “Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!”

42 Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc.

43 Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy, và bảo họ cho em bé ăn.

—– o0o —–

Suy niệm

LÒNG TIN (Tu sĩ  Phêrô Nguyễn Bảo Lộc, SVD)

Là thụ tạo, con người luôn phải đối diện với những quy luật nghiệt ngã của sinh lão bệnh tử. Lắm lúc, nó khiến con người rơi vào hoàn cảnh bế tắc, không lối thoát. Ông trưởng hội đường và người đàn bà bị băng huyết có lẽ đã rơi vào tình cảnh ấy. Trong những hoàn cảnh như thế, chỉ có lòng tin mới có thể giúp họ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong đời sống của họ.

Mở đầu đoạn Tin Mừng là việc ông trưởng hội đường đến xin Đức Giêsu cứu chữa cho cô con gái của ông. Trên đường đến nhà ông, có một người đàn bà bị bệnh băng huyết 12 năm lẻn vào đám đông để tìm cách chạm vào Đức Giêsu với niềm tin mạnh mẽ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu” (Mc 5,28). Chính Đức Giêsu đã củng cố lòng tin đó bằng phép lạ chữa lành đầy quyền năng của Người: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con” (Mc 5,34). Câu chuyện về người đàn bà bị băng huyết được chữa lành xen kẽ trong câu chuyện con gái ông Giaia trỗi dậy và cả hai đều cho thấy lòng tin của họ vào Đức Giêsu. Cụ thể, ông trưởng hội đường đã biểu lộ sự vững tin của mình qua việc xin Người tới đặt tay trên con gái của ông dù những người chung quanh chế nhạo, diễu cợt niềm tin của ông; người đàn bà băng huyết đã liều lĩnh vượt lên trên mọi mặc cảm và sự cấm kỵ để chạm được vào Đức Giêsu. Cả hai người đều chung một thái độ: đó là lòng tin vào quyền năng và tình thương của Người. Nhờ lòng tin đó, họ được chữa lành. Hai nhân vật trong bài Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta một bài học sâu sắc về lòng tin vào quyền năng của Thiên Chúa, thể hiện nơi Đức Giêsu. Thật vậy, qua sứ vụ của Đức Giêsu, chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa luôn nhìn đến thân phận con người. Vậy nên, mỗi khi gặp thử thách, sóng gió trên đường đời, liệu rằng chúng ta có vững lòng tin tưởng vào quyền năng của Người hay không?

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm lòng tin cho chúng con. Nhờ đó, chúng con có thể vượt qua những khó khăn và những sóng gió trong cuộc sống. Amen.


 

BÀN TAY CHÚA (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

CHẠM VÀO CHÚA (Tu sĩ G. B. Nguyễn Tuấn Kiệt, SVD)

Giữa đám đông đi theo, nhiều người chen lấn và đụng chạm vào Chúa. Nhưng có một cái chạm, dù là chỉ sờ vào áo làm Người chú ý. Đó là cái chạm của người phụ nữ bị băng huyết, cái chạm của lòng tin.

Người phụ nữ đã khổ sở với căn bệnh mười hai năm. Mười hai năm trời bà phải vật lộn với đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần. Bà phải chịu tiếng là ô uế, tội lỗi theo quan niệm lúc bấy giờ. Bởi thế, bà luôn nung nấu trong lòng một niềm tin mình sẽ được chữa lành, được chạm vào Đấng có thể giải thoát bà khỏi tình trạng đau khổ. Cái chạm nhờ lòng tin của bà dù chỉ sượt qua áo, nhưng lại khác biệt với những cái chạm của đám đông chen lấn vì tò mò. Đó không chỉ là chạm về thể lý, nhưng là chạm với cả tâm hồn với một niềm tin đơn sơ, mạnh mẽ. Bà “chạm” vào Chúa và Chúa cũng đã “chạm” vào bà: “Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”. Chạm vào Chúa là để Người ở trong tâm hồn, là hướng trọn niềm tin vào Chúa. Niềm tin của người phụ nữ mãnh liệt, nhưng chẳng hề mù quáng. Bà đã được nghe đồn, phân định và quyết định chen lấn giữa đám đông để chạm vào Chúa.

Trong thế giới ngày nay, những đau khổ vẫn còn đầy dẫy; chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh vẫn hoành hành và đẩy nhiều người vào vực thẳm tuyệt vọng. Nhiều người tự hỏi: Chúa ở đâu? Liệu có mấy ai trong đau khổ vẫn giữ được niềm tin vào Thiên Chúa? Chạm vào Chúa phải chăng là một hy vọng xa vời? Thế nhưng, điều đau khổ thực sự là đánh mất niềm tin, là mù quáng xa rời Thiên Chúa. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy nghe, hãy nung nấu trong tâm hồn một niềm tin đơn sơ để biết phân định và dám đến với Chúa. Vì dù ta tội lỗi, Người vẫn yêu thương ta. Dù ta ô uế, Người vẫn chạm vào ta.

Lạy Chúa, xin hãy nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con, để chúng con nhận thấy Ngài giữa những đau khổ trong cuộc đời và biết chạy đến và chạm vào Ngài. Amen.

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 4 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 4 TN)