Lời Chúa + Bài giảng ngày 2/2 – Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ, lễ kính

0
52

Bài đọc 1Ml 3,1-4 

Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người.

Bài trích sách ngôn sứ Ma-la-khi.

1 Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta. Và bỗng nhiên Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người. Kìa, vị sứ giả của giao ước mà các ngươi đợi trông đang đến, – Đức Chúa các đạo binh phán. 2 Ai chịu nổi ngày Người đến? Ai đứng được khi Người xuất hiện? Quả thật, Người như lửa của thợ luyện kim, như thuốc tẩy của thợ giặt. 3 Người sẽ ngồi để luyện kim tẩy bạc; Người sẽ thanh tẩy con cái Lê-vi và tinh luyện chúng như vàng, như bạc. Bấy giờ, đối với Đức Chúa, chúng sẽ là những kẻ đến dâng lễ vật, theo lẽ công chính. 4 Lễ vật của Giu-đa và của Giê-ru-sa-lem sẽ làm đẹp lòng Đức Chúa như những ngày xa xưa, như những năm thuở trước.

 

Đáp ca: Tv 23,7.8.9.10 (Đ. c.10b)

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

7Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên,
cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
để Đức Vua vinh hiển ngự vào.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

8Đức Vua vinh hiển đó là ai?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng
Đức Chúa oai hùng khi xuất trận.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

9Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên,
cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
để Đức Vua vinh hiển ngự vào.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

10Đức Vua vinh hiển đó là ai?
Là Chúa Tể càn khôn:
chính Người là Đức Vua vinh hiển.

Đ.Chính Chúa Tể càn khôn là Đức Vua vinh hiển.

Bài đọc 2: Hr 2, 14-18 (ngày Chủ Nhật)

Để giải thoát con người khỏi cảnh nô lệ cho những đam mê bất chính, tội lỗi và sự chết, Thiên Chúa đã sai chính Con của Người đến thế gian. Ngôi Hai đã nhập thể làm người, cùng mặc lấy thân phận huyết nhục của con người, nghĩa là nên giống con người trong mọi sự ngoại trừ tội lỗi (x. Hr 4,15b). Khi chấp nhận trải qua thử thách, đau khổ rồi chết trên thập giá như một của lễ, Đức Giêsu đã tiêu diệt ma quỷ, tên lãnh chúa gây ra sự chết; đồng thời giải thoát mọi người khỏi cảnh nô lệ cho sự chết và ma quỷ. Không chỉ là của lễ, Đức Giêsu còn là người dâng của lễ trong tư cách là thượng tế ‘nhân từ và trung tín’ để ‘thực hiện việc thờ phượng Thiên Chúa, hầu đền tội cho dân.’

Tin mừng: Lc 2,22-40

22 Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, 23 như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến, dành riêng cho Chúa”.

24 Ông bà cũng lên để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.

25 Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông.

26 Ông đã được Thánh Thần linh báo là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa.

27 Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để làm điều người ta quen làm theo luật dạy, 28 thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

29 “Muôn lạy Chúa, giờ đây
theo lời Ngài đã hứa,
xin để tôi tớ này được an bình ra đi.
30 Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ
31 Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:
32 Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,
là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

33 Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Người.

34 Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Cháu bé này được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng.

35 Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra.”

36 Lại cũng có một nữ ngôn sứ là bà An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 37 rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa.

38 Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết thảy những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

39 Khi hai ông bà đã hoàn tất mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về thành của mình là Na-da-rét, miền Ga-li-lê.

40 Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

 


Bài giảng / chia sẻ:

THIÊN CHÚA VÀO ĐỀN THỜ GẶP GỠ DÂN NGƯỜI

✍️ Tu sĩ Giuse Tạ Quang Duy, SVD

Chúng ta đã vừa hân hoan cử hành đại lễ Ngôi Hai Giáng Sinh, hôm nay chúng ta mừng ngày Đấng Cứu Thế được thánh Giuse và mẹ Maria dâng trong Đền Thánh, đưa chúng ta từ mầu nhiệm Nhập Thể tới mầu nhiệm Cứu Chuộc. Đây cũng là thời khắc Thiên Chúa tới hiện diện và gặp gỡ con người.

Bài đọc một trích từ sách ngôn sứ Malakhi, người được coi là vị ngôn sứ cuối cùng của thời Cựu Ước. Cũng như nhiều ngôn sứ khác, ngôn sứ Malakhi tin rằng triều đại của Đấng Thiên Sai đang tới gần: “Này Ta sai sứ giả của Ta đến dọn đường trước mặt Ta. Và bỗng nhiên Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người. Kìa, vị sứ giả của giao ước mà các ngươi đợi trông đang đến” (Ml 3,1). Sứ điệp của ông nhắc đến sự khủng hoảng đức tin trong giới tư tế sau thời kì lưu đày Babylon, thúc đẩy người ta sám hối và canh tân để thực hiện giao ước của Đức Chúa với Lêvi. Ông nhìn thấy trước ngày Thiên Chúa đến thăm viếng dân Người để thanh tẩy họ khỏi mọi tội lỗi, một sứ giả sẽ đi trước mở đường cho Ngài và Ngài sẽ đến trong Thánh Điện.

Bài đọc thứ hai trích từ thư Hipri trình bày cho chúng ta hình ảnh về một vị Thiên Chúa đã nên một với chúng ta theo cách triệt để nhất “Người đã phải nên giống anh em mình về mọi phương diện” (Hr 2,17), Người mang lấy bản tính con người hầu chúng ta có thể thông phần vào bản tính của Người. Người đã trải qua đau khổ và thử thách, cả cái chết để trở nên “một vị Thượng Tế nhân từ và trung tín”, nhờ đó mà Người cảm thông, cứu giúp con người.

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca diễn tả cho chúng ta hình ảnh thánh Giuse và mẹ Maria tiến dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Theo văn hóa Do Thái, khoảng 40 ngày sau khi sinh con trai, cha mẹ phải thực hiện hai nghi thức: thanh tẩy và chuộc con. Người mẹ phải được thanh tẩy sau khi sinh con một thời gian, phải nộp một con chiên một tuổi và một bồ câu non hay một chim gáy (Lv 12,6). Cha mẹ cũng phải dâng đứa con trai đầu lòng cho Thiên Chúa (hay chuộc lại) với của lễ là mười lăm chỉ bạc (năm seken). Ở đây, có lẽ tác giả Luca không lưu tâm nhiều đến việc mẹ Maria phải tẩy uế sau khi sinh, vì mẹ thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần nên mẹ không thể bị ô uế khi sinh Đức Giêsu là Thiên Chúa và Đấng thanh sạch. Đức Mẹ và thánh Giuse tôn trọng luật lệ khi làm theo quy định của luật Môsê, dâng Hài Nhi Giêsu lên Đền Thờ. Nghi thức tiến dâng con trai đầu lòng cho Chúa nhắc nhớ dân IsraEL về biến cố trong đêm xuất hành khi các con trai đầu lòng của người Ai Cập bị giết, còn con trai đầu lòng của dân IsraEL được tha. Thiên Chúa đã đến với dân Ngài, như ánh sáng đến trong thế gian. Thiên Chúa đã đến nhà mình trong Đền Thờ của Người nhưng được mấy ai có thể nhận ra, bởi Hài Nhi Giêsu đã mặc lấy thân phận con người mà đến ở giữa loài người? Cụ già Simêon đã thấy Đấng Cứu Độ, Đấng là ánh sáng cho dân ngoại như ngôn sứ Isaia đã tiên báo về ơn cứu độ cho muôn dân (Is 42,6; 49,6; 51,4). Khi nhìn thấy Đấng Thiên Sai, phản ứng đầu tiên của ông là chúc tụng Thiên Chúa, sau đó là tâm thế sẵn sàng rời bỏ cõi đời này vì lấy làm mãn nguyện thấy lời Chúa hứa nay được thể hiện khi ông cất lên bài ca An bình ra đi (Nunc Dimittis). Được đọc mỗi ngày vào giờ Kinh tối, những lời của cụ già Simêon nhắc nhớ mỗi người rằng Đức Kitô chính là ánh sáng đích thực cho trần gian, là con đường dẫn ta tới cùng Thiên Chúa. Những lời này cũng tiên báo sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Trời của Đức Giêsu sẽ không hề dễ dàng nhưng sẽ là chống đối, là bắt bớ. Sứ vụ này khởi đầu với việc Chúa Giêsu nhập thế và nhập thể trở nên con người thật ở giữa chúng ta, nhưng sẽ kết thúc với cuộc khổ nạn, cái chết và Phục Sinh vinh quang. Phản ứng đầu tiên của bà Anna khi gặp thấy Hài Nhi cũng chính là cảm tạ Thiên Chúa trước khi nói về Hài Nhi cho mọi người.

Tại sao cụ già Simêon và bà Anna có thể nhận ra nơi Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Thế để rồi cất lời ngợi ca? Tin Mừng cho chúng ta câu trả lời: “Simêon là người công chính và sùng đạo, ông hằng mong chờ niềm an ủi IsraEL, và Thánh Thần hằng ngự trên ông” (Lc 2,25). Tâm trí ông không còn bị chướng ngại cản ngăn nên ông có thể nhìn ra thần tính của Hài Nhi Giêsu. Điều này tựa như một trong tám mối Phúc Thật mà Đức Giêsu đã công bố trong bài giảng trên núi: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8). Còn bà Anna, người đã ở độ tuổi tám mươi tư, cái tuổi không còn cho phép bà trong trạng thái nhanh nhẹn về thể lý và có thể cả tinh thần nữa, tuy nhiên việc” Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37) đã giúp bà tỉnh thức trước sự hiện diện của Đấng linh thiêng. Trong đời sống, có lẽ không ít người trong chúng ta chưa thực sự đến nhà thờ, nhà của Chúa với một tâm tình thật sốt mến nhưng đôi khi là một sự khô khan, vội vã, coi như thực hiện cho xong bổn phận khỏi mắc tội. Vì thế, có những lúc ta cảm tưởng như Thiên Chúa không còn hiện diện với ta nữa, Thiên Chúa thật xa vời. Khi đó, trong lòng ta sẽ không thể nào cảm thấy được bình an trọn vẹn trong ân sủng Chúa. Thế nhưng, đó không phải là lúc chúng ta được phép dừng lại nhưng hãy năng đến với Chúa, thân thưa với Người vì Người vẫn luôn chờ đợi ta như người cha kiên nhẫn chờ đứa con của mình đi xa trở về.

Lạy Chúa Giêsu, Người đã đến trong thế gian và ở giữa loài người chúng con để gặp gỡ và ban ơn cứu độ cho chúng con. Người là ánh sáng thật đến chiếu soi trần gian để giúp chúng con nhận ra con đường yêu thương là con đường dẫn tới hạnh phúc vĩnh cửu. Xin giúp mỗi chúng con biết sẵn sàng dấn thân góp phần lan tỏa ánh sáng tình yêu của Người cho hết thảy mọi người. Amen.

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 4 Thường Niên – Năm C
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 4 TN)