LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 4 TN-A)

0
265

Bài đọc 1: Xp 2,3; 3,12-13; Bài đọc 2: 1Cr 1,26-31

Tin Mừng: Mt 5,1-12a

Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

—– o0o —–

Suy niệm

HẠNH PHÚC (Tu sĩ Giuse Dương Quốc Khoa, SVD)

Hạnh phúc là điều mà ai cũng ao ước đạt được. Hạnh phúc theo mỗi người lại khác nhau. Có người cho rằng hạnh phúc là một cuộc sống êm đềm với tiện nghi vật chất. Người khác lại cho rằng hạnh phúc đơn giản chỉ là đủ ăn đủ mặc. Tuy nhiên, những ai đang dấn bước trên con đường của Thầy Giêsu thì lại có một cái nhìn rất khác về hạnh phúc. Quan điểm về hạnh phúc của họ được diễn đạt một cách cụ thể qua Tám Mối Phúc Thật.

Đọc qua Tám Mối Phúc, trước tiên, người ta thường cảm thấy vô lý khi lại cho rằng sầu khổ mà lại có phúc, bị bách hại mà lại là điều đáng mừng. Tuy nhiên, khi suy niệm về Tám Mối Phúc giữa cuộc đời, ta mới nhận thấy giá trị đích thực của các Mối Phúc và nhận ra nó không hề vô lý.

Thật vậy, giữa dòng đời bôn ba tất bật lo cơm áo gạo tiền, người ta thường dễ rơi vào cám dỗ hưởng thụ, tìm kiếm sự thỏa mãn nơi sự tiện nghi vật chất đem lại, mà quên đi giá trị đích thực của đời người là sự sống vĩnh cửu mai sau. Khi đã đạt được mục đích của sự giàu sang, họ dễ có tâm lý tận hưởng sau những tháng ngày vất vả hay lo sợ một ngày nào đó những gì mình tích trữ bị biến mất. Từ đó, người ta sống buông thả, chỉ lo tận hưởng mà không phấn đấu để đạt được tấm vé vào Nước Trời.

Lời rao giảng về Tám Mối Phúc của Đức Giêsu trong bài Tin  Mừng  hôm nay chính là tiếng chuông cảnh báo cho những ai còn đang mải mê trong việc tìm kiếm hạnh phúc chóng qua ở đời này, là lời khẳng định củng cố niềm tin cho những ai còn đang hoài nghi, ngờ vực.

Lạy Chúa, xin mở mắt tâm hồn cho mỗi người chúng con biết nhận ra đâu là hạnh phúc đích thực mà mỗi người cần phải cố gắng để đạt được ở đời này. Amen.

 

Bài trướcChú giải Tin Mừng Chúa Nhật IV Thường Niên, Năm A (Mt 5,1-12)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 4 TN)