LỜI SỐNG (13/1, Thứ Năm, Tuần 1 TN)

0
120

Tin Mừng: Mc 1,40-45

Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch. Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.” Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

—– o 0 o —–

LÒNG THƯƠNG XÓT VƯỢT RÀO CẢN (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Dũng, SVD)

Thánh Gioan định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu”. Cụ thể, tình yêu này được tỏ hiện cách đầy tràn qua dung mạo của lòng thương xót Chúa dành cho con người. Lòng thương xót này không dành riêng cho một ai, nhưng cho tất cả mọi người, nhất là những người bất hạnh, đau khổ và bệnh tật.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy, lòng thương xót Chúa được thể hiện qua việc Chúa Giêsu chữa lành người phong cùi. Theo quan niệm Do thái, người mắc bệnh phong cùi được xem như là một hình phạt của Thiên Chúa, và bị xem là ô uế, ghê tởm, bị kỳ thị, phải sống ngoài thành thị, xa các khu dân cư. Đây quả là sự đau khổ tột cùng về thân xác và tinh thần, quyền sống và nhân phẩm người bệnh bị tước đoạt. Thế nhưng, sau tận cùng của đau khổ, con người bắt gặp được nguồn an ủi, niềm hạnh phúc khi được lòng thương xót Chúa đụng chạm đến. Chúa Giêsu đã giơ tay đụng vào người mắc bệnh phong và da thịt người này được sạch. Chúa Giêsu không chỉ chữa lành bệnh phong, mà Người còn làm nhiều hơn thế cho người bệnh: phục hồi nhân phẩm cho họ, đưa họ trở về tái hòa nhập vào xã hội.

Phép lạ này vừa chứng tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa vừa minh chứng Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai, Đấng đến để yêu thương, tha thứ, để cứu vớt và để chữa lành. Người đã vượt qua những hàng rào cấm kỵ để đem Tin Mừng tình yêu đến với những người tội lỗi, bệnh tật, những người bị gạt ra bên lề xã hội Do Thái thời bấy giờ. Người mời gọi tất cả những ai theo Người cũng hãy làm như vậy.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng xót thương, xin cho chúng con có một trái tim biết yêu thương, một tấm lòng rộng mở để chúng con không ngừng cảm tạ Chúa và sống yêu thương hết mình với anh chị em. Amen.