LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 16 TN)

0
289

Tin mừng: Mt 13, 1-9

1 Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển.

2 Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ.

3 Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: “Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa.

4 Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất.

5 Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, vì không có nhiều đất. 6 Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và vì không đâm rễ sâu, nên nó khô héo.

7 Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt.

8 Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt được sáu mươi, hạt ba mươi.

9 Ai có tai để nghe, thì hãy nghe”.


 

Suy niệm

GIEO… GẶT… (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

HẠT GIỐNG LỜI CHÚA (Tu sĩ Martinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD)

Dụ ngôn là một trong những cách thức mà Đức Giêsu dùng để giảng dạy cho dân chúng. Qua những hình ảnh gần gũi và giản đơn, dụ ngôn giúp người nghe dễ dàng nắm bắt được những vấn đề khó hiểu ví như mầu nhiệm Nước Trời. Hôm nay, qua dụ ngôn người gieo giống, Đức Giêsu đã giúp dân chúng hiểu được tầm quan trọng của việc lắng nghe Lời Chúa.

Hạt giống là Lời Chúa và cũng chính là Đức Giêsu, Người Con yêu dấu mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Đất được gieo là tâm hồn của mỗi người chúng ta. Qua dụ ngôn, Đức Giêsu đã bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Lời Chúa như là hạt giống được tuôn đổ cách quảng đại trên hết mọi người để ai cũng có cơ hội được gặp Lời Người. Chỉ có lắng nghe và thi hành Lời Chúa mới có thể làm cho ân sủng của Người trổ sinh hoa trái. Đón nhận Lời Chúa chính là đón nhận Thiên Chúa, đón nhận Nước Trời.

Tình yêu của Thiên Chúa tuy dạt dào, thế nhưng để hạt giống ấy sinh hoa kết quả thì còn tuỳ thuộc vào đất được gieo, vào việc đáp trả của mỗi người với Lời. Tâm hồn của chúng ta là cả bốn nơi: vệ đường, đá sỏi, bụi gai và đất tốt. Vệ đường, đá sỏi và bụi gai đại diện cho những tâm hồn nguội lạnh, yếu đuối vì những cám dỗ, đam mê thói quen xấu hay vì những tham sân si. Đất tốt chính là tâm hồn của người đón nhận và sống Lời Chúa. Trở thành đất xấu hay tốt tất cả tuỳ thuộc vào lựa chọn cách sống của chúng ta với Lời của Người.

Lạy Chúa, những lo lắng và đam mê của sự đời đã làm cho hạt giống Lời Chúa không thể sinh hoa trái trong tâm hồn chúng con. Xin thêm sức mạnh giúp chúng con luôn biết lắng nghe và thi hành Lời Ngài dạy để có thể đạt được Nước Trời như Ngài mong muốn. Amen.


CHỌN LỰA CÁCH SỐNG LỜI CHÚA (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Hiền, SVD)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn “người gieo giống” để dạy dỗ dân chúng. Dụ ngôn mang đầy tính hình ảnh và rất gần gũi với hoàn cảnh sống của người Do Thái thời bấy giờ. Không chỉ thế, qua bài Tin Mừng, Chúa cũng dạy cho chính mỗi người chúng ta trước những chọn lựa cách sống Lời Chúa.

Ngang qua trình thuật Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đưa ra bốn cách sống Lời Chúa cho mỗi chúng ta. Hay nói rõ hơn, Chúa đưa ra bốn mảnh đất tâm hồn để hạt giống Lời Chúa ngự vào: vệ đường, sỏi đá, bụi gai, đất tốt. Đây là những mảnh đất mà chúng ta phải lựa chọn. Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, nên Lời của Người được gieo vãi khắp nơi, không phân biệt tâm hồn của mỗi chúng ta đang trong tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, với mảnh đất tâm hồn nào, con người chúng ta mới được sinh hoa kết quả dồi dào trong tình yêu của Thiên Chúa.

Cuộc sống hiện nay thật ngột ngạt và xô bồ. Mọi người chen chúc, gồng mình lao đầu phía trước để chạy đua với công việc, để ganh đua với người khác. Với bối cảnh như thế, mỗi người trong chúng ta phải lựa chọn cách sống cho chính mình. Chọn sống buông theo sự đời, ai sống sao ta cũng vậy. Hay chọn cách sống khác, sống theo sự thật, sống công bình, sống theo Lời Chúa và để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời mình. Mỗi người hãy tự lắng đọng và trả lời cho chính mình.

Lạy Chúa, cuộc sống có muôn vàn sự chọn lựa. Xin Chúa cho chúng con biết lựa chọn mảnh đất tốt để cho hạt giống Lời Chúa được ngự vào, sinh hoa kết quả. Để từ những hoa quả tốt lành đó, chúng con dám chọn cách sống yêu thương người khác và sống trọn cho tình yêu Chúa.