CHỌN LỰA CÁCH SỐNG LỜI CHÚA (Thứ Tư, Tuần 16 TN-B)

0
45

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Hiền, SVD

Tin Mừng: Mt 13,1-9

Hôm ấy, Đức Giêsu từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: “Người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe.”


Suy niệm

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn “người gieo giống” để dạy dỗ dân chúng. Dụ ngôn mang đầy tính hình ảnh và rất gần gũi với hoàn cảnh sống của người Do Thái thời bấy giờ. Không chỉ thế, qua bài Tin Mừng, Chúa cũng dạy cho chính mỗi người chúng ta trước những chọn lựa cách sống Lời Chúa.

Ngang qua trình thuật Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đưa ra bốn cách sống Lời Chúa cho mỗi chúng ta. Hay nói rõ hơn, Chúa đưa ra bốn mảnh đất tâm hồn để hạt giống Lời Chúa ngự vào: vệ đường, sỏi đá, bụi gai, đất tốt. Đây là những mảnh đất mà chúng ta phải lựa chọn. Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, nên Lời của Người được gieo vãi khắp nơi, không phân biệt tâm hồn của mỗi chúng ta đang trong tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, với mảnh đất tâm hồn nào, con người chúng ta mới được sinh hoa kết quả dồi dào trong tình yêu của Thiên Chúa.

Cuộc sống hiện nay thật ngột ngạt và xô bồ. Mọi người chen chúc, gồng mình lao đầu phía trước để chạy đua với công việc, để ganh đua với người khác. Với bối cảnh như thế, mỗi người trong chúng ta phải lựa chọn cách sống cho chính mình. Chọn sống buông theo sự đời, ai sống sao ta cũng vậy. Hay chọn cách sống khác, sống theo sự thật, sống công bình, sống theo Lời Chúa và để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời mình. Mỗi người hãy tự lắng đọng và trả lời cho chính mình.

Lạy Chúa, cuộc sống có muôn vàn sự chọn lựa. Xin Chúa cho chúng con biết lựa chọn mảnh đất tốt để cho hạt giống Lời Chúa được ngự vào, sinh hoa kết quả. Để từ những hoa quả tốt lành đó, chúng con dám chọn cách sống yêu thương người khác và sống trọn cho tình yêu Chúa.