BÀI GIẢNG LỄ ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI (Lễ Chính Ngày)

0
1408

BÀI ĐỌC I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Đền thờ Thiên Chúa trên trời đã mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con.

Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Đuôi nó kéo đi một phần ba tinh tú trên trời mà ném xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, thì nuốt lấy đứa trẻ.

Bà sinh được một con trai, Đấng sẽ dùng roi sắt mà cai trị muôn dân: Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa, đến tận ngai của Người. Còn Bà thì trốn lên rừng vắng, ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi.

Và tôi nghe có tiếng lớn trên trời phán rằng: “Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thiên Chúa chúng ta, và uy quyền của Đức Kitô của Người đã được thực hiện”.

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 15, 20-26

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Đức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mình, hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Đức Kitô, những kẻ đã tin Người xuống thế: rồi đến tận cùng, khi Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, và đã tiêu diệt mọi đầu mục, quyền năng và thế lực. Nhưng Người còn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết, bởi Người đã bắt mọi sự quy phục dưới chân Người.

PHÚC ÂM: Lc 1, 39-56

“Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại: Người nâng cao những người phận nhỏ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.

BÀI SUY NIỆM:

MẸ LÊN TRỜI MỞ RA TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG CHO CHÚNG TA

Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời là một đại lễ vui mừng của mỗi người Kitô hữu. Bởi vì đây làsự phục sinh vinh hiển của Mẹ Maria khi được Thiên Chúa ban thưởng. Niềm vui của Mẹ cũng là niềm vui mừng của con. Nếu chúng ta sống niềm tin yêu phó thác, liên kết mật thiết với Mẹ Maria thì cũng được thông phần niềm vinh dự lớn lao này. Khi đã được vinh quang, Mẹ Maria vẫn rất gần gũi với chúng ta vì “không ai yêu con bằng mẹ”. Vui mừnglà khi chúng ta được cùng MẹMaria ca tụng tình yêu thương Thiên Chúa đã thực hiện cho nhân loại qua Mẹ Maria. Ca tụng Thiên Chúa cũng là một hồng ân. Chiêm ngắm Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời hôm nay không chỉ là niềm vui lớn mà còn là chiêm ngắm tương lai của chúng ta, là niềm hy vọng tươi sáng trên Nước Trời của mỗi người Kitô hữu đang bước theo Đức Kitô trên cuộc sống lữ hành này.

  1. Mừng Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời là mừng một hồng ân cao cả.Chúng ta noi gương Mẹ Maria để tạ ơn và ca tụng tình yêu của Thiên Chúa, vì Ngài đã thực hiện những điều kỳ diệu cho Mẹ Maria. Cảm nhận tình yêu lớn lao đó, Mẹ Maria đã không chỉ ca tụng Thiên Chúa trên môi miệng mà biến đổi thành hành động cụ thể khiphục vụbà chị họ trong ba tháng. Tình yêu của Thiên Chúa đã thúc đẩy Mẹ mau mắn lên đường đi thăm bà Êlisabét. Có thể nói rằng: ca tụng Thiên Chúa đích thực là phục vụ tha nhân như Mẹ Maria đã nêu gương. Trong bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, ngài đã chia sẻ như sau: “Cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương, lòng Đức Mẹ tràn đầy niềm cảm mến biết ơn. Niềm tri ân đầy ứ trong lòng chỉ chờ dịp tuôn ra thành lời. Cảm nghiệm về ơn lành vô biên của Thiên Chúa cũng là cảm nghiệm về sự thấp hèn bất xứng của mình. Hai cảm nghiệm song song đó càng đào sâu niềm tri ân cảm tạ tình yêu Thiên Chúa. Cảm nghiệm lớn lao ấy đã biến đổi Đức Mẹ, từ một cô gái kín đáo, âm thầm trở thành một thi sĩ ca tụng tình yêu thương Thiên Chúa với kẻ nghèo hèn. Như bài hát qua thánh vịnh: tim tôi dâng ý thơ tuyệt diệu, dệt bài ca cung tiến Đức Vua, lưỡi tôi tựa bút rung vạn điệu, trong tay những thi nhân anh tài…”.Trong bài ca Magnificat, Đức Mẹ cũng vui mừng ca hát chúc tụng:“Linh hồn tôi ngợi linh khen Thiên Chúa, thần trí tôi hởn hở vui mừng…” (Lc 1,46-47).
  2. Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời giúp chúng ta tin vào sự phục sinh của chúng ta mai sau nhưphục sinh vinh hiển đích thực mà MẹMaria đã được ban thưởng cả hồn xác trên trời. Nếu ngày lễ Thăng Thiên, chúng ta mừng sự kiện Đức Giêsu được tôn vinh, thì đại lễ này chúng ta chứng kiến sự kiện Mẹ Maria được phục sinh, được tôn vinh trên trời. Vì Mẹ Maria mang thai và sinh hạ Chúa Giêsu, nên Chúa Giêsu, sau khi phục sinh về Trời, cũng đưa Mẹ vào tham dự vinh quang với Người.Mặc dù Mẹ Maria là một con người như chúng ta, nhưng đã được Thiên Chúa tuyển chọn trao ban phần thưởng đặc biệt là làm Mẹ của Con Ngài, để nuôi dưỡng và đồng hành trong sứ vụ loan báo ơn cứu độ cho muôn dân. Hôm nay Mẹ Maria được đưalên trời hồn xác, tức là được tham dự vào sự sống mới, sự phục sinh trọn vẹn trong vinh quang của Thiên Chúa Ba Ngôi. Sự phục sinh của Mẹ Maria mở lối cho chúng ta một tương lai tươi sáng chiếu soi và xóa tan bóng tối trong tâm hồn chúng ta, khích lệ chúng ta sống đức tin trong khó khăn của cuộc đời,để bước theo Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực. Niềm hạnh phúc nhất trên đời và chắc chắn là chúng ta không trở về hư vô, mà sẽ sống lại vinh hiển vì Chúa đã cho chúng ta bằng chứng rõ rệt không thể chối cãi nơi Mẹ Maria hồn xác lên trời. Do đó, không thể ngần ngại tuyên xưng đức tin hay rụt rè trước những lời đe dọa của những kẻ không có niềm tin.Mẹ lên trời là tiếng mời gọi luôn mãi sống động, ngọt ngào, thúc bách chúng ta nâng cao tâm hồn lên và hướng tới đời sống mới vàphục sinh mai sau với Mẹ Maria.
  3. Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời mở lối cho chúng ta một niềm hy vọng, một tương laimới. Tin tưởng và hướng nhìn về Mẹ Maria để bước đi trong hy vọng. Mẹ Maria là hình ảnh của niềm hy vọng mới, mẫu gương trọn vẹn cho những ai bước đi trong đau khổ sẽ được vinh quang trong ngày sau hết, và là hình ảnh vềtương lai của mỗi người chúng ta. Mẹ Maria đã trải qua cuộc sống trần gian, khổ nhọc như chúng ta, nhưng đã tin tưởng trọn vẹn vào Chúa và hôm nay được vinh quang trong Chúa. Mẹ Maria đã xây đắp vinh quang đó bằng cuộc sống hằng ngày như chúng ta, tin yêu và phó thác vào sự quan phòng của Chúa và ước mơ đã trở thành hiện thực khi được Thiên Chúa thưởng công xứng đáng là cho lên trời cả hồn lẫn xác. Sau đây là một bằng chứng cụ thể của niềm hy vọng:

Ông Douglas Hyde đã kể lại sự việc ông trở lại với Giáo Hội Công giáo như sau:Một ngày nọ, tình cờ ông bước vào một nhà thờ Công Giáo, quan sát và thấy một cô thiếu nữ vẻ mặt đầy âu lo thất vọng đến cầu nguyện trước tương Đức Mẹ. Sau đó, cô ta đi ngang qua, ông nhận thấy vẻ mặt đầy âu lo không còn nữa, nhường chỗ cho vẻ mặt phơi phới hy vọng. Thế là ông cũng mon men đến bên bàn thờ Mẹ và trình bày câu chuyện đời mình, nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Sau khi nhớ lại thì ông đã nói với Mẹ: “Lạy Mẹ dịu dàng và đáng yêu, xin hãy tỏ ra nhân từ và khoan dung với con”. Nhờ ơn Mẹ giúp sức, cuối cùng ông đã được ơn ăn năn trở lại.

Hãy chạy đến với Mẹ! Nếu chúng ta kêu cầu Mẹ thì chắc chắn Mẹ sẽ cứu giúp “vì xưa nay chưa từng thấy ai kêu cầu Mẹ mà vô hiệu”. Vì Mẹ Maria luôn lắng nghe và đợi chờ không bao giờ mệt mỏi.

Lời Kết: Mừng lễ Mẹ Maria lên Trời chỉ có ý nghĩa sâu sắc, quan trọng là khi chúng ta biết noi gương Mẹ Maria để lắng nghe Lời Chúa vàthưa “xin vâng” như Thánh ý Chúa. Luôn luôn sẵn sàng mở mộng tâm hồn để nhận ra ơn Chúa Thánh Thần đang hoạt động nơi mỗi người chúng ta từ khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Sẵn sàng ra đi hân hoan loan báo Tin Mừng để mọi người tinvà để tất cả cùng được hưởng niềmvui hy vọng, niềm vui phục sinh trọn vẹn như Ý Chúa muốn. Đồng thời, biết quảng đại chia sẻ và dấn thân phục vụ anh em để mai sau chúng ta cùng được sum họp vinh hiển bên Mẹ Maria trên thiên quốc để ca tụng thánh danh Chúa muôn đời. Amen.

Lm. G.B. Nguyễn Văn Huân,SVD

Bài trướcAudio Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời
Bài tiếp theoLinh Địa LAVANG – ngày 14.8.2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.