Thứ Sáu, ngày 14/12/2018

Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 3 Mùa Vọng – Năm C

Bài Ðọc I: Xp 3, 14-18a

“Chúa sẽ hân hoan vì người”.

Trích sách Tiên tri Xôphônia.

Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn! Chúa đã rút lại lời kết án ngươi và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel là Chúa ở giữa ngươi, ngươi không còn sợ khổ cực nữa.

Trong ngày đó, ở Giêrusalem thiên hạ sẽ nói rằng: Hỡi Sion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết rã rời! Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Ðấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người hân hoan vui mừng vì ngươi. Người cảm động yêu thương ngươi, và vì ngươi, Người sung sướng reo mừng. Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ quy tụ họ lại, vì họ cũng là con cái ngươi.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

Ðáp: Hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi có Ðấng Thánh của Israel thật cao cả (c. 6).

Xướng: 1) Ðây Thiên Chúa, Ðấng Cứu Chuộc tôi. Tôi sẽ tin tưởng mà hành động, tôi không run sợ: vì Thiên Chúa là sức mạnh của tôi và là Ðấng tôi ca ngợi. Người trở nên phần rỗi của tôi. – Ðáp.

2) Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Ðấng cứu độ: Hãy tung hô Chúa, hãy kêu cầu thánh danh Người, hãy công bố cho các dân tộc biết các kỳ công của Người, hãy nhớ rằng danh Người rất cao trọng. – Ðáp.

3) Hãy hát mừng Chúa, vì Người đã làm những việc cả thể, hãy công bố việc này trên khắp địa cầu. Hỡi dân Sion, hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi, có Ðấng Thánh của Israel thật cao cả. – Ðáp.

Bài Ðọc II: Pl 4, 4-7

“Chúa gần đến”.

Trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Philipphê.

Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! Ðức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ. Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Is 61, 1 (x. Lc 1, 18)

Alleluia, alleluia! – Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. – Alleluia.

Phúc Âm: Lc 3, 10-18

“Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, dân chúng hỏi Gioan rằng: “Vậy chúng tôi phải làm gì?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”. Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?” Gioan đáp: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”. Các quân nhân cũng hỏi: “Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?” Ông đáp: “Ðừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”.

Vì dân chúng đang mong đợi và mọi người tự hỏi trong lòng về Gioan rằng: “Có phải chính ông là Ðức Kitô chăng?” Gioan trả lời cho mọi người rằng: “Tôi lấy nước mà rửa các ngươi, nhưng Ðấng quyền năng hơn tôi sẽ đến, – tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, – chính Người sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt!” Ông còn khuyên họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dân chúng.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

HÃY VUI LÊN

Lm. Giuse Nguyễn Văn Chín, SVD

Chúa nhật III Mùa Vọng thường được gọi là Chúa Nhật của niềm vui. Vui vì ngày lễ Giáng Sinh đang gần kề. Nhưng quan trọng hơn, vui vì Chúa sắp đến và “ở giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Lời kêu gọi “hãy vui lên” được lặp đi lặp lại nhiều lần ở trong các bài đọc Lời Chúa hôm nay. Thánh Phaolô mời gọi chúng ta: “Anh em hãy vui luôn trong Chúa!” (Pl 4,4). Niềm vui mà thánh Phaolô nói tới đó là niềm vui trong Chúa, niềm vui có Chúa, niềm vui được gặp gỡ Chúa. Vì thế, Giáo Hội mời gọi chúng ta là những Kitô hữu hãy vui lên.

Trước hết, chúng ta hãy vui lên vì có Chúa ở giữa dân Người. Ngôn sứ Xôphônia nói: “Này Sion, đừng sợ, chớ kinh hãi rụng rời… Reo vui lên, hò vang dậy đi nào… hãy nức lòng phấn khởi, Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi” (Xp 3,16). Ngôn sứ Xôphônia cho rằng phải vui vì Thiên Chúa đang ở giữa dân, vì Thiên Chúa đã đẩy lui quân thù cho dân; Chúa sẽ thêm sức mạnh, yêu thương và ban lề luật cho dân của Người.

Theo cách nói của Thánh Kinh, khi Thiên Chúa ở với ai, thì người đó sẽ được Thiên Chúa chúc phúc và bảo vệ. Cho nên, trong Cựu Ước khi Thiên Chúa muốn chúc phúc cho các tổ phụ Ápraham, Isaác, Giacóp và Môsê thì Ngài đã ở với các ông để họ được bình an và hạnh phúc. Trong Tân Ước, khi truyền tin cho Đức Maria, sứ thần Gáprien nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1, 28).

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy vui lên vì Chúa đang đến để cứu độ chúng ta. Là những người Kitô hữu, chúng ta hãy vui lên. Nhưng chúng ta vui không phải vì Chúa đến thiết lập cho chúng ta một vương quốc giàu có hay ban cho ta một cuộc sống sung túc về vật chất trần thế. Lý do chúng ta vui vì Đấng mà chúng ta mong đợi là Đấng Cứu Thế, là Con Thiên Chúa, đến để giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi và sự chết. Hay nói cách khác, Ngài đến để ban cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc đời đời.

Câu hỏi đặt ra là: Trong khi chờ đợi Chúa đến, chúng ta cần phải có thái độ nào? Hay nói cách khác, Ngôi Hai Thiên Chúa là Vị Khách cực kỳ quan trọng sắp đến thăm “ngôi nhà cuộc đời” của mình, chúng ta phải chuẩn bị những gì để tiếp đón Ngài? Có lẽ mỗi người có một cách chuẩn bị riêng, nhưng tôi xin đưa ra một vài gợi ý như sau:

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là giữ mình để có được một tâm hồn trong sạch, vì chỉ những “ai có tâm hồn trong sạch, họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5, 8). Điều này có nghĩa là, khi chúng ta có một tâm hồn không vướng bận tội lỗi thì chúng ta mới có được niềm vui trọn vẹn. Câu chuyện mà thánh Gioan kể cho chúng ta nghe trong bài Tin Mừng hôm nay là một dẫn chứng cụ thể. Khi dân chúng và những người thu thuế nghe ông Gioan rao giảng về việc sám hối để đón chờ Đấng Cứu Thế đến thì họ hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông Gioan mời gọi hãy sống công bằng: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi… Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai, các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình” (Lc 3, 13-14). Điều này có nghĩa là ông Gioan muốn mời gọi những người đến với ông rằng, để chuẩn bị đón tiếp Đấng Cứu Thế một cách chu đáo, thì họ phải giữ tâm hồn trong sạch, không bị những thứ gian tham trần thế làm nhơ uế.

Có lẽ lời mời gọi này vẫn còn đúng và cần thiết đối với mỗi người chúng ta trong xã hội hôm nay. Thật vậy, chúng ta đang sống trong một môi trường xã hội bị ô nhiễm bởi những loại “tạp khí” của tham ô, tham nhũng, trộm cắp, gian tham, bất công, ức hiếp người, bỏ vạ cáo gian… Tất cả những thứ này đang làm cho ngôi nhà tâm hồn của chúng ta bị ô nhiễm nặng. Vì thế, Thiên Chúa không dễ đến và “cắm lều ở giữa chúng ta” (x. Ga 1,14).

Một sự chuẩn bị khác mà ông Gioan gợi ý cho những người đến hỏi mình đó là thực thi bác ái. Sau khi nói với họ giữ tâm hồn trong sạch bằng cách sống công bằng, ông Gioan mời gọi họ: “Ai có hai áo hãy cho người không có, ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy” (Lc 3,11). Tư tưởng này chúng ta bắt gặp trong lời khuyên của thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn Rôma: “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều giữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa; hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, hãy kiên nhẫn khi gặp gian truân và chuyên cần cầu nguyện. Hãy chia sẻ với các thánh đang lâm cảnh thiếu thốn, và ân cần tiếp đãi khách đến nhà” (Rm 12, 9-13). Như vậy, nếu chúng ta biết thực thi bác ái thì chúng ta sẽ có được niềm vui. Kinh nghiệm cuộc sống cho thấy, mỗi khi chúng ta chia sẻ cho ai cái gì với lòng bác ái chân thành, chúng ta cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm cho người khác vui.

Có một câu chuyện được kể như sau: Tại một văn phòng tư vấn tâm lý, một thiếu phụ trẻ đẹp và giàu sang bước vào giãi bày tâm sự với vị chuyên gia tâm lý: Bất cứ thứ gì tôi muốn thì chồng tôi đều cho tất cả. Tôi có đủ mọi thứ, nhưng lòng của tôi lúc nào cũng thấy trống vắng vô cùng. Xin bà hãy cho tôi một lời khuyên.

Nhà tư vấn tâm lý không trả lời, nhưng bảo cô thư ký của bà kể lại chuyện đời cô cho người phư nữ này nghe. Cô thư ký kể: Chồng tôi đã chết cách đây ba tháng. Con tôi cũng chết vì đụng xe. Tôi cảm thấy mất tất cả. Tôi không ngủ được. Tôi không muốn ăn uống. Tôi không bao giờ cười. Rồi một hôm, tôi đi làm về hơi khuya. Một chú mèo con cứ lẽo đẽo đi theo tôi. Trời lạnh. Tôi thấy tội nghiệp nó quá, nên tôi mở cửa cho nó vào nhà. Tôi pha cho nó một ly sữa. Nó kêu meo meo và cọ mình vào chân tôi. Lần đầu tiên từ sau những thảm kịch bi đát của gia đình… tôi cười. Rồi tôi nghĩ: nếu việc giúp cho một chú mèo con có thể làm tôi cười, thì việc giúp cho người nào đó chắc có thể làm tôi hạnh phúc. Thế là ngay ngày hôm sau, tôi nướng vài ổ bánh đem sang cho bà cụ hàng xóm đang nằm bệnh. Mỗi ngày tôi cố làm vài việc gì đó cho những người tôi gặp để họ được vui vẻ. Và quả thực, tôi đã tìm thấy hạnh phúc. Tôi nghiệm ra được điều này là ta sẽ không có hạnh phúc khi ta chỉ chờ người khác đem lại hạnh phúc cho mình. Ngược lại, ta sẽ hạnh phúc thật, khi ta làm cho người khác hạnh phúc.

Nghe đến đó, người thiếu phụ trẻ bật khóc. Cô đã có tất cả những thứ mà đồng tiền có thể mua được, nhưng cô đã đánh mất những thứ mà đồng tiền không mua nổi. Và cô quyết định noi gương cô thư ký nọ (Câu chuyện trích từ bài chia sẻ của Lm. Giuse Đinh Tất Quý).

Cuộc sống hôm nay có rất nhiều người tìm kiếm niềm vui ở trần gian trong tiền tài, danh vọng, sắc dục và quyền lực mà quên đi niềm vui đích thực là niềm vui trong tâm hồn; đó là niềm vui được Chúa ở cùng. Chỉ trong Chúa con người mới tìm được thứ niềm vui đích thực và vĩnh cửu. Mỗi người chúng ta hãy xét mình xem chúng ta đang có thứ niềm vui nào? Niềm vui trong Chúa hay niềm vui thế gian?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết giữ tâm hồn trong sạch. Xin cho chúng con biết sống công bằng và bác ái với anh chị em để chúng con có thể có được một niềm vui không bao giờ mất đi; đó là niềm vui trong tâm hồn, niềm vui vì có Chúa ở cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *