LỜI SỐNG (12/12, Chúa Nhật 3 Mùa Vọng – C)

0
165

Tin Mừng: Lc 3,10-18

Đám đông hỏi ông rằng: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.” Cũng có những người thu thuế đến chịu phép  rửa.  Họ  hỏi ông: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?” Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh.” Binh lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?” Ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình.” Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Mêsia! Ông Gioan trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa… Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ.

—– o0o —–

SUY NIỆM 

TỰ VẤN LÀ THAY ĐỔI ( Tu sĩ Phaolô Nguyễn Hữu Thiện, SVD)

Có thể nói, thành công hay thất bại trong cuộc đời của mỗi người phụ thuộc rất lớn ở cách chúng ta biết lập luận vấn đề tốt và có những câu hỏi tốt. Vì thế, người đời có câu: thay đổi câu hỏi giúp cuộc đời đổi thay là thế! Trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống John F. Kennedy đã đánh thức toàn dân thay đổi cách đặt câu hỏi: “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc”?

Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan Tẩy Giả đã giúp nhiều người thay đổi đời sống qua việc họ biết cách tự vấn chính mình: “Chúng tôi phải làm gì?” Không phải ngẫu nhiên mà những người trong bài Tin Mừng đặt câu hỏi “chúng tôi phải làm gì”? Họ đã đến và được Gioan giáo huấn, làm Phép Rửa để tỏ lòng sám hối, nhờ vậy họ thay đổi đời sống. Gioan cho biết câu trả lời thích hợp nhất cho những câu hỏi của họ là sống bác ái với nhau: có hai áo thì chia cho người anh em không có; không ức hiếp người khác; trân quý những gì đang có.

Mặt khác, chúng ta phải tự hỏi: mình phải làm gì để sống đẹp ý Chúa và thực thi thánh ý Ngài? Ở điểm này, chúng ta bắt gặp tinh thần sống xin vâng và phó thác của Đức Maria “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con đang mất phương hướng giữa dòng  đời  pha tạp vàng thau, ánh sáng lẫn bóng tối. Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con biết đặt câu hỏi cho cuộc đời “chúng con phải làm gì” để được hạnh phúc, bình an và được ơn cứu độ. Amen.

Bài trướcĐƯỜNG TIẾP CẬN NIỀM VUI (12/12, CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – C)
Bài tiếp theoMón quà Giáng Sinh của Cha Thánh Arnold Janssen, Đấng sáng lập Dòng Ngôi Lời