Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 21 Thường Niên – Năm B

0
304

Bài Ðọc I: Gs 24, 1-2a. 15-17. 18b

“Chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa, vì chính Người là Thiên Chúa chúng tôi”.

Trích sách ông Giosuê.

Trong những ngày ấy, Giosuê triệu tập tất cả các chi tộc lại ở Sikem, rồi gọi các kỳ lão, các thủ lãnh gia tộc, quan án, sĩ quan đến, và họ đứng trước mặt Thiên Chúa. Giosuê liền nói với toàn dân như thế này: “Nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, thì cho các ngươi lựa chọn: hôm nay, các ngươi hãy tuỳ ý chọn phải tôn thờ ai hơn: hoặc là các thần cha ông các ngươi đã tôn thờ ở Mêsôpôtamia, hoặc các thần của người xứ Amôrê, nơi các ngươi đang ở. Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa”. Dân trả lời rằng: “Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính Người đã dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập, khỏi nhà nô lệ. Người đã làm những việc kỳ diệu cả thể trước mắt chúng tôi và đã gìn giữ chúng tôi suốt con đường chúng tôi đã đi, giữa tất cả mọi dân chúng tôi đã đi qua. Chúa đã trục xuất tất cả những dân đó cũng như người Amôrê trên phần đất chúng tôi đã tiến vào”.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 33, 2-3. 16-17. 18-19. 20-21. 22-23

Ðáp: Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao (c. 9a).

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa, linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui. – Ðáp.

2) Thiên Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Thiên Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. – Ðáp.

3) Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ; Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Thiên Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương giập nát. – Ðáp.

4) Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Thiên Chúa luôn luôn giải thoát. Người giữ gìn họ xương cốt vẹn toàn, không để cho một cái nào bị gãy. – Ðáp.

5) Sự độc dữ sẽ sát hại đứa ác nhân; kẻ ghét người hiền sẽ phải đích thân đền tội. Thiên Chúa cứu chữa linh hồn tôi tớ của Người, và phàm ai tìm đến nương tựa nơi Người, người đó sẽ không phải đền bồi tội lỗi. – Ðáp.

 

Bài Ðọc II: Ep 5, 21-32

“Mầu nhiệm này thật lớn lao: trong Ðức Kitô và trong Hội Thánh”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, anh em hãy phục tùng nhau trong sự kính sợ Ðức Kitô. Người vợ hãy phục tùng chồng mình, như đối với Chúa: vì chồng là đầu người vợ, như Ðức Kitô là đầu Hội Thánh: chính Người là Ðấng Cứu Chuộc thân thể mình. Nhưng như Hội Thánh phục tùng Ðức Kitô thể nào, thì người vợ cũng phục tùng chồng mình trong mọi sự như vậy. Hỡi những người làm chồng, hãy yêu thương vợ mình, như Ðức Kitô yêu thương Hội Thánh và phó mình vì Hội Thánh, để thánh hoá Hội Thánh, khi Người dùng nước và lời hằng sống rửa sạch Hội Thánh, ngõ hầu bày tỏ cho mình một Hội Thánh vinh quang, không vết nhơ, không nhăn nheo hay phải điều gì khác tương tự, nhưng thánh thiện và vẹn tuyền. Cũng thế, người chồng phải yêu thương vợ mình như chính thân mình. Ai yêu thương vợ mình, là yêu thương chính mình. Vì không ai ghét thân xác mình bao giờ, nhưng nuôi dưỡng và nâng niu nó, như Ðức Kitô đối với Hội Thánh: vì chúng ta là chi thể của thân xác Người, do xương thịt Người. Bởi thế, người ta lìa bỏ cha mẹ mình mà kết hợp với vợ mình: và cả hai nên một thân xác. Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Ðức Kitô và Hội Thánh.

Ðó là lời Chúa.

 

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta”. – Alleluia.

 

Phúc Âm: Ga 6, 61-70

“Chúng con sẽ đi đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được!” Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Ðiều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các con là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các con có một số không tin”. Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các con rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: “Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

NÓI VỀ SỰ LỰA CHỌN

 Lm. Joseph Minh Hùng, SVD

Cuộc sống của chúng ta đầy những lựa chọn. Hầu hết những chọn lựa hằng ngày của chúng ta liên quan đến những nhu cầu mà chúng ta cần, chẳng hạn: nhu cầu ăn-mặc, phương tiện đi lại, truyền thông-giải trí …Thêm vào đó là những quyết định liên quan đến công việc, tương quan giao tiếp- gặp gỡ hoặc giúp đỡ người khác.

 

Khi làm quyết định, chúng ta cần quan tâm đến những giá trị và những hệ quả chọn lựa của chúng ta. Điều ấy có nghĩa là: nếu chọn đúng, chọn khéo thì đời mình sẽ tốt, sẽ hạnh phúc; còn nếu chọn ẩu, chọn sai thì cuộc đời sẽ xấu, sẽ bất hạnh. Những chọn lựa mà chúng ta thực hiện bây giờ là những tiên đoán về hạnh phúc vĩnh cữu của chúng ta sẽ ở đâu.

 

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đề cập đến vấn đề lựa chọncủa những người theo Chúa. Trong bài đọc 1,ông Giôsuê đã triệu tập dân Ítraentại Sikhem. Đây là một đại hội tôn giáo. Họ phải làm quyết định chọn lựa đấng mà họ phải thờ phượng. Có 3 chọn lựa mà họ phải làm quyết định:

  • Họ có thể thờ các thần mà cha ông họ đã tôn thờ ở Mêsôpôtamia
  • Họ có thể thờ các thần của người xứ Amôrê, nơi họ đang ở
  • Hoặc họ có thể thờ phượng Thiên Chúa duy nhất

 

Lời tuyên bố chọn lựa của Giosuê thật rõ ràng: Phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa”(Gs 24,15).Đám đông dân chúng cũng đã làm quyết định tương tự: “Chúng tôi sẽ tôn thờ Chúa, Thiên Chúa chúng tôi(Gs 24,18). Trong lời giải thích về chọn lựa của họ, họ đã nhắc lại những điểm chính về hành động cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện giữa họ và vì ích lợi của họ. Những điểm ấy bao gồm:

  • Giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ
  • Thực hiện điều kỳ diệu trong hành trình sa mạc
  • Dẫn đưa họ tiến vào miền đất hứa

 

Ngang qua tất cả những điều này, Thiên Chúa luôn hiện diện để bảo vệ họ. Sự chọn lựa một Thiên Chúa duy nhất được kinh nghiệm bởi tương quan cá nhân với Thiên Chúa trong đời sống của họ. Tác giả thánh vịnh cũng đã kinh nghiệm về sự tốt lành của Thiên Chúa nên mời gọi mọi người: Hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao”(Tv33, 9a). Và rồi tác giả đã xướng lên quyết định của mình: Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người”(Tv 33,2).

 

Trong bài Tin Mừng, sau khi Đức Giêsu tuyên bố: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời” (Ga 6,54),nhiều môn đệ của Ngườiđã xầm xì với nhau: Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?”(Ga 6,60). Một số môn đệ đãbỏ Thầy mình mà đi. Giữa cơn khủng hoảng ấy, Phêrô đã đại diện Nhóm Mười Haiđã tuyên xưng niềm tin sắt son vào Đức Kitô:  “Bỏ Thầy con biết theo ai ? Vì Thầy có Lời ban sự sống” (Ga6,68). Lời tuyên xưng của Phêrô là lời tuyên xưng tuyệt vời nhất trong lúc mọi người gặp khủng hoảng và đang quay lưng lìa xa Chúa. Cũng trong lời tuyên xưng đó, Phêrô đã dành cho Đức Giêsu một danh hiệu chưa từng có: “Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa(Ga 6,69).

 

Hành trình đức tin của chúng ta chắc chắn sẽ không khác hành trình đức tin của các Tông đồ. Khi cuộc sống an bình và thuận lợi, ta thấy lạc quan và tràn đầy niềm tin phó thác. Lời Chúa lúc bấy giờ thật là lời êm ái ngọt ngào làm phấn chấn lòng ta. Nó mang đến cho ta niềm vui, bình an và hy vọng; có khi cả thành công và may mắn nữa.

 

Nhưng một khi giông tố cuộc đời ập đến, ta cảm thấy niềm tin lung lay,chao đảo. Đó là khi ta gặp khó khăn thử thách. Lúc ấy Lời Chúa làm cho cuộc đời ta mất bình an. Ta vứt bỏ sang bên những lời Chúa dạy. Ta uốn nắn đời mình theo ý riêng trong tất cả mọi sự và trong mọi cách.Những lúc ấy, ta dễ bị cám dỗ từ bỏ Chúa như những người Do Thái trong bài Tin Mừng hôm nay.

 

Trong những lúc khó khăn và thử thách như thế, ta hãy nhớ đến lời tuyên xưng của thánh Phêrô: “Lạy Thầy, bỏ Thầy con biết đi theo ai.Niềm tin tuyên xưng trong lúc khủng hoảng và đầy thách đố mới là niềm tin đúng nghĩa. Sự trung tín vượt qua được những cơn khủng hoảng mới minh chứng một tình yêu chân thực.Đức Gioan Phaolô II thường khuyên những người đến với Ngài rằng: Chúng con phải can đảm lựa chọn.

 

Chọn lựa là một quyết định lớn và quan trọng của đời người. Chúng ta đã chọn. Và chúng ta còn phải tiếp tục chọn, vì đời là một tiến trình luôn đổi mới và không ngừng nghỉ. Khẩu hiệu của Đức GioanXXIIIlà: Giờ đây tôi mới khởi sự. Mỗi ngày chúng ta phải khởi đầu với sự lựa chọn của mình. Lạy Chúa xin giúp con bắt đầu …và lại bắt đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài trướcHọp mặt Quý Ông Bà Cố và thân nhân SVD Long Xuyên – Năm 2018
Bài tiếp theoThường Niên – Tuần XXI – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.