TĨNH TÂM THÁNG 9, TẬP VIỆN NGÔI LỜI

0
443

Tập sinh F.x. Nguyễn Tuấn Kiệt

Ngày 29/9, anh em Tập sinh có ngày tĩnh tâm tháng với sự hướng dẫn của cha Linh hướng Giuse Nguyễn Văn Lập, thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn. Trong ngày tĩnh tâm, cha Linh hướng mời gọi anh em Tập sinh hãy sống hiền lành và khiêm nhường theo gương Thầy Giêsu chí thánh. Chúa Giêsu đã nói: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”( Mt 11,29).

Trong suốt ngày sống, anh em đã có thời gian suy nghĩ, cảm nghiệm sâu xa về nhân đức hiền lành và khiêm nhường. Hiền lành có thể hiểu là hiền hậu, nhân từ và hòa nhã. Nhưng để đi vào cốt lõi của vấn đề, theo cha Linh hướng: “Hiền lành là khi ta gặp sự trái ý mà không nảy sinh ý nghĩ bạo động, lời nói hay hành động bạo lực với người khác.” Còn khiêm nhường là sống theo sự thật. Ngài còn nhấn mạnh thêm: “Khiêm nhường còn có nghĩa là tự hủy mình như hạt lúa mì, nó phải hủy mình đi để sinh nhiều hoa trái.” Đời sống khiêm nhường cần thiết cho mọi người, vì trước mặt Chúa, mọi người đều là tội nhân.

Trong ngày tĩnh tâm, anh em đã dâng lên cho Chúa mọi gánh nặng và khó nhọc của cuộc sống, qua đó cảm nhận được sự bình an và thanh thản trong tâm hồn. Hơn nữa, anh em Tập sinh cũng làm mới lại tâm hồn, sống gắn bó mật thiết với Thiên Chúa hơn khi giữ thinh lặng trong ngày. Đặc biệt, ngày tĩnh tâm diễn ra  gần  ngày mừng lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng Tập Viện, nhờ đó, anh em có thể chuẩn bị tâm hồn tốt hơn để mừng lễ. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là mẫu gương sống đời yêu thương và phó thác. Con đường nên thánh trong  yêu thương đơn sơ và bé nhỏ của chị Thánh là con đường gần gũi, hoàn toàn khả dĩ cho mọi người, và con đường đó càng mang nhiều ý nghĩa hơn  với anh em Tập sinh. Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Thánh Têrêsa Hài Đồng ban cho chúng con nhiều ơn lành, biết sống hiền hậu, khiêm nhường và yêu thương tha thiết.