TIẾP LỬA TRUYỀN GIÁO TỪ GHANA

0
451

Ban Truyền Thông Tập Viện Ngôi Lời

Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống

Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng (Tv 126,5)

Tối 15/10/2020, cộng đoàn Tập viện Ngôi Lời Đà Lạt vui mừng đón chào Cha Phêrô Hoàng Văn Loan, nhà truyền giáo tại Ghana ghé thăm. Sau bữa cơm tối huynh đệ, anh em tập sinh lại có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện và lắng nghe những kinh nghiệm truyền giáo của Cha tại vùng đất này.

Khởi đầu buổi chia sẻ Cha nhấn mạnh truyền giáo là một hành trình nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng ẩn chứa biết bao niềm vui. Mọi thứ ban đầu đều lạ lẫm, xa lạ khiến không ít nhà truyền giáo cảm thấy bị“shock”. Việc hội nhập văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực khởi đầu cũng không mấy dễ dàng. Nhưng nhà truyền giáo có thể vượt qua tất cả nếu có một trái tim cởi mở, nhiệt huyết và chan chứa tình yêu. Trái tim cởi mở để chấp nhận sự khác biệt, đi đến, ở cùng và sống với. Sự nhiệt huyết để sẵn sàng dấn thân trong mọi nghịch cảnh. Một trái tim tràn đầy tình yêu để đón nhận, bao bọc và chở che mọi người. Nói cách khác đó là sự trở nên đồng hình đồng dạng, hòa đồng và đón nhận tất cả. Anh em tập sinh đều cảm nhận được điều đó nơi Cha thông qua những tấm ảnh, thước phim mà Cha trình chiếu. Hình ảnh một người mục tử thật gần gũi, giản dị và đầy nhiệt huyết trong công việc. Từ vị chủ tế trong thánh lễ dưới tán cây đến bác nông dân trên nương rẫy, anh thợ hồ trong xây dựng, hay người giảng dạy trong trường học đã nói lên tất cả. Cha cùng làm, cùng ăn, cùng uống với mọi người. Ở đó có những giọt mồ hôi nhưng cũng không thiếu những nụ cười rạng rỡ trên môi. Gần 10 năm miệt mài làm việc trên cánh đồng truyền giáo miền Bắc Ghana, cha đã đem đến nơi đây biết bao làn gió mới. Những ngôi nhà nguyện, nhà giáo lý, trường học xuất hiện nhiều hơn. Đời sống đức tin và đời sống xã hội ngày càng phát triển theo thời gian. Từ những điều đã làm đến những hoạch định trong tương lai, Cha đã giúp anh em tập sinh ý thức hơn về sứ mạng truyền giáo của mình hôm nay và mai sau. Bên cạnh đó, Cha còn truyền cảm hứng và khơi dậy ngọn lửa truyền giáo trong mỗi anh em. Ước mong ngọn lửa đó luôn bừng cháy nơi mỗi anh em. Từ đó, anh em luôn biết sẵn sàng đáp lại lời mời gọi ra đi, đem hạt giống Nước Trời cho muôn người. Buổi gặp gỡ dù ngắn nhưng đủ để giúp anh em tập sinh thu lượm được nhiều điều đáng quý vào hành trang truyền giáo của mình.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của cha thánh Arnold Janssen và Giuse Freinademetz, ban cho Cha nói riêng và những nhà truyền giáo đang hoạt động trên khắp thế giới nói chung luôn có được sức khỏe, niềm vui, sự thành công và luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết truyền giáo trong mình.

Bài trướcNHÀ CHÍNH SVD NHA TRANG NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2020
Bài tiếp theoCẢM NGHIỆM TRƯỚC LINH THAO 2020