CẢM NGHIỆM TRƯỚC LINH THAO 2020

0
736

Trải qua hơn ba tháng học tập và sinh hoạt tại cộng đoàn Tập viện Đà Lạt, giờ đây, chúng tôi, các Tập Sinh SVD niên khóa 2020-2021 chuẩn bị bước vào hành trình ba mươi ngày linh thao tại Đan viện Biển Đức Châu Thủy, Hàm Tân, Bình Thuận. Đó là một địa điểm yên bình và tĩnh lặng. Tại đó, chúng tôi có nhiều thời gian và cơ hội để gặp gỡ Chúa và hiểu rõ nét hơn về hai tiếng “Ơn gọi” của chính mình.

Trước khi bắt đầu kỳ linh thao, cha Giám tập Giuse Vũ Văn Trí đã giúp chúng tôi học hỏi và tìm hiểu những điều thiết yếu về linh thao. Cha đã dành nhiều thời gian để giúp anh em chúng tôi làm quen thế nào là “linh thao” thực sự. Mặc dù công việc bộn bề nhưng Cha đã cố gắng sắp xếp thời gian để hướng dẫn anh em chúng tôi từ: thái độ, biện phân thần loại, nhận định ơn gọi, các quy tắc trong linh thao… Qua đó cho thấy sự ân cần, quan tâm, ưu tư và lo lắng của Cha. Điều Cha luôn nhắc nhở anh em trong các buổi học khi sống những ngày linh thao là phải ưu tiên sự thinh lặng nội tâm và cầu nguyện hằng ngày. Ngài nhấn mạnh: Thinh lặng không như nấm mồ, đó là sự thinh lặng của chết chóc, của sự sầu khổ; nhưng, thinh lặng như là hạt giống đang chờ đợi để nảy mầm.

Giờ đây, chúng tôi chuẩn bị khá đầy đủ hành trang để bước vào hành trình thiêng liêng với Chúa. Trước những giây phút lên đường, trên khuôn mặt của mỗi người trong anh em chúng tôi toát lên những cung bậc cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, lo lắng là một thái độ chung chung của anh em: Lo lắng làm sao để có một khóa linh thao đạt kết quả tốt; lo lắng làm sao để bản thân có thể gặp được Chúa qua các giờ suy niệm, cầu nguyện và chiệm niệm cách dễ dàng; lo lắng làm sao để tập trung trong các giờ cầu nguyện; lo lắng sức khỏe và tinh thần có ổn định trong những ngày đó… Ngoài ra, một số anh em thể hiện sự thích thú, chờ đợi, háo hức… Quả thật, linh thao không phải là một cuộc dạo chơi hay một sự nghỉ ngơi bình thường, nhưng nó là thao trường thiêng liêng của tâm hồn để nhằm mục đích dọn mình. Qua đó, mỗi người cảm nghiệm về Thiên Chúa và định hướng đời sống theo lời mời gọi của Ngài. Như Thánh Inhaxiô Loyola đã định nghĩa: “Tất cả những cách sửa soạn và dọn lòng để từ bỏ những quyến luyến lệch lạc, sau khi từ bỏ, sẵn sàng tìm kiếm và nhận ra ý Chúa trong cách sử dụng cuộc đời mình nhằm mưu ích cho linh hồn, gọi là Linh Thao”. Nhờ đó, bản thân mỗi người có thể khám phá, phân định và củng cố ơn gọi của mình.

Con số 30 là thời gian Chúa Giêsu sống ẩn dật tại Nazareth, và đó cũng là thời gian làm linh thao của chúng tôi. Có thể nói, một tháng là khoảng thời gian không quá ngắn cũng không quá dài, nhưng là thích hợp cho mỗi anh em chúng tôi ở gần bên Chúa, thích hợp để nhìn lại “Lịch sử đời tôi”, hiểu rõ nét hơn về “Ơn gọi” và sống trong “Lịch Sử Cứu Độ”. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi trợ giúp, hướng dẫn 13 anh em tập sinh chúng con trong kỳ linh thao này, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, Thánh Arnold, Thánh Giuse Freinademetz và Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu. Xin Cha Giám tỉnh, Quý Cha, Quý Thầy trong Tỉnh Dòng thêm lời cầu nguyện cho các anh em tập sinh gặt được nhiều hoa trái trong kỳ linh thao này.