NHÀ CHÍNH SVD NHA TRANG NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 2020

0
43

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Những tin tức về cơn lũ giữ dồn dập ở miền Trung thân yêu mà mỗi lần đọc hay xem tin tức trên truyền hình khiến anh em trong cộng đoàn Nhà Chính Nha Trang đau xót như chính những người thân mình đang gặp nạn. Trái tim của những người theo Chúa thổn thức và chạnh lòng trước những khổ đau mà người đồng bào thân thương của mình đang phải gánh chịu.

Khánh nhật truyền giáo năm nay, anh em Dòng Truyền giáo Ngôi Lời tại Nhà Chính Nha Trang không dám tổ chức sinh hoạt bề nổi nào vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và vì bão lụt ở miền Trung. Anh em chỉ tổ chức ngày chầu lượt tại Nhà Nguyện thân thương của Cộng đoàn để cầu cho thế giới và nước Việt Nam thân yêu giữa những thiên tai và đại dịch đang hoành hành.

Chúa Nhật hôm nay, toàn thể các thành viên của Nhà Chính cùng với các em Thỉnh Sinh sốt sắng cử hành thánh lễ ngoại thường cầu nguyện cho việc truyền giáo. Cha chủ tế là người rất có tâm huyết truyền giáo, đã từng làm việc nhiều năm trong vai trò cha xứ ở vùng truyền giáo với người thiểu số ở “địa cuối” giáo phận. Ngài cũng có tâm hồn nghệ sĩ nên trong bài giảng của ngài, ngài cũng hát lên những tâm tình truyền giáo dựa theo bài Tin Mừng về Khánh Nhật truyền giáo. Vì là Dòng truyền giáo nên anh em luôn ý thức về ơn gọi và sứ vụ của mình như trong lời mở đầu của Hiến Pháp Dòng Ngôi Lời: “Cuộc sống của Ngài là cuộc sống của chúng ta, sứ vụ của Ngài là sứ vụ của chúng ta”. Mang trong mình ơn gọi và sứ vụ truyền giáo, anh em luôn thao thức và ước muốn ra đi để thực hiện lời mời gọi của Thầy Chí Thánh: “Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 19-20).

Những giờ chầu lượt kế tiếp sau thánh lễ là dịp để mỗi người, mỗi nhóm ý thức về sự hiện diện của Chúa trong Thánh Thể, và chính Thánh Thể là nguồn lực thiêng liêng giúp nhà truyền giáo có sức mạnh để lên đường. Ai đó đã từng nói chúng ta không thể cho cái chúng ta không có. Là những nhà truyền giáo trước hết là trên hết chúng ta phải có Chúa Giêsu và sống như Chúa Giêsu đã sống mới thuyết phục được mọi người. Bởi thế, dù dịp này Cộng đoàn không thể có những công việc và sinh hoạt mang tính bề nổi, việc thầm thì tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể cũng là việc làm ý nghĩa để cầu nguyện cho việc truyền giáo vào lúc này vì chính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là một nữ tu dòng kín, chưa bao giờ đi truyền giáo ngày nào, nhưng ngài lại được đặt làm bổn mạng của các xứ truyền giáo, vì ý hướng của ngài là luôn cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội.

Một hành động thiết thực nhất trong khánh nhật truyền giáo hôm nay là mỗi thành viên trong Nhà Chính đều dành một “món quà” cho những người thân yêu ở miền Trung đang gặp nạn. Ai nấy đều ý thức việc mình làm, vì như Chúa Giêsu đã từng nói những gì anh em làm cho những kẻ bé mọn nhất của Ngài là làm cho chính Ngài.

Giờ Chầu Lượt của từng nhóm kết thúc với việc đọc kinh chiều chung của cộng đoàn để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho một Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, tuy không rộn ràng với những nghi thức linh đình nhưng rất đậm chiều sâu tâm linh vì anh em có Chúa, và những ngày kế tiếp anh em sẽ có kế hoạch cụ thể để lên đường giúp những người đang oằn mình giữa cơn lũ dữ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con một trái tim rộng lớn, một sự quảng đại dấn thân, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích. Xin ban cho mỗi người chúng con một nghị lực mạnh mẽ, sẵn sàng chấp nhận những vất vả khổ cực trong việc truyền giáo.

Xin cho chúng con biết chấp nhận cả những thất bại mà vẫn kiên trì lên đường truyền giáo. Và nhất là ban cho mỗi người chúng con luôn được Chúa dạy bảo và luôn biết làm theo thánh ý Chúa.

Xin Chúa thanh luyện và biến đổi chúng con nên tạo vật mới, nên khí cụ bình an, khí cụ tình yêu của Chúa. Chỉ có như thế, việc truyền giáo của chúng con mới có kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn.

Xin Chúa ban ơn để cơn đại dịch Covid mau chấm dứt, giúp mọi người được yên ổn làm ăn và thúc đẩy nhiều người biết mở rộng tấm lòng để giúp đỡ những người đang gặp nạn ở miền Trung thân yêu của chúng con, nhất là những gia đình có người thân bị cơn lũ cuốn đi, giúp họ tìm thấy hơi ấm của Chúa.

Xin Chúa ban cho chúng con có trái tim yêu thương của Chúa để chúng con lên đường truyền giáo. Xin đồng hành với chúng con. Xin dạy chúng con biết học cách truyền giáo của Chúa, và có tấm lòng truyền Giáo như Chúa. Amen.

            Khánh Nhật Truyền Giáo – Nha Trang, ngày 18 tháng 10 năm 2020