LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 34 TN)

0
435

Tin mừng: Lc 21, 29-33

29 Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: “Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. 30 Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần rồi. 31 Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.

32 Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. 33 Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.

—oOo—

Suy niệm

NHẠY BÉN VỚI DẤU CHỈ THỜI ĐẠI (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Hậu, SVD)

Mỗi biến cố xảy ra trong cuộc sống là một dấu chỉ mà Thiên Chúa muốn gửi đến cho chúng ta. Nhưng, có mấy ai nắm bắt được dấu chỉ đó để đón nhận? Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhạy bén với dấu chỉ hiện tại và luôn biết sẵn sàng đón nhận.

“Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần. Anh em cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra thì hãy biết là triều đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21,30-31). Đức Giêsu đã mượn hình ảnh cây cối để nhận biết các mùa, từ đó liên tưởng đến viễn cảnh ngày Cánh Chung. Qua đó, Ngài nhắn nhủ các môn đệ rằng: khi nhận thấy những biến cố xảy ra trong cuộc sống chính là dấu chỉ Thiên Chúa gửi đến. Qua những biến cố đó, người môn đệ cần nhạy bén, tỉnh thức và đón nhận, bởi chúng ta không biết chính xác ngày nào, giờ nào thì Con Người sẽ đến. Về ngày giờ đó thì chỉ một mình Thiên Chúa mới biết. Thánh Augustinô khẳng định: “Việc này hoàn toàn nằm trong quyền hạn của Thiên Chúa.”

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, chúng ta được tiếp cận với nền tri thức văn minh, chúng ta dễ kiêu ngạo và cho mình có nhiều kiến thức, am hiểu mọi thứ. Để rồi, chúng ta tự cao tự đại mà không đủ khiêm nhường để nhận ra những dấu chỉ Thiên Chúa gửi đến và từ đó không biết đón nhận. Thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh,… hẳn là những dấu chỉ cảnh tỉnh rất rõ ràng của Thiên Chúa cho con người. Thông qua những biến cố đó, chúng ta được mời gọi đọc ra những thông điệp mà Thiên Chúa muốn gửi đến cho ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tỉnh thức để đọc được ý nghĩa của từng biến cố trong cuộc sống. Bởi vì mỗi biến cố xảy đến đều ẩn chứa một tiếng gọi của Ngài. Xin cho chúng con luôn nhạy bén với những dấu chỉ hiện tại và biết đón nhận ơn lành của Chúa. Amen.


 

TRIỀU ĐẠI THIÊN CHÚA ĐÃ ĐẾN GẦN (Tu sĩ Giuse Nguyễn Đình Trường, SVD)

Đức Giêsu được sai đến thế gian để làm cho muôn người nhận biết Nước Thiên Chúa. Những việc làm, lời giảng dạy hay dụ ngôn mà Người dùng cũng chỉ nhằm giúp dân chúng khám phá ra rằng: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21,31).

Trước thông điệp của Đức Giêsu, phần đông người Do Thái lúc bấy giờ dường như vẫn thờ ơ bởi lòng họ còn chai cứng, còn bị che phủ bởi những sự thế gian. Đến nỗi, lời cảnh tỉnh của Đức Giêsu xem ra như không đối với họ. Dẫu vậy, tình thương Thiên Chúa vẫn hằng mong cho con người được đón nhận ơn cứu độ. Thế nên, Đức Giêsu đã dùng không ít những cách thế để nhắc nhở con người về ngày mà Triều Đại Thiên Chúa sẽ ngự đến, “ngày tựa như chiếc lưới bất ngờ chụp xuống trên đầu anh em” (Lc 21,35).

Con người ngày nay cũng đang bị cuốn vào những vòng xoáy của tiền tài, danh vọng khiến họ lắm khi quên mất rằng một ngày nào đó Nước Thiên Chúa sẽ ngự đến. Và sẽ thật đáng buồn nếu ngày ấy đến mà chúng ta còn loay hoay với những sự phù phiếm thế gian. Vì thế, Lời Chúa hôm nay không những là lời mời gọi mà còn là lời nhắc nhở mỗi người phải sám hối và sửa đổi đời sống vì “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần”.

Chắc chắn rằng Triều Đại Thiên Chúa sẽ đến nhưng bao giờ đến thì chẳng ai hay biết. Do đó, một tâm hồn sẵn sàng cùng với niềm hy vọng sẽ giúp chúng ta nhận ra những dấu chỉ của ngày ấy như Đức Giêsu đã căn dặn: “Khi anh em thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần” (Lc 21,31). Để khi ngày ấy đến, chúng ta được vui mừng và hân hoan vì phần thưởng dành cho chúng ta, những người vẫn hằng khát mong niềm hạnh phúc Nước Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một đời sống mới, tinh thần mới, hầu chúng con được hân hoan đón đợi ngày mà Nước Chúa ngự đến. Amen.


 

NHÌN VÀ BIẾT (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


LỜI TRƯỜNG TỒN (Tu sĩ Antôn P. Nguyễn Ngọc Khánh, SVD)

Trời đất, vạn vật sẽ qua đi”

Đã là quy luật của vũ trụ, chẳng thể thay đổi được. Đến cả như con người, thông minh và trí tuệ biết chừng nào cũng không cách nào thoát được vòng xoay “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Thế nhưng, trong dòng chảy ấy, không phải mọi thứ đều ắt phải biến đổi, đều phải bị trôi vào dĩ vãng.

Đức Giêsu ngang qua bài Tin Mừng hôm nay đã minh định cho chúng ta, dẫu rằng mọi thứ sẽ qua đi nhưng Lời Ngài vẫn sẽ sống mãi với thời gian. Hơn 2000 năm qua, Lời Chúa vẫn không ngừng đi vào từng nền văn hoá, ăn sâu vào tâm thức con người bao thế hệ và ngày một lan rộng khắp cùng địa cầu. Có lẽ, hơn hết, đó như một minh chứng cụ thể và có sức thuyết phục cho lời mà Chúa Giêsu đã nói: “…những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu”. Lời Chúa đang mỗi ngày một sống động hơn ngang qua những môn đệ của Ngài, những người đang làm cho Lời ấy được loan truyền khắp mọi nơi bằng nhiều cách.

Là người môn đệ Đức Kitô, hơn hết, Lời Chúa phán hôm nay thực sự là một lệnh truyền. Lệnh truyền vang lên nơi tâm hồn mỗi người, “sống chứng nhân Tin Mừng để Lời Chúa mãi triển nở và không bị rơi vào quên lãng.” Đó chính là sứ vụ của người môn đệ Đức Giêsu. Dĩ nhiên, để thực thi sứ vụ ấy, trước hết, mỗi người phải có Lời trong mình. Bởi lẽ làm sao có thể cho người khác điều mình không có. Bên cạnh đó, chúng ta không quên ý thức rằng sứ vụ đó là một ân ban hơn là gánh nặng. Bởi ngang qua sứ vụ đó, chúng ta được dự phần vào sứ vụ của chính Thầy Chí Thánh Giêsu, Đấng là Lời của Chúa Cha trao ban cho con người.

Lạy Chúa, thật hạnh phúc cho con khi được đón nhận Lời của Ngài và giờ đây, xin giúp con ý thức được đời sống của mình phải trở nên khí cụ để Lời Chúa được toả lan mọi nơi mọi thời. Amen!

 

 

Bài trướcNgôn sứ của những cái không
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 34 TN)