Suy niệm LC Thứ Tư Tuần I Mùa Chay B

0
83

Thầy Martinô Nguyễn Hoàng Vũ – Học viện Ngôi Lời

Bài đọc: Gn 3,1-10

Tin Mừng: Lc 11,29-32

Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giêsu bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna. Quả thật, ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Salômôn; mà đây thì còn hơn vua Salômôn nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ninivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giôna rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giôna nữa.

—– o0o —–

NIỀM TIN

Trong thời gian sứ vụ, Đức Giêsu đã không ít lần thực hiện những phép lạ như chữa lành và cho người chết sống lại. Những dấu lạ quả thật là một trong những con đường giúp dân chúng tin vào Người, tin vào Thiên Chúa. Thế nhưng, Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã từ chối làm dấu lạ khi được người Do Thái yêu cầu, để họ có thể tin Người.

Tại sao Đức Giêsu không làm dấu lạ? Nhìn lại dân Do Thái xưa, bao lần Thiên Chúa tỏ lộ quyền năng và tình yêu của Người qua các dấu lạ. Đổi lại, Người chỉ nhận những sự đòi hỏi và bất tuân từ họ. Và nay, qua những lời rao giảng và việc làm, Đức Giêsu cho thấy Người là dấu lạ tuyệt hảo về Nước Trời đã đến. Đã biết bao người chứng kiến những dấu lạ đó, thế nhưng thay vào đó chỉ là sự ngờ vực và đố kỵ. Việc đòi dấu lạ chỉ là một sự thách thức đến từ những trái tim chai cứng.

Niềm tin, có thể hiểu đó là một sự phó thác mà không có sự ngờ vực nào ngay cả khi không thấy, không nghe. Thế nhưng ngày nay, chúng ta luôn đòi hỏi dấu lạ để tin. Và dường như chúng ta đang đánh đổi niềm tin nơi những phép lạ của Thiên Chúa, qua những lời khẩn cầu của mình. Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận ra, điều quan trọng không phải là có bao nhiêu dấu lạ, nhưng hệ tại chúng ta có xác tín vào Thiên Chúa hay không?

Lạy Chúa, Mùa Chay Thánh là thời gian đặc biệt cho cuộc chiến đấu thiêng liêng trước sự dữ. Với niềm tin còn mỏng dòn, thật dễ dàng để chúng con đánh mất chính mình trong những “dấu lạ” không phải đến từ Người. Xin luôn đồng hành và thêm sức mạnh để chúng con có thể đứng vững trước những lôi kéo của sự dữ và sống đúng theo thánh ý Chúa. Amen.