Suy niệm LC Thứ Ba Tuần I Mùa Chay B

0
100

Thầy Gioan Trần Văn Vinh – Học viện Ngôi Lời

Bài đọc: Is 55,10-11

Tin Mừng: Mt 6,7-15

“Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin. “Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này: “Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày; xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con; xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.

—– o0o —–

THA THỨ

Bạn đã từng bị tổn thương hay đau buồn vì bị người khác phản bội chưa? Có khi nào cổ họng bạn nghẹn đắng, ấm ức vì bị ai đó nói xấu sau lưng? Buồn đau, oán giận như gánh nặng vô hình làm lòng ta trĩu nặng day dứt. Vậy làm thế nào để lòng ta nhẹ lại và tâm ta an hơn? Hãy tha thứ.

Tha thứ là gì? Là cư xử nhân từ với lỗi phạm của người khác, là loại bỏ những buồn bực bất bình trong lòng ta. Tha thứ là biểu hiện của cái tâm rộng, của sự cao thượng. Nó không phải là dung thứ, nhưng là khoan dung. Hành động tha thứ giống như việc bạn tưới nước vào gốc cây đang héo. Từng giọt nước chui vào trong thớ thịt, mao mạch làm cho cành lá xanh tươi trở lại. Tha thứ làm dịu bực dọc, khỏa lấp những tổn thương trong tâm ta. Hơn nữa, phàm nhân vốn bất toàn nên tất cả đều mong nhận được nụ cười hiền hòa, ánh mắt thiện cảm, lòng bao dung khi mắc lỗi, hơn là cái tắc lưỡi bĩu môi. Thật vậy, hại người là hại ta, tha cho người là tha cho chính ta vậy.

Trái lại, nếu ta khư khư ôm trong mình sự giận dữ và căm hận thì hại biết bao, hệt như vác trên vai một khúc gỗ to. Nó níu lòng ta trong uể oải, chán nản, suy nghĩ tiêu cực. Hận thù, buồn bực cứ ẩn hiện dằn vặt ta, làm tinh thần ta tiêu hao mòn mỏi.

Tha thứ! Nói thì dễ nhưng hành động thì rất khó. Biết bao sự đổ vỡ, chia ly giữa các mối quan hệ trong xã hội cũng vì không thể tha thứ cho nhau. Tha một lần còn khó huống chi Chúa còn dạy tha bảy mươi lần bảy (x. Mt 18,22). Tha thứ đòi ta phải hạ mình và mạnh dạn để thực hiện.

Lạy Chúa, xin dạy con biết thứ tha cho anh chị em của con để con cũng được Ngài thứ tha. Amen.