LỜI SỐNG (Thứ Sáu Tuần 23 TN)

0
282
Photo: redeeminggod.com

Tin Mừng: Lc 6,39-42

Đức Giêsu còn kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”

 —– o0o —–

Suy niệm

BIẾT MÌNH (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

TÔNG ĐỒ ĐÍCH THỰC (Tu sĩ Phêrô Vũ Đức Thắng, SVD)

Sau khi tuyển chọn mười hai Tông Đồ (Lc 6,12-16), và nói cho họ về các mối phúc lẫn các mối hoạ, Đức Giêsu đã chỉ cho họ điều cần thiết để trở nên một người Tông Đồ đích thực, đó là phải “sửa mình”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã chỉ ra “căn bệnh” cố hữu của con người, đó là xét đoán người khác. “Sao anh nhìn thấy cái rác trong mắt người khác mà cái xà trong mắt mình lại không để ý tới” (Lc 6,41). Nếu môn đệ sống như thế, họ chẳng khác gì kẻ đang bị mù, thậm chí là kẻ đạo đức giả. Bởi thế, Người mời gọi họ: “Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt mình trước đã” (Lc 6,42).

Kinh nghiệm cho thấy: “việc người thì sáng, việc mình thì quáng,” nghĩa là mỗi người bị giới hạn trong cách nhìn nhận và đánh giá người khác. Cụ thể, con người thường có xu hướng lấy tha nhân làm đề tài để phán xét, “để bới lông tìm vết” ngõ hầu “dìm họ xuống” và “nâng mình lên.” Bên cạnh đó, họ lại thường không để ý hay “làm lơ” trước những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân.

Như vậy, sứ điệp Tin Mừng hôm nay là: để trở thành Tông Đồ đích thực, thì cần phải “sửa mình” trước tiên, ngõ hầu chúng ta có ánh mắt yêu thương và một quả tim rộng mở để phục vụ tha nhân, chứ không phải để xét đoán, phê phán họ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con thấm đẫm lời chỉ dẫn của Đức Giêsu mà biết nhìn ra những giới hạn của bản thân, biết nhận ra những tật xấu cố hữu nơi mình. Xin Chúa cho chúng con biết sửa mình để cất khỏi cái xà trong mắt chúng con, nhờ đó chúng con sẽ trở nên Tông Đồ đích thực của Chúa, biết hăng say loan báo Tin Mừng tình yêu đến cho mọi người. Amen.


XÉT LẠI MÌNH (Tu sĩ Phaolô Trần Phúc Chân, SVD)

Con người vốn dĩ bất toàn và sẽ không công bằng khi đưa ra những xét đoán cho anh em. Thế nhưng trong thực tế cuộc sống con người lại thích xét đoán người khác hơn là soi xét chính bản thân mình, nhất là trong đời sống chung, đời sống cộng đoàn.

Chúa dạy: Anh em đừng xét đoán, thì sẽ khỏi bị Thiên Chúa xét đoán”, hoặc “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới”? Chắc hẳn những lời dạy này các Kitô hữu đã được nghe và thậm chí đã thuộc lòng nhưng đem ra thực hành trong đời sống thường ngày thì được mấy ai? Con người vẫn thường tự cao tự đại cho mình là hơn người hoặc thiếu đi sự tôn trọng những người xung quanh mình. Vì thế, căn bệnh ngồi lê đôi mách, tám chuyện của người khác vẫn thú vị hơn là tự soi xét mình có những khuyết điểm nào để sửa đổi.

Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu đã nhắn nhủ chúng ta rằng: hãy lấy cái xà trong mắt của ta ra trước để mắt của ta sáng lên, khi đó ta mới có khả năng thấy được chút bụi trong con mắt người anh em mình (x. Lc 6,42). Nếu không, ta sẽ bị rơi vào cám dỗ có cái nhìn thiên lệch và định kiến về những khuyết điểm của người khác; và đôi khi quá chú ý về một khuyết điểm nào đó, đến nỗi ta chỉ còn nhìn thấy lỗi lầm nơi người đó mà không thấy những điều tốt của anh em.

Tuy vậy, Chúa Giêsu không cấm chúng ta sữa lỗi cho nhau. Giúp đỡ nhau nhìn ra những khuyết điểm để sửa đổi là điều quý giá và cần thiết. Hơn nữa, Chúa Giêsu cũng đã khuyên nhủ hãy sửa lỗi cho nhau, thậm chí cả cộng đoàn cũng nhau sửa lỗi (x. Mt 18, 16-17).

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết xét lại chính mình hơn là moi móc những khuyết điểm của anh em, xin ban cho chúng con ơn can đảm để khiêm tốn nhận ra những giới hạn của phận người ngõ hầu chúng con cần đến Chúa nhiều hơn. Amen.