LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 10 TN)

0
183

Tin mừng: Mt 5, 1-12

1 Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2Người mở miệng dạy họ rằng:

3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.

12 Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.


 

Suy niệm

TÂM HỒN NGHÈO KHÓ (Tu sĩ  P. X. Nguyễn Văn Sơn, SVD)

 

Con người dù ở trong xã hội, địa vị, hay hoàn cảnh nào cũng đều mong muốn có được hạnh phúc đích thực. Tuy nhiên, làm thế nào để có được thứ hạnh phúc đó lại là vấn đề nan giải. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra giải đáp cho vấn nạn trên, đó chính là “Tám Mối Phúc Thật”.

Tám mối phúc thật thường được gọi là ‘Bản Hiến Chương Nước Trời” và được quy về một đức tính căn bản là “tâm hồn nghèo khó”. Những người có tâm hồn nghèo khó là những người khiêm tốn và nhận ra rằng họ có nhiều điều cần cải thiện trong đời sống của mình. Họ không tự mãn, không cho rằng mình đã đủ tốt để đạt được niềm vui và hạnh phúc đích thực. Họ cũng không dựa vào những thành tựu về vật chất để đánh giá giá trị cuộc sống. Họ tin rằng niềm vui và hạnh phúc đích thực không phải đến từ những vật chất mà từ những giá trị tinh thần và các nhân đức như lòng nhân ái, sự khoan dung, sự tha thứ và lòng tốt. Chúa Giêsu đã hứa cho những người có tâm hồn nghèo được ơn phúc sở hữu Nước Trời. Điều này cho thấy rằng, để đạt được niềm vui và hạnh phúc đích thực, chúng ta cần phải kết hiệp mật thiết với Chúa và sống theo những giá trị đích thực của đức tin.

Con người thế tục hôm nay chỉ mải mê tìm đủ mọi cách để trở nên thật giàu có và quyền thế, bất chấp phá vỡ mọi quy chuẩn đạo đức. Bởi lẽ, họ tin rằng những thứ đó sẽ đảm bảo cho họ một cuộc sống viên mãn. Rồi cuộc đời họ cứ luẩn quẩn trong vòng xoáy tìm kiếm và thu gom tiền bạc. Nhưng rốt cuộc, đến một lúc nào đó nhìn lại cuộc đời mình, họ lại thấy thật trống rỗng và vô nghĩa với đống tài sản “kếch xù” kia; họ đã có dư thừa nhưng lại chẳng có gì. Đã đến lúc họ cần có “tâm hồn nghèo khó” để tìm lại giá trị đích thực của cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn ý thức được lời Người dạy và luôn ghi nhớ rằng hạnh phúc của chúng con không là gì cả ngoài Chúa. Amen.


HẠNH PHÚC THAY! (Tu sĩ Giuse Hoàng Văn Bình, SVD)

Đức Phật Thích Ca cho rằng: “Đời là bể khổ”. Muốn có hạnh phúc cần diệt cái tham sân si trong con người của mình. Trong khi đó, Đức Giêsu trình bày một con đường mới lạ dẫn con người đạt tới hạnh phúc đích thực. Đó là con đường bước đi trong các mối phúc (x. Mt 5,1-12).

Hạnh phúc đích thực không hệ tại ở việc ăn ngon mặc đẹp, đầy đủ tiện nghi hay mọi sự yên ổn, nhưng là một người ở trong tình trạng ân sủng, luôn biết đặt mình trong tương quan đích thực với Thiên Chúa. “Niềm khao khát Thiên Chúa được khắc ghi trong tim con người, và chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới gặp được chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm” (x. GLHTCG, số 27). Do đó, con người chỉ thực sự hạnh phúc khi biết gắn bó đời mình với Đấng là Nguồn Cội. Thật vậy, người hạnh phúc là người biết mở ra, mở ra trong sự thông hiệp với Thiên Chúa và trong tương quan liên vị với tha nhân.

Khi công bố Tám Mối Phúc, Đức Giêsu cũng làm nổi bật lên chân dung của những con người thiện chí luôn khát khao hướng về Nước Chúa. Nơi họ, trổi vượt lên với những phẩm tính, một tâm hồn nghèo khó; sống đời hiền lành; biết sầu khổ vì tội lỗi của mình; khao khát hướng tới sự thánh thiện; thể hiện tấm lòng xót thương và tương trợ; luôn giữ được một tâm hồn trong sạch để thờ phượng; yêu chuộng hòa bình, đồng thời biết kiến tạo; chấp nhận vì đạo Chúa mà sẵn lòng chịu thiệt thân. Thật vậy, chính vì đặt trọng tâm của cuộc đời vào Thiên Chúa, nên chúng ta xác tín rằng, duy chỉ Thiên Chúa mới mang lại cho con người thứ hạnh phúc đích thực, vững bền. Hạnh phúc có Chúa ở cùng chúng ta.

Lạy Chúa, Tám Mối Phúc chính là con đường Chúa đã đi qua. Nay xin cho chúng con tiến bước trên con đường hoàn thiện ấy, và sống theo Lời Ngài chỉ dạy, hầu đạt tới hạnh phúc ở đời này và viên mãn ở đời sau. Amen.


 

PHÚC THẬT (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcLỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 10 TN – B)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (11/6, Thánh Barnaba Tông đồ, lễ kính)