LỜI SỐNG (Thứ Bảy Tuần 23 TN)

0
391
Photo:digitalmissioners.com

Tin mừng: Lc 6, 43-49

43 “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. 44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho! 45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra. 46 “Tại sao anh em gọi Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’, mà anh em không làm điều Thầy dạy ?

47 “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. 48 Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc. 49 Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành.”

 —– o0o —–

Suy niệm

XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ (Tu sĩ Giuse Tạ Quang Duy, SVD)

Thiên Chúa là Đấng Yêu Thương và luôn tìm mọi cách để giúp con cái mình có được những điều tốt đẹp nhất. Qua đoạn Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay, Chúa Giêsu đã đưa ra một lựa chọn để giúp con người có thể thăng tiến bản thân mình ngang qua dụ ngôn về việc xây nhà trên đá.

Có thể nói đây là một dụ ngôn rất gần gũi để mỗi người có thể hiểu. Bởi lẽ, ai trong đời mình dù công trình lớn nhỏ mà không trải qua ít nhất một lần xây dựng. Sau khi lên bản thiết kế, việc quan trọng nhất chính là nền móng. Ngay cả thời hiện đại, khi công nghệ đạt tới việc tạo ra những căn nhà “3D” nhanh chóng thì móng nhà vẫn phải là việc được coi trọng nhất, đòi hỏi phù hợp với kết cấu nền đất nơi những bức tường được dựng nên. Căn nhà với con người là tài sản có thể nói gần như giá trị nhất. Làm sao có thể an tâm khi tính mạng cũng như mọi tài sản làm ra có thể ra đi chỉ vì căn nhà không vững chãi? Ở Việt Nam, chúng ta càng hiểu hơn vì sao nhiều người dân làm ăn ki cóp cả đời chỉ mong dựng được căn nhà thật vững chắc dù ăn uống có thể thiếu thốn.

Đời sống đạo của mỗi người môn đệ Chúa Kitô cũng ví được như vậy. Nếu như chúng ta chỉ đọc, nghe Lời Chúa xong rồi để đó, thì Kitô hữu cũng chỉ là “hữu danh vô thực”, dễ dàng gặp trắc trở trước những chướng ngại cuộc đời. Vì cuộc sống vốn luôn là những khúc thăng trầm, chúng ta không cậy dựa vào Thiên Chúa là Đấng làm chủ mọi sự thì sẽ mất đi hướng đi cho bản thân. Bởi một khi chỉ biết cậy dựa vào bản thân thì tôi sẽ trở nên kẻ tự kiêu vì đề cao “cái tôi” quá mức; cũng giống như kẻ xây nhà trên cát, sẽ đổ ngã trước bao sóng gió cuộc đời.

Lạy Thầy Giêsu, tạ ơn Người đã dạy con bài học quý giá. Xin Ngài soi sáng trí lòng con để Lời của Người trở thành lẽ sống và kim chỉ nam cho mọi tư tưởng, lời nói và hành động của con từ khởi sự cho tới hoàn thành. Amen.


 

XÂY DỰNG TÂM HỒN (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG LỜI CHÚA (Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD)

Trình thuật Tin Mừng ngày hôm nay, Đức Giêsu dạy các môn đệ hãy xây dựng cuộc đời và tương lai mai sau của mình dựa trên mối tương quan lắng nghe và thực hành Lời Chúa: “Tại sao anh em gọi Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa! mà anh em không làm điều Thầy dạy?” (Lc 6,46).

Trong các trình thuật Tin Mừng khác, đã không ít lần chúng ta thấy Đức Giêsu rất đề cao những người lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Đó là những kẻ được Người xem như là mẹ và anh em mình: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8,21); là những kẻ lớn nhất trong Nước Trời: “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời” (Mt 18,3). Và trình thuật Tin Mừng ngày hôm nay Đức Giêsu còn ví những người sống và thực hành Lời Chúa giống như những người xây nhà trên đá, vững chắc bền lâu và không một thế lực nào phá được: “Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc” (Lc 6,48).

Thực tế, để có thể sống và thực hành Lời Chúa, trước hết chúng ta cần có Lời Chúa ở trong mình. Và để có Lời Chúa trong mình, chúng ta cần xây dựng mối tương quan mật thiết với Người bằng đời sống cầu nguyện. Cũng chính qua đời sống cầu nguyện, chúng ta nhận được nguồn ơn sức mạnh từ Thiên Chúa để can đảm sống và làm chứng cho Người bằng chính lời Người. Sống và thực hành Lời Chúa, chính là chúng ta đã làm “sinh lợi những nén bạc” mà Thiên Chúa đã trao phó cho mình để xây dựng ngôi nhà đức tin trên đá như Chúa Giêsu đã dạy trong trình thuật Tin Mừng ngày hôm nay.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết cầu nguyện để lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen.


 

XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ (Tu sĩ Phaolô Trần Khắc Công, SVD)

Một ngôi nhà có vững chắc hay không là tùy thuộc vào nền móng của nó. Nếu ngôi nhà được xây trên nền móng vững chắc, một nền móng được đào, đổ bê tông thì ngôi nhà đó sẽ đứng vững. Ngược lại một ngôi nhà được xây trên một nền móng sơ sài bằng cát, bằng đất yếu…thì ngôi nhà đó sẽ dễ bị sụp đổ trước giông bão, lũ lụt.

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cũng đã ví cuộc đời người Kitô hữu chúng ta như những ngôi nhà; và Chúa đã chỉ ra cho chúng ta cách thức làm sao để giữ cho ngôi nhà đó được vững chắc.

Sống trên trần gian này, cuộc đời của người Kitô hữu chúng ta giống như những ngôi nhà. Những ngôi nhà đó luôn bị xô đẩy bởi biết bao những cơn sóng của cuộc đời: những cơn sóng của những trào lưu tư tưởng, của những lo toan tính toán, đam mê bám víu… Do đó, nếu không có một nền móng vững chắc, ngôi nhà của chúng ta chắc chắn sẽ bị cuốn phăng và chôn vùi trong những cơn sóng trần gian đó.

Lời Chúa chính là nền móng vững chắc đảm bảo cho ngôi nhà cuộc đời của mỗi chúng ta. Ngôi nhà đó sẽ đứng vững khi chúng ta biết đến, nghe và đem ra thực hành những lời Chúa dạy. Việc tiếp xúc, lắng nghe và thực hành những lời Chúa dạy sẽ tạo ra một mối dây liên kết bền chặt giữa ta với Chúa. Mối dây đó sẽ giữ ta lại với Chúa mà không một phong ba bão táp nào của trần gian có thể làm đổ sập và phá hủy được.

Xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn biết đặt cuộc đời mình trên Lời của Người. Hằng ngày biết đến với Lời Chúa, lắng nghe Lời Chúa và cuối cùng biết đem ra áp dụng vào trong cuộc sống. Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết lắng nghe và đem ra thực hành những gì Chúa dạy, để ngôi nhà của chúng con được đứng vững trước những sóng gió của trần gian. Amen.