THIÊN CHÚA Ở ĐÂU…? (20/6, CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN)

0
720

Các bài đọc: G 38,1.8-11; 2Cr 5,14-17; Mc 4,35-40

THIÊN CHÚA Ở ĐÂU KHI CON NGƯỜI GẶP KHÓ KHĂN, THỬ THÁCH?

Bài giảng          ♦ Lm. Phaolô Nguyễn Hữu Thiện, SVD

Soeur Hiền Hòa có sáng tác một bài hát với những ca từ rất tâm đắc để chúng ta suy niệm Lời Chúa hôm này: “Đời con như chiếc thuyền trôi, lênh đênh xuôi ngược dòng đời, sóng ba đào xô lấp bủa vây, giữa dòng con chới với tả tơi. Sao con không thấy Chúa, đưa bàn tay đỡ nâng đời con? Để mình con chèo chống, này thuyền con sắp tan giữa dòng”.

Một câu hỏi xuyên xuốt lịch sử nhân loại, đó là: “Thiên Chúa ở đâu những khi con người gặp khó khăn và đau khổ?” Đứng trước sự dữ, nhiều người, trong đó có người Công Giáo, đã đặt câu hỏi về sự hiện hữu của một Thiên Chúa nhân lành và quyền năng. Họ cho rằng Thiên Chúa không thể quyền năng được vì Ngài đã thua sự dữ, hoặc nếu Ngài quyền năng thì Ngài cũng không nhân lành, vì Ngài đã để mặc cho sự dữ xảy ra hoành hành con người. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, cả thế giới đang ngày đêm kêu gào, cầu xin Chúa ra tay cứu giúp nhân loại khỏi cơn dịch bệnh Covid 19. Dường như Chúa vẫn lặng im hay ngủ quên, bỏ mặc cho con người gào thét, quằn quại trong đau khổ.

Kính thưa cộng đoàn, đó cũng là tinh thần của các môn đệ qua bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta xem lại những thước phim chiếu cảnh con thuyền của các môn đệ gặp sóng gió trên biển. Đang khi các ông hoảng sợ chèo chống với bão tố thì Chúa vẫn đang ngủ. Lúc này dường như các môn đệ thất vọng về Thầy, vì Ngài vẫn ngủ trong khi các ông chèo chống với bão tố: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” (Mc 4,38). Các Tông Đồ là những người được Chúa chọn, tách riêng để được ở với Chúa. Điều đó không có nghĩa là các ông được an toàn, không còn gặp những khó khăn thách đố nào trong cuộc sống. Chúa không tách riêng để đưa các môn đệ đến một cõi thần tiên cực lạc, các ông vẫn ở giữa thế gian. Tuy nhiên, Chúa không bỏ mặc các môn đệ chèo chống giữa biển đời, Ngài luôn có mặt đúng thời, đúng lúc để gìn giữ các ông.

Trong truyền thống Do Thái, biển tượng trưng cho sức mạnh của thần dữ, nhưng Thiên Chúa quyền năng, Ngài chế ngự tất cả. Điều đó chúng ta cũng phần nào thấy được qua bài Tin Mừng hôm nay khi Ngài truyền cho sóng gió phải yên lặng. Phép lạ dẹp tan bão tố trên biển, một lần nữa giúp các Tông Đồ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu. Quyền năng của Thiên Chúa cũng được bày tỏ qua bài đọc thứ nhất trích sách Gióp, Thiên Chúa ra lệnh cho dòng nước ngưng chảy đúng ranh giới mà Ngài muốn.

Con thuyền của các Tông Đồ đang chèo chống trên biển khơi, phải đối phó với sóng gió cũng chính là con thuyền Giáo Hội. Con thuyền Giáo Hội vẫn di chuyển giữa biển đời đầy bão tố. Có những lúc tưởng chừng như Chúa ngủ quên và con thuyền có nguy cơ bị nhấn chìm bởi những thế lực bóng tối. Qủa thật, nếu chỉ dựa vào sức của con người thì con thuyền Giáo Hội đã bị nhấn chìm từ rất sớm. Thế nhưng, con thuyền đó vẫn đứng vững vì có Chúa hiện diện trên con thuyền đó.

Cũng vậy, con thuyền cuộc đời của chúng ta giữa biển đời không thể tránh khỏi những báo tố. Chúng ta có thái độ thế nào khi gặp thử thách? Chúng ta kêu cầu Chúa hay kêu cứu một thế lực nào khác ngoài Ngài. Nói như nhà vật lý Acsimet: “Nếu cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả trái đất lên”.

Ước gì qua Lời Chúa hôm nay, một lần nữa đánh thức chúng ta biết lấy Chúa làm điểm tựa thì dù cho bất cứ bão tố có ấp đến chúng ta vẫn bình an, vì chúng ta có Chúa ở cùng. Amen.

Bài trướcChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật XII TN B (Mc 4, 35-41)
Bài tiếp theoNgày 20/06 – HÃY ĐỂ CHÚA THÁNH THẦN UỐN NẮN LƯƠNG TÂM