LỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 3 Phục Sinh)

0
536

Bài đọc: Cv 8,26-40

Tin mừng: Ga 6,44-51

44 Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: “Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.

45 Trong sách các tiên tri có chép rằng: ‘Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo’. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. 46 Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha.

47 Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời. 48 Ta là bánh ban sự sống. 49 Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. 50 Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết.

51 Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”.

—– SUY NIỆM —–

BÁNH SỰ SỐNG (Tu sĩ  Gioan Phan Văn Tuân, SVD)

Sinh ra trên đời, ai cũng khao khát được sống và sống dồi dào. Vì thế, con người không ngừng truy tìm thứ thuốc trường sinh bất tử. Tuy nhiên, trải qua muôn ngàn thế hệ, nhân loại không thoát khỏi cái chết. Dường như, con người bất lực trước quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuông. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,51a).

Ngay từ thuở tạo dựng, Thiên Chúa đã đặt con người vào vườn Êđen để con người được sống viên mãn với Người. Khi ở trong sa mạc, Người đã ban bánh manna để thỏa mãn cơn đói của dân Người. Sau cùng, Thiên Chúa đã ban chính Con Một của mình để thế gian được sống. Qua đó, Thiên Chúa không ngừng bày tỏ tình yêu của Ngài cho nhân loại và “lôi kéo” con người thông dự vào tình yêu đó. Để đón nhận hồng ân lớn lao như vậy, ta cần phải kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu. Bởi vì, Người đã đã hiến dâng chính mình cho chúng ta: “Bánh tôi ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51b).

Thật thế, Đức Kitô đã chịu đóng đinh trên thập giá, nghĩa là đóng đinh chính tội lỗi mỗi người chúng ta. Sau đó, Người đã phục sinh để chúng ta không còn phải sống trong tội lỗi và những đam mê xác thịt nữa. Như lời thánh Phaolô đã nói: “Người đã chết là chết đối với tội lỗi và một lần là đủ. Nay Người sống là sống cho Thiên Chúa. Anh em cũng vậy hãy coi mình như đã chết đối với tội lỗi, nhưng nay lại sống cho Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu Kitô” (Rm 6,10-11). Đức Kitô quả là tấm bánh hằng sống được trao ban cho nhân loại. Tấm bánh đó vẫn đang hiện diện và mời gọi chúng ta đón nhận chính Người nơi bàn tiệc Thánh Thể mà Giáo Hội cử hành mỗi ngày.

Lạy Cha, chúng con ý thức rằng Cha luôn yêu thương và lôi kéo chúng con về với Cha. Xin Cha củng cố lòng tin cho chúng con để mỗi khi chúng con rước Mình và Máu Con Cha, chúng con nhận được lương thực trường sinh nuôi sống linh hồn. Amen.


BÁNH TRƯỜNG SINH (Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD)

Trường sinh bất tử là khát vọng mạnh liệt của loài người, từ trước tới nay chúng ta thấy đã có rất nhiều người bỏ công sức, tiền bạc nhằm tìm kiếm điều đó. Thế nhưng trải qua bao thế hệ, con người vẫn bất lực trước quy luật cái chết. Chính vì thế, khi Đức Giêsu đến và khẳng định Người là Bánh Hằng Sống mang lại sự sống đời đời thì ai nấy đều sửng sốt, kinh ngạc và xầm xì (x. Ga 6,40-51).

Vậy, Đức Giêsu có thật sự là bánh mang lại sự sống đời đời không? Và nếu có thì làm sao để chúng ta có thể đạt được thứ bánh đó? Thứ nhất, chúng ta cần phải được Chúa Cha lôi kéo: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán với dân chúng rằng: ‘Không ai đến được với Ta, nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy” (Ga 6,44a). Trong lịch sử cứu độ, bằng cách này hay cách khác, Thiên Chúa đã nhiều lần nhiều cách “lôi kéo” con người đến với Người để được Người bao bọc, chở che. Đó là sự lôi kéo bằng các giáo huấn, bằng giao ước qua trung gian là các ngôn sứ. Và sau cùng, Thiên Chúa “lôi kéo” con người đến với mình bằng chính Con Một là Đức Giêsu Kitô để Người làm cho con người được sống lại trong ngày sau hết: “Và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,44b). Chính sự sống lại sau khi chết là sự sống đời đời mà Đức Giêsu có thể mang lại cho mỗi người chúng ta. Thứ hai, chúng ta cần tin vào Đức Giêsu. Đã nhiều lần qua các trình thuật Tin Mừng, chúng ta thấy Đức Giêsu khẳng định sự quan trọng đặc biệt của niềm tin để có thể được chữa lành, hay cứu độ (x. Mc 2,1-12; Mc 5,21-43; Mc 10,52; Ga 6,40;…). Chính niềm tin là cầu nối dẫn đưa chúng ta đến với Đức Giêsu, Người mà như thánh Phêrô từng thay mặt các môn đệ khẳng định: ““Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin nhận Thánh Thể Chúa là bánh trường sinh, và ai ăn bánh này sẽ sống muôn đời. XinChúa giúp mỗi người chúng con luôn sống xứng đáng để siêng năng đón nhận Bánh Hằng Sống mỗi ngày. Amen.


 

ĐỂ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI (Tu sĩ Phêrô Nguyễn V. Hoàng Triều, SVD)

Sự sống đời đời là món quà Thiên Chúa hứa ban cho con người. Thiên  Chúa những khát mong con người có thể đón nhận món quà ấy. Nhằm trợ lực cho con người, Thiên  Chúa, qua nhiều cách thế khác nhau, vẫn luôn hướng dẫn, “hết mọi người sẽ được Thiên  Chúa dạy dỗ” (Ga 6,45), hầu giúp con người có “được sự sống đời đời” (Ga 6,47).

Ngang qua Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã chỉ ra những bước để con người đạt tới món quà Thiên Chúa tặng ban: “nghe lời giáo huấn của Chúa Cha” (Ga 6,45) và “tin vào Đức Giêsu” (Ga 6,47).

Trước tiên, “nghe lời giáo huấn của Chúa Cha” sẽ dẫn người nghe đến cùng Đức Giêsu, Đấng đến thế gian để nói Lời Thiên Chúa cho con người. Chính Đức Giêsu rao giảng về những giáo huấn của Chúa Cha, qua lời nói và việc làm của Người và hơn hết, chính cuộc đời của Người là minh chứng sống động về giáo huấn của Chúa Cha. Thế nên, trước hết, con người cần đến với Đức Giêsu, lắng nghe những giáo huấn của Người và chính Chúa Cha sẽ lôi kéo con người đến cùng Đức Giêsu.

Thứ đến là “tin vào Đức Giêsu”, sau khi đã đến cùng Người. Điều đó quan trọng biết bao vì chính Đức Giêsu đã quả quyết trong Tin Mừng hôm nay “ai tin thì được sự sống đời đời” (Ga 6,47). Đức tin dẫn con người đi vào kinh nghiệm về Thiên Chúa, nhận ra những ơn lành mà Thiên Chúa ban tặng cách nhưng không, đồng thời khám phá ra con người đầy giới hạn và tội lỗi của mình. Nhờ đó, mỗi người can đảm đáp lại bằng niềm tin vào Đức Giêsu. Để rồi, sự sống đời đời theo đó được ban tặng cho con người như lời Thiên Chúa đã hứa.

Lạy Chúa, đức tin của chúng con còn yếu kém tư bề. Xin Chúa lôi kéo và hướng dẫn chúng con lại gần Người để nhận được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Amen.


 

TIN – SỐNG ĐỜI ĐỜI (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 3 Phục Sinh)
Bài tiếp theoPhần quà Mùa Phục Sinh